Theo ghi nhận của các nhà nghiên cứu, mỗi năm hơn 1,6 triệu người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ở mỹ. gần 600.000 người chết vì căn bệnh này, khiến nó trở thành nguyên nhân gây t* vong thứ hai trên thế giới.
Mặc dù đôi khi không thể tránh khỏi bị ung thư. nhưng có thể loại bỏ các yếu tố nguy cơ, giúp ngăn ngừa từ 30-40% bệnh ung thư bằng việc loại bỏ việc sử dụng thuốc lá, tăng cường hoạt động thể chất và duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh.
Chú ý tới chế độ ăn và uống là điều quan trọng. người tiêu dùng có thể tránh các hóa chất hoặc chất phụ gia độc hại có thể xâm nhập vào cơ thể. theo một cuộc họp báo trong hội nghị chuyên đề về trà năm 2022, việc uống trà nhiều hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Tiến sĩ raul zamora-ros - điều tra viên chính tại đơn vị dinh dưỡng và ung thư, viện ung thư catalan (ico) và viện nghiên cứu y sinh bellvitge (idibell) cho biết: “mặc dù cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn để xác định liều lượng và thời gian uống trà tối ưu, nhưng kết luận mà chúng tôi có thể chia sẻ đó là uống trà nhiều hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc một số dạng ung thư".
Zamora-Ros tiếp tục giải thích rằng, trà là một loại nước giải khát giàu flavonoid - một loại vi chất polyphenol có tự nhiên trong thực vật và là một hợp chất hoạt tính sinh học có nhiều đặc tính chống ung thư.
Theo tờ mount sinai, nhiều nghiên cứu dựa trên dân số cho thấy rằng, cả trà xanh và trà đen đều giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư.
Các nghiên cứu lâm sàng ban đầu cho thấy, polyphenol trong trà, đặc biệt là trà xanh, có khả năng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư. bài báo giải thích thêm rằng các nhà nghiên cứu cũng tin rằng, polyphenol giúp tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chúng phát triển.
Viện ung thư quốc gia cũng nói rằng, các polyphenol chính trong trà xanh, egcg, egc, ecg và ec, cũng như theaflavins và thearubigin trong trà đen, có hoạt tính chống oxy hóa.
Do các chất hóa học này, trà có thể bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại DNA do các loại oxy phản ứng gây ra. Các polyphenol trong trà cũng đã được chứng minh là có thể ngăn chặn sự phát triển nhanh chóng của tế bào khối u và giúp tế bào chết trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và động vật.
Các nghiên cứu khác cũng cho thấy, các polyphenol trong trà có khả năng bảo vệ chống lại thiệt hại do bức xạ tia cực tím b gây ra. hơn nữa, trà xanh đã được chứng minh là có khả năng kích hoạt các enzym giải độc, có thể giúp bảo vệ chống lại sự phát triển của khối u.
Liên quan tới tác dụng của trà xanh, th.sĩ - bs nguyễn văn tiến, viện dinh dưỡng quốc gia cho biết, ngoài các tác dụng trên, lá chè xanh còn chứa một hợp chất có tên là catechin có thể ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn răng miệng và đường ruột, đặc biệt là bệnh cúm. trà xanh có tác dụng chống bức xạ và giảm cholesterol. trà xanh cũng có thể giúp ngăn ngừa chứng bệnh lú lẫn ở người cao tuổi. với người bình thường nếu mỗi ngày uống 3 ly trà xanh thì trí nhớ, sức tập trung, khả năng nói lưu loát cũng tốt hơn.
Uống trà xanh giúp giảm lượng cholesterol và do đó, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. thậm chí nếu ai từng bị đau tim, trà xanh có thể giúp ngăn ngừa tế bào bị phá hủy và tăng tốc quá trình phục hồi tế bào tim mạch.
Nghiên cứu mới từ Đại học Công nghệ Nanyang Technological (Singapore) đã tìm ra "thần dược" trong trà xanh, có thể làm một trong các vi khuẩn nguy hiểm nhất thế giới bị kìm hãm và "biến hình", đó là vi khuẩn lao.
Nhóm nghiên cứu từ đại học surrey (anh) đã phát hiện epigallocatechin, gọi tắt là eccg, một hợp chất dồi dào trong trà xanh, có thể là chiếc phao cứu sinh cho loài người trong bối cảnh các "siêu bệnh" ngày càng hoành hành, tức các căn bệnh gây ra bởi vi khuẩn đã tiến hóa thành siêu khuẩn đa kháng thuốc. nghiên cứu cho thấy kết quả bất ngờ khi eccg gần như làm sống dậy những viên thuốc mất tác dụng, tăng hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn lên tới 31% trong những ca nhiễm trùng phổi và nhiễm trùng máu nặng nhất – các bệnh cảnh đã giết hàng triệu người khắp thế giới mỗi năm. trà xanh cũng giúp làm mờ các nếp nhăn trên khuôn mặt. trong trà xanh có chứa polyphenols, một chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do, giúp làm chậm quá trình lão hóa.