Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Trứng gà hai lòng đỏ giá trị dinh dưỡng cao

Trứng gà hai lòng đỏ, chuối hai quả cùng vỏ là chuyện thường tình mà ta vẫn thường gặp, vẫn sử dụng như bình thường
Trứng gà hai lòng đỏ, chuối hai quả cùng vỏ là chuyện thường tình mà ta vẫn thường gặp, vẫn sử dụng như bình thường. Nếu tính theo đơn vị là quả, người ta vẫn gọi là một, nhưng về trọng lượng và giá trị dinh dưỡng của nó sẽ lớn hơn nhiều so với quả trứng một lòng đỏ.

Gà đẻ trứng hai lòng là hiện tượng bình thường

Theo các chuyên gia về chăn nuôi gia cầm, trứng gà hai lòng đỏ có thể là sản phẩm của gà nhà và gà công nghiệp. Trong chu trình đẻ trứng của gà phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: loài, giống, độ tuổi, trạng thái S*nh l*, đặc điểm cá thể, điều kiện ngoại cảnh, nuôi dưỡng, tác động của ánh sáng, thức ăn, nước uống…, nhất là lượng đạm và canxi trong thức ăn. Ở giai đoạn đẻ trứng, thỉnh thoảng trong cơ thể gia cầm có rụng hai trứng (như trường hợp sinh đôi khác trứng ở người), nhưng tỉ lệ này xuất hiện ở gia cầm nhiều hơn ở người. Vì lý do đó mà gia cầm đẻ trứng hai lòng đỏ là hoàn toàn bình thường.

Dựa vào đặc điểm S*nh l* của gia cầm, cùng với ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi người ta chọn giống gà siêu trứng, điều kiện nuôi kín, tăng lượng ánh sáng… để việc đẻ trứng đạt năng suất cao.

giá trị dinh dưỡng của trứng

Trọng lượng của một quả trứng gà tùy thuộc vào từng loại giống (gà chọi, gà ri, gà siêu trứng...), nhưng trọng lượng trung bình của 1 quả trứng bình thường của gà ta là khoảng 40 - 45g, lòng đỏ chiếm tỉ lệ 40%, 60% còn lại là lòng trắng và vỏ. Trọng lượng của trứng gà hai lòng đỏ khoảng 60 - 70g, tỉ lệ cơ bản của quả trứng cũng như quả trứng bình thường. Một số người cho rằng, trọng lượng của trứng hai lòng nhiều hơn, nhưng giá trị dinh dưỡng của nó lại chỉ tương đương với trứng một lòng là chưa chính xác. Tương ứng với trọng lượng, giá trị dinh dưỡng của quả trứng hai lòng sẽ gấp 1,5 lần quả trứng một lòng. Vì thế, dựa theo trọng lượng quả trứng hai lòng mà người ta phân loại ra để bán với mức giá cao hơn mà thôi.

Lòng đỏ trứng gà có giá trị dinh dưỡng rất cao, trong 100g có hàm lượng các chất dinh dưỡng như sau: protein 13,6g; lipid 29,8g; 134mg canxi; sắt 7,0mg; kẽm 3,7mg; folat 146µmg; vitamin A 960µg; cholesterol 2.000mg và có rất nhiều các vitamin và khoáng chất khác, cũng như axít béo không no một hay nhiều nối đôi. Chất đạm của trứng là nguồn cung cấp rất tốt các axít amin cần thiết có vai trò quan trọng cho cơ thể, đặc biệt cần cho sự phát triển cả về cân nặng và chiều cao của trẻ. Trứng có nguồn chất béo rất quý đó là lecithin, lecithin thường có ít ở các thực phẩm khác (trừ đậu nành). Lecithin giúp giảm cholesterol, tăng HDL cholesterol (cholesterol tốt) và làm giảm LDL cholesterol (cholesterol xấu) hiện hữu trong cơ thể con người. Ngoài ra, lecithin giúp giảm cân, giúp phá vỡ và phân tán mỡ trong thức ăn và trong máu thành những phân tử nhỏ hơn. Khi đó, cơ thể sẽ sử dụng lượng mỡ đã được phân chia nhỏ này để làm nguồn nhiên liệu cung cấp năng lượng cho cơ thể hơn là dự trữ trong các mô tế bào.

Ăn trứng như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Trứng là thức ăn quen thuộc và giàu chất dinh dưỡng, các chất dinh dưỡng lại có tỉ lệ cân đối, do vậy trứng có thể sử dụng cho cả trẻ em và người lớn. Với trẻ nhỏ từ 6 - 7 tháng tuổi, ăn 1/2 lòng đỏ trứng gà/bữa, ăn 3 - 4 bữa/tuần; trẻ từ 8 - 12 tháng tuổi, ăn 1 lòng đỏ trứng gà/bữa, ăn 3 - 4 bữa/tuần; trẻ từ 1 - 2 tuổi ăn 1 quả/bữa, ăn từ 3 - 4 bữa/tuần. Người bị cao huyết áp hoặc cholesterol cao trong máu vẫn có thể ăn trứng, vì nó không làm tăng huyết áp và cholesterol máu, tuy nhiên một tuần chỉ nên ăn từ 1- 2 quả/tuần. Nếu ăn trứng gà hai lòng, dựa vào trọng lượng và giá trị dinh dưỡng để ăn cho cân đối và hợp lý.

ThS.BS. NGUYỄN VĂN TIẾN

(Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng Viện Dinh dưỡng Quốc gia)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/trung-ga-hai-long-do-gia-tri-dinh-duong-cao-n130336.html)

Chủ đề liên quan:

dinh dưỡng lòng đỏ trứng gà

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY