Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Top 5 thực phẩm chữa chứng khó tiêu

Đau bụng, cảm giác khó chịu hay đau rát vùng bụng trên là một vài biểu hiện của chứng khó tiêu. Khi bị khó tiêu, bạn nên ăn những thực phẩm sau.
chứng khó tiêu, hoặc rối loạn tiêu hóa, xảy ra khi bạn gặp khó khăn trong tiêu hóa thức ăn, có thể biểu hiện với một số triệu chứng bao gồm: đau bụng, cảm giác khó chịu hay đau rát ở vùng bụng trên. Có thể ngăn ngừa, điều trị chứng khó tiêu bằng cách thay đổi lối sống, bao gồm cả việc thay đổi thói quen dinh dưỡng hàng ngày.

Uống đủ nước

Uống 6-8 ly nước mỗi ngày để giúp ngăn ngừa và điều trị chứng khó tiêu. Uống nước có thể giúp trung hòa axit do dạ dày tiết ra và đẩy axit đi xuống ruột, axit nhiều trong dạ dày dễ gây ra chứng trào ngược dạ dày thực quản. Nước cũng giúp hỗ trợ đào thải chất thải thực phẩm thông qua hệ thống tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và giảm khó chịu dạ dày do đầy hơi. Nên uống một ly nước trước và sau khi ăn, thay cho đồ uống chứa caffeine, do caffeine có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày.

Lựa chọn thực phẩm ít chất béo

Nên chọn thực phẩm ít chất béo, do thực phẩm nhiều chất béo rất khó tiêu hóa và có thể gây rối loạn dạ dày, ợ nóng và khó tiêu.

Nên chọn thịt nạc và protein từ thịt gà, gà tây, cá; và nên chế biến thức ăn bằng hấp, nướng thay vì chiên trong dầu.

Nên chọn sữa ít chất béo thay vì các loại sữa nhiều chất béo, do sữa nhiều chất béo có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và gây kích ứng dạ dày.

Sử dụng gừng và tỏi

Mộtnghiên cứu năm 2011 được công bố trên Tạp chí chuyên ngành tiêu hóa "World Journal of Gastroenterology" cho thấy rằng gừng kích thích làm rỗng nhanh dạ dày ở những người có chứng khó tiêu chức năng, cũng có thể giúp giảm các triệu chứng đường tiêu hóa trên. Tỏi được khuyến cáo để điều trị các triệu chứng tiêu hóa do nhiều khí và đầy hơi.

Với gừng bạn có thể ăn sống hoặc uống trà gừng pha với mật ong, không chỉ giúp làm giảm chứng đầy hơi, mà còn hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày, viêm loét rất tốt.

Ăn sữa chua giàu probiotic

Sữa chua là nguồn cung giàu probiotic, bao gồm các vi khuẩn có lợi hỗ trợ tốt cho sức khỏe tiêu hóa. Nên ăn các loại sữa chua không đường, vì nhiều sữa chua thương mại được bán trong các cửa hàng có hàm lượng đường cao, có thể làm mất cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột. Nên ăn nhẹ sữa chua giữa các bữa ăn, hoặc dùng tráng miệng sau khi ăn tối để làm dịu dạ dày của bạn.

Bên cạnh đó còn có một số loại thực phẩm có khả năng làm giảm triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu khá hiệu quả như trà bạc hà, nước ép cà rốt, nước chanh hay rượu giấm táo…

Bạn có thể sử dụng một số phương pháp dân gian kèm theo như massage, chườm nóng vùng thượng vị…cũng có thể làm giảm nhanh hơn chứng đầy hơi.

Tuy nhiên, nếu chứng đầy bụng khó tiêu của bạn kéo dài và không thuyên giảm sau khi đã thay đổi lối sống và thay đổi thực phẩm, nên đi đến cơ sở khám chữa bệnh để được khám và chẩn đoán, vì chứng khó tiêu có thể là chỉ điểm cho nhiều bệnh lý tiêu hóa phức tạp và nguy hiểm khác.

TS.BS. Lê Thanh Hải

(tham khảo Live Strong)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/top-5-thuc-pham-chua-chung-kho-tieu-n125362.html)

Tin cùng nội dung

  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Tiêu chảy trẻ em còn gọi là chứng rối loạn tiêu hóa, thực tích, tích trệ trẻ em. Bệnh có thể gặp ở thể cấp tính hay thể mạn tính.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY