Khoa học hôm nay

Trong thời cổ đại, chim bồ câu được sử dụng để đưa thư, làm thế nào chim bồ biết vị trí chính xác để chuyển bức thư đi?

Nhiều người đều đã biết từ các tác phẩm văn học và phim truyền hình điện ảnh rằng, vào thời cổ đại, có một bậc thầy truyền thông tin hàng đầu đó là con chim bồ câu. Người ta gọi nó là chim bồ đưa thư.

Vậy, làm thế nào để con chim bồ câu thông thường và tưởng chừng như bình thường lại có thể trở thành bậc thầy truyền tải thông tin hàng đầu? Hãy cũng tìm hiểu.

Ảnh minh hoạ.

Trước hết, chim bồ câu là loài chim đã được con người thuần hóa cách đây hơn 5000 năm, từ lâu chúng đã quen với việc đồng hành cùng con người. Chim bồ câu thường bay quanh nhà của chúng ta theo nhóm vào ban ngày để tìm kiếm thức ăn. Đến tối, nó phải về nhà nghỉ ngơi, không bao giờ được ở trọ nơi khác vào ban đêm. Điều này là do chim bồ câu là loài chim sống một vợ một chồng và chúng cũng là động vật xã hội sống với anh chị em của chúng và các thành viên con cháu trong gia đình. Loài chim bồ câu rất đề cao tình cảm gia đình, điều đó có nghĩa là chúng đặc biệt yêu tổ ấm của mình.

Vào thời xa xưa, người ta đã phát hiện ra rằng nếu bạn dẫn chim bồ câu trưởng thành đến một nơi xa nhà của chúng trong một thời gian dài, nếu ra khỏi lồng, chúng vẫn sẽ bay về phía nhà chúng mà không do dự, bất kể đường đi bao xa và mất bao lâu, thì mục tiêu cuối cùng vẫn là trở về nhà.

Tuy nhiên, chim bồ câu không giống như con người, khi không biết nhà của chúng là ở địa chỉ nước X, thị trấn X, làng X, nhà X và những nơi khác, vậy làm thế nào chúng tìm được đường về nhà từ một nơi xa lạ để trở về nhà của chúng?

Trên thực tế, chim bồ câu có một khả năng độc đáo để phán đoán và xác định vị trí nhà của chúng, nơi mà chúng được sinh ra từ đó. Nghiên cứu khoa học hiện đại đã chỉ ra rằng con chim bồ câu đi về từ một nơi xa lạ qua hàng nghìn con sông, ngọn núi, vì nó có một nhóm mô tế bào độc đáo ở phần trên mắt, có thể phát hiện ra từ trường của trái đất tại cùng một thời điểm, và sau đó đi qua não bộ từ trường được so sánh và thu được các sắc thái của từ trường. Theo đó, chim bồ câu có thể tìm đường trở về nhà của chúng một cách chính xác. Đương nhiên, trước tiên nó phải nhớ từ trường của chính mình.

Trong khi chim bồ câu sử dụng từ trường của trái đất để định vị, nó cũng sử dụng ánh sáng mặt trời, tức là mặt trời, để hỗ trợ điều hướng và định vị, để định vị chính xác nhà của nó. Đây là một chế độ định vị và điều hướng rất tiên tiến mà chỉ những chú chim bồ câu mới có thể làm chủ. Tuy nhiên, những người hiện đại cũng đã thành thạo chế độ điều hướng sao này, có thể được sử dụng trong quá trình điều hướng giữa các vì sao.

Người xưa đã tận dụng đặc tính yêu thương ngôi nhà và không bị lạc đường của chim bồ câu để huấn luyện nó thành một con chim bồ câu chuyên truyền tải thông tin. Loại hình huấn luyện này chủ yếu rèn luyện thể lực và khả năng bay của chúng, để chúng có thể thích nghi với quãng đường dài và chuyển thư nhanh hơn.

Mang bồ câu khi bạn đi chơi, và để chim bồ câu bay khi bạn cần liên lạc với nhà của bạn. Khi bồ câu về nhà, nó có thể mang thông tin. Đây là phương thức giao tiếp đầu tiên và được sử dụng phổ biến nhất.

Ngoài ra, đối với chim bồ câu được huấn luyện đặc biệt, chẳng hạn như chim bồ câu quân sự, nhà của chúng phải di chuyển theo sự di chuyển của nhóm lớn.

Với phạm vi chỉ vài chục km, nó vẫn có thể về nhà một cách thuận lợi.

Tuy nhiên, khi bạn nhận được bức thư, hãy nhớ cho nó giải trí, nếu không lần sau nó sẽ chạy khỏi bạn.

Tóm lại, vào thời cổ đại khi việc liên lạc hoàn toàn dựa vào sự truyền tải của con người, và ngay cả trong thời hiện đại khi điện thoại và điện báo xuất hiện trong Thế chiến I và Thế chiến II, ưu điểm của việc sử dụng chim bồ câu để truyền tải thông tin vẫn rất nổi bật.

Ví dụ, khoảng cách mà một con chim bồ câu bay có thể truyền thông tin đạt đến con số đáng kinh ngạc 1.500 km, và một con chim bồ câu có kinh nghiệm và khỏe mạnh có thể bay hơn 300 km một ngày, dù sông núi nắng mưa cũng không dừng lại. với quãng đường dài như vậy, nhân viên truyền thông sẽ phải mất nhiều ngày để gửi tin nhắn khi ngồi trên lưng ngựa.

Đặc biệt trong những năm chiến tranh, chim bồ câu sẽ không bị địch dò hỏi, có thể bay và đưa tin tự do trên lãnh thổ của kẻ thù, thậm chí nếu thỉnh thoảng bị địch bắt thì kẻ địch cũng không bao giờ hỏi được tin tức.

Ngoài ra, chim bồ câu vận chuyển không cần bọc hoặc mang theo thức ăn khô khi gửi thư. Nếu đói hoặc khát, nó sẽ tìm thứ gì đó để ăn uống bên vệ đường.

Theo Hồ Yên/Công lý & Xã hội

Link bài gốc Lấy link

https://xahoi.congly.vn/trong-thoi-co-dai-chim-bo-cau-duoc-su-dung-de-dua-thu-lam-the-nao-chim-bo-biet-vi-tri-chinh-xac-de-chuyen-buc-thu-di-310123.html

Theo Hồ Yên/Công lý & Xã hội

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/trong-thoi-co-dai-chim-bo-cau-duoc-su-dung-de-dua-thu-lam-the-nao-chim-bo-biet-vi-tri-chinh-xac-de-chuyen-buc-thu-di/20231220083233952)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY