Ung bướu hôm nay

Khoa ung bướu là một trong những chuyên khoa quan trọng của phân ngành ngoại khoa, có chức năng chẩn đoán, điều trị, tầm soát ung thư và cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết cho bệnh nhân ung thư bao gồm: hoá trị, xạ trị, điều trị ngoại khoa, điều trị nội khoa, ghép tế bào gốc...; đồng thời giúp kiểm soát các cơn đau bằng cách vật lý trị liệu, phong bế thần kinh ngoại biên, phong bế giao cảm,... Các bệnh thường gặp của khoa ung bướu có thể kể đến như: ung thư gan, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến giáp, ung thư da, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày,...

Ung thư nội mạc tử cung

Ung thư nội mạc tử cung là ung thư xuất hiện ở nội mạc tử cung. Nội mạc tử cung là lớp niêm mạc tử cung (còn gọi là dạ con). Ung thư nội mạc tử cung hầu như luôn được điều trị thành công nếu phát hiện sớm. Bạn có thể được phát hiện sớm nếu đi khám bác sĩ mỗi khi có chảy máu bất thường từ *m đ*o.
TỔNG QUAN

ung thư nội mạc tử cung là gì?

ung thư nội mạc tử cung là ung thư xuất hiện ở nội mạc tử cung. Nội mạc tử cung là lớp niêm mạc tử cung (còn gọi là dạ con). ung thư nội mạc tử cung hầu như luôn được điều trị thành công nếu phát hiện sớm. Bạn có thể được phát hiện sớm nếu đi khám bác sĩ mỗi khi có chảy máu bất thường từ *m đ*o.

TRIỆU CHỨNG

Các triệu chứng của ung thư nội mạc tử cung là gì?

Dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư nội mạc tử cung là chảy máu bất thường từ *m đ*o, đặc biệt là chảy máu sau khi mãn kinh.

NGUYÊN NHÂN VÀ YẾU TỐ NGUY CƠ

Tôi có nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung không?

Một số điều có thể khiến bạn có nguy cơ bị mắc ung thư nội mạc tử cung.
Một yếu tố nguy cơ là tuổi tác . ung thư nội mạc tử cung thường gặp nhất ở phụ nữ lớn tuổi hơn 50 tuổi.

Bạn cũng có thể có nguy cơ nếu nồng độ estrogen trong máu cao . Nhiều thứ có thể làm tăng mức estrogen máu, ví dụ như thừa nhiều cân, cao huyết áp hoặc bệnh tiểu đường.
Sử dụng liệu pháp thay thế estr o gen mà không kèm theo progestin cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Vì lý do này, những phụ nữ sử dụng liệu pháp thay thế hormone thường được phối hợp cả estrogen và progestin. Trong khi estrogen kích thích sự phát triển của nội mạc tử cung, progestin có thể bảo vệ niêm mạc tử cung khỏi tác dụng này. Trên thực tế, sử dụng Thu*c Tr*nh th*i có chứa estrogen lẫn progestin trong độ tuổi sinh đẻ có vẻ như làm giảm nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung ở phụ nữ.

Những yếu tố nguy cơ khác bao gồm việc có kinh sớm (trước 12 tuổi) hoặc mãn kinh muộn (sau 50 tuổi). Phụ nữ chưa bao giờ mang thai và phụ nữ sử dụng Thu*c có tên tamoxifen cũng có thể có nguy cơ cao hơn những người khác.

CHẨN ĐOÁN và XÉT NGHIỆM

ung thư nội mạc tử cung được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ sẽ chẩn đoán ung thư nội mạc tử cung bằngcác xét nghiệm sau:

    Sinh thiết nội mạc tử cung: Xét nghiệm này thường được thực hiện trại phòng khám. Bác sĩ sẽ chèn một ống hẹp (như mỏ vịt) vào tử cung qua *m đ*o và lấy một số mô (tập hợp các tế bào) từ thành của tử cung. Quy trình này chỉ mất vài phút và mẫu bệnh phẩm sẽ được xét nghiệm dưới kính hiển vi để xem có các tế bào ung thư hoặc tiền ung thư trong đó hay không.
  • Nong và nạo thành tử cung: Quy trình này cũng được thực hiện tại phòng khám (ngoại trú), mất khoảng một tiếng đồng hồ và thường yêu cầu gây mê toàn thân. Trong xét nghiệm này, cổ tử cung (lối vào tử cung) được nong rộng và một dụng cụ được chèn vào để nạo hoặc hút thành tử cung và thu thập mô.
  • Chẩn đoán hình ảnh: Những hình ảnh siêu âm, CT hoặc MRI có thể hỗ trợ việc chẩn đoán ung thư ở tử cung.
Bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn về những xét nghiệm cần thiết và phù hợp.

ĐIỀU TRỊ

Điều trị ung thư nội mạc tử cung như thế nào?

Việc điều trị thường bao gồm cắt bỏ tử cung, vòi trứng và buồng trứng. Bạn cũng có thể cần phải uống Thu*c viên progestin để cân bằng với mức estrogen cao trong máu. Đôi khi xạ trị hoặc hóa trị cũng cần thiết. Điều trị có thể rất có hiệu quả, đặc biệt khi ung thư được phát hiện sớm.

Tài liệu tham khảo
http://familydoctor.org/familydoctor/en/diseases-conditions/endometrial-cancer.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-ung-thu-noi-mac-tu-cung-340.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY