Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Tranh cãi chuyện tắm xong có nên mặc đồ lót ngay, nếu mắc 2 sai lầm này thì mặc lúc nào dễ mắc bệnh

Một số chuyên gia cho rằng tắm xong mặc đồ lót ngay sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi nhưng có người lại phản đối.

Hầu hết mọi người sau khi tắm rửa xong đều có thói quen mặc đồ lót ngay lập tức và chẳng ai cảm thấy có vấn đề. Tuy nhiên, thói quen này lại gây ra cuộc tranh luận sôi nổi giữa các chuyên gia y tế.

Một bên là nhữngbác sĩ đồng ý không mặc đồ lót ngay sau khi tắm vì cho rằng"vùng kín" lúc đóở trạng thái ẩm ướt, môi trường nóng ẩm dễ dẫn đến vi khuẩn phát triển và nhiễm trùng, từ đó gây viêm phụ khoa.

Một bác sĩ phụ khoa và y học cổ truyền Trung Quốc tại một bệnh viện công lập ở Bắc Kinh từng tung ra một video khoa học nổi tiếng, khuyến nghị mọi người nên “phơi khô” một lúc sau tắm trước khi mặc đồ lót. Ngoài ra còn có bác sĩ trực tuyến khuyên nên dùng máy sấy tóc để làm khô "vùng kín" trước khi mặc đồ lót.

Một bên khác là cácbác sĩ cho rằng tuyên bố trênkhông có cơ sở khoa học. Bác sĩ sản phụ khoaGong Xiaoming, đồng thời là người sáng lập Mạng lưới Sản phụ khoa Trung Quốc, đã chỉ ra rằng hệ vi sinh vật riêng tư của người trưởng thành khỏe mạnh có chức năng duy trì sự cân bằng môi trường,sẽ không gây viêm phụ khoa chỉ vì mặc đồ lót sau khi tắm.

Có nhiều ý kiến khác nhau về việc tắm xong có nên mặc đồ lót ngay không. (Ảnh minh họa)

Khi nào mặc đồ lót gây viêm phụ khoa?

Quần lót tuy nhỏ nhưng lại là một trong những vấn đề then chốt quyết định sức khỏe phụ khoa. Nhưng vấn đề không phải là "làm khô” từ từ hay không mặc đồ lót ngay sau khi tắmmà phải lau khô "vùng kín" thật nhanh và mặc đồ lót sạch sẽ.Ngay cả khi nước tắm không thể lau sạch, vi khuẩn gây bệnh cũng sẽ không sinh sôi nhanh chóng miễn là đồ lót sạch sẽ, vì âm đạo phụ nữ có khả năng tự làm sạch.

Trong âm đạo của phụ nữ khỏe mạnh có một loại vi khuẩn tên là Lactobacillus, chất chuyển hóa của nó có thể duy trì môi trường axit yếu trong âm đạo, do đó ức chế sự sinh sản của các vi khuẩn gây bệnh khác và duy trì sức khỏe âm đạo.

NếuLactobacillus có tác dụng mạnh như vậy, tại sao viêm âm đạo vẫn là bệnh phụ khoa thường gặp và tái phát ở phụ nữ?Điều này là do Lactobacilli sẽ đông hơn khi đối mặt với số lượng lớn mầm bệnh và lối sống kém chính là nguyên nhân khiến Lactobacilli ở "vùng kín" thường xuyên tiếp xúc với lượngmầm bệnh quá nhiều.

Một nghiên cứu của Trung Quốc về bệnh viêm âm đạo ở phụ nữ đã tiến hành điều tra và phân tích dịch tễ học trên 359 bệnh nhân bị viêm âm đạo do vi khuẩn, viêm âm đạo do nấm candida và viêm âm đạo do trichomonas và phát hiện ra rằng hành vi vệ sinh cá nhân có liên quan chặt chẽ đến việc khởi phát và điều trị lâu dài bệnh viêm âm đạo.

Những thói quen xấu khi vệ sinh "vùng kín" và mặc đồ lót có thể dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa. (Ảnh minh họa)

1. Thói quen dọn dẹp

Nghiên cứu cho thấy thói quen rửa và vệ sinh thường xuyên,đúng cách có thể giúp chữa viêm âm đạo.Trong số những bệnh nhân viêm âm đạo có thể thường xuyên rửa và làm sạch âm hộ từ trước ra sau, tỷ lệ khỏi bệnh trên lâm sàng là 72,8%, cao hơn đáng kể so với tỷ lệ khỏi bệnh lâm sàng của những người rửa phần riêng tưkhông đều đặn (không phải hàng ngày) là 58,2%.

Do đó, nếu bạn không vệ sinh sạch sẽ "vùng kín" trước đó thì khi mặc đồ lót sẽ càng khiến vi khuẩn sinh sôi thêm.

2. Đồ lót có sạch không

Khảo sát cho thấy thói quen mặc đồ lót của người khác và để chungđồ lót với quần áo khác có thể khiến chiếc quần nhỏbị nhiễm vi khuẩn gây bệnh,dẫn đến tái nhiễm trong quá trình điều trị viêm âm đạo và khó phục hồi.

Trong số những bệnh nhân mắc bệnh phụ khoa, những người có thói quen mượn đồ lót của người khác sẽ khó chữa khỏi hơn so với những người không bao giờ mượn gấp 10 lần;bệnh nhân luôn giặt nội yvới quần áo khác dễ bị viêm nhiễm "vùng kín"hơn những người luôn giặt đồ lót riêng biệt với các loại quần áo khácgấp 6 lần.

Cuối cùng, việc lựa chọn chất liệu vải cũng có tác động đến việc chữa khỏi bệnh hay không.Tỷ lệ khỏi bệnh của bệnh nhân chọn đồ lót bằng vải cotton là 71,6%, cao hơn đáng kể so với tỷ lệ khỏi bệnh của những người chọn đồ làm từ vải sợi hóa học là 55,4%. Điều này là do sản phẩm từ cottoncó tác dụng ức chế mầm bệnh và có tác dụng diệt khuẩnnhất định.

Có thể thấy, chỉ cần nước tắm sạch, sau khi tắm dùng khăn sạch chuyên dụng hoặc khăn giấy lau khô "vùng kín" từ trước ra sau, đồng thời mặc đồ lót cotton sạch giặt riêng sẽ không khiến chị em phải đau khổ vì các bệnh phụ khoa.

So với nước tắm đọng lại ở "vùng kín", nước tiểu đọng lại mỗi khi bạn đi tiểu cũng sẽ gây ra hơi ẩm cục bộ trong quần lót, tạo điều kiện cho vi khuẩn và vi sinh vật sinh sôi hơn là nước tắm nhẹ. Do đó,đi tiểu không lau khô có vẻ sẽ nguy hiểm hơn.

- Video: Những thứ không nên để trong hành lý ký gửi khi đi máy bay. Nguồn: Top List/EVA.


Theo Minh Minh/Đời sống gia đình

Link bài gốc Lấy link

https://doisonggiadinh.baophunuthudo.vn/khoe/tranh-cai-chuyen-tam-xong-co-nen-mac-do-lot-ngay-neu-mac-2-sai-lam-nay-thi-mac-luc-nao-de-mac-benh-c75a27966.html

Theo Minh Minh/Đời sống gia đình

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/tranh-cai-chuyen-tam-xong-co-nen-mac-do-lot-ngay-neu-mac-2-sai-lam-nay-thi-mac-luc-nao-de-mac-benh/20231018081623163)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY