Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Top những thực phẩm giúp cải thiện trí nhớ

Thực phẩm tốt cho não bộ là những thực phẩm bảo vệ tim và mạch máu của bạn bao gồm rau lá xanh, cá béo, quả mọng, trà – cà phê và hạt óc chó.

Không có viên thu*c thần kỳ nào để ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức của tuổi già, cũng không có loại thực phẩm nào có tác dụng toàn năng đảm bảo một bộ não nhạy bén khi bạn già đi. các nhà dinh dưỡng nói rằng, điều quan trọng nhất là cần tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều trái cây, rau xanh, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt… ngoài lượng protein được khuyến khích là từ nguồn thực vật và cá, các nhà khoa học cũng lưu ý người ăn nên lựa chọn chất béo lành mạnh từ dầu oliu, hạt cải… thay vì tiêu thụ chất béo bão hoà.

Các nghiên cứu cho thấy, thực phẩm tốt cho não bộ là những thực phẩm bảo vệ tim và mạch máu của bạn, bao gồm những loại dưới đây.

Rau lá xanh

Ảnh: Pixabay/Kathas_Fotos

Các loại rau xanh như cải xoăn, rau bina, cải bó xôi và bông cải xanh rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho não bộ như vitamin k, lutein, folate và carotene. nghiên cứu cho thấy những thực phẩm có nguồn gốc thực vật này có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức.

Cá béo

Ảnh: Pixabay/Congerdesign

Cá béo là nguồn cung cấp acid béo omega-3, chất béo không bão hoà lành mạnh rất dồi dào. những chất này liên quan đến việc giảm nồng độ beta-amyloid – một loại mảnh protein có thể hình thành mảng khối có hại trong não của những người mắc bệnh alzheimer. theo các chuyên gia, cá là loại thực phẩm bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe. với mỗi loại cá chứa hàm lượng thủy ngân nhất định nên được khuyến cáo không nên ăn nhiều. tần suất ăn cá là 2 lần/ tuần và bạn nên chọn các loại cá chứa hàm lượng thủy ngân thấp như cá hồi, cá tuyết, cá rô phi...

Nếu bạn không phải là người thích ăn cá, hãy hỏi bác sĩ về việc bổ sung omega-3 hoặc chọn bổ sung omega-3 từ các nguồn thực vật như hạt lanh, quả bơ, quả óc chó.

Quả mọng

Ảnh: Pixabay/RitaE

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, flavonoid – một loại sắc tố tự nhiên tạo cho những loại quả mọng có màu sắc sặc sỡ - cũng giúp cải thiện trí nhớ. một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại bệnh viện brigham và phụ nữ của đại học harvard cho thấy, những phụ nữ tiêu thụ 2 hoặc nhiều phần dâu tây và quả việt quất mỗi tuần sẽ trì hoãn được sự suy giảm trí nhớ tới 2,5 năm.

Trà và cà phê

Ảnh: Pixabay/JanBaby

Lượng caffeine trong tách cà phê hoặc tách trà buổi sáng của bạn có thể không chỉ giúp tăng cường sự tập trung trong một thời gian ngắn. Trong một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, những người tham gia có mức tiêu thụ caffeine cao hơn là người đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra về chức năng tâm thần.

Caffeine cũng có thể giúp củng cố những ký ức mới, theo một nghiên cứu khác. Các nhà điều tra tại Đại học Johns Hopkins đã yêu cầu những người tham gia nghiên cứu một loạt hình ảnh, đồng thời uống viên giả dược hoặc viên caffeine 200mg. Kết quả cho thấy, nhiều thành viên của nhóm uống caffeine có thể xác định chính xác các hình ảnh vào ngày hôm sau hơn nhóm uống giả dược.

Quả óc chó

Ảnh: Pixabay/1643606

Các loại hạt là nguồn cung cấp protein và chất béo lành mạnh tuyệt vời, đồng thời cũng góp phần cải thiện trí nhớ. một nghiên cứu năm 2015 của ucla đã tìm ra mối liên hệ của việc tiêu thụ quả óc chó với việc cải thiện điểm kiểm tra nhận thức. quả óc chó chứa nhiều acid béo omega-3 có tên là acid alpha-linoleic (ala). chế độ ăn giàu ala và các acid béo omega-3 khác có liên quan đến việc giảm huyết áp, làm sạch động mạch. điều này tốt cho cả tim và não.

Lá Ginkgo biloba

Ảnh: Pixabay/Marzena7

Lá cây ginkgo biloba (hay còn gọi là cây bạch quả) được sử dụng từ rất lâu đời để cải thiện trí nhớ, đặc biệt ở người lớn tuổi. trong lá cây ginkgo biloba có chứa hoạt chất flavone glycosides và terpene lactones là hai thành phần có lợi tạo ra tác dụng cải thiện trí nhớ và nhận thức. tuy nhiên, lá cây này cũng chứa cả glycolic acid – một thành phần gây tác dụng phụ bất lợi cho sức khoẻ.

Chính vì thế người ta không sử dụng trực tiếp lá cây mà sử dụng hoạt chất Ginkgo biloba chuẩn hóa (Egb 761) được chiết xuất từ lá Ginkgo biloba với tỷ lệ hợp lý theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong đó giữ lại những thành phần có lợi, đồng thời loại bỏ các thành phần có hại để có thể sử dụng lâu dài mà không gặp tác dụng phụ.

Ginkgo biloba chuẩn hóa (egb 761) có lợi ích đối với người có tình trạng suy giảm nhận thức nhẹ trong đó cải thiện được khả năng tập trung chú ý, cải thiện trí nhớ (giúp người bệnh nhớ lại nhiều hơn). không chỉ ở người lớn tuổi gặp tình trạng suy giảm nhận thức nhẹ, với người khoẻ mạnh bình thường, không có dấu hiệu suy giảm nhận thức, ginkgo biloba chuẩn hóa (egb 761) cũng mang lại rất nhiều lợi ích.

https://afamily.vn/top-nhung-thuc-pham-giup-cai-thien-tri-nho-20220429044326122.chn
Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/top-nhung-thuc-pham-giup-cai-thien-tri-nho-20220429044326122.chn)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY