Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Vi khuẩn đường ruột có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, giảm chức năng sau đột quỵ

(MangYTe) - Hệ vi sinh vật đường ruột tác động đến mức độ nghiêm trọng của đột quỵ và suy giảm chức năng sau đột quỵ, kết quả mang phương pháp tiềm năng mới giúp điều trị hoặc ngăn ngừa đột quỵ.

Những phát hiện mới từ các nhà nghiên cứu của cleveland clinic lần đầu tiên cho thấy hệ vi sinh vật đường ruột tác động đến mức độ nghiêm trọng của đột quỵ và suy giảm chức năng sau đột quỵ. kết quả của nghiên cứu được công bố trên cell host & microbe, đặt nền tảng cho cách tiếp cận mới tiềm năng để giúp điều trị hoặc ngăn ngừa đột quỵ.

Nghiên cứu dẫn đầu bởi hai tiến sĩ weifei zhu và stanley hazen, thuộc viện nghiên cứu lerner của cleveland clinic xem xét vai trò của hệ vi sinh vật đường ruột đối với sức khỏe tim mạch và bệnh tật. ngoài ra, họ còn nghiên cứu cả những tác động bất lợi của tmao (trimethylamine n-oxide) - một sản phẩm phụ được tạo ra khi vi khuẩn đường ruột tiêu hóa một số chất dinh dưỡng có nhiều trong thịt đỏ và các sản phẩm động vật khác.

nghiên cứu mới cho thấy hệ vi sinh vật đường ruột tác động đến mức độ nghiêm trọng của đột quỵ và suy giảm chức năng sau đột quỵ. (ảnh minh hoạ)

Tiến sĩ hazen, chủ nhiệm khoa khoa học tim mạch & chuyển hoá, giám đốc trung tâm vi sinh vật & sức khỏe con người của cleveland clinic cho biết: "trong nghiên cứu này, chúng tôi nhận thấy choline và tmao trong chế độ ăn uống tạo ra kích thước và mức độ nghiêm trọng của đột quỵ lớn hơn và kết quả kém hơn ở các mô hình động vật.

Đáng chú ý, chỉ cần cấy ghép các vi khuẩn đường ruột có khả năng tạo ra tmao là đủ để gây ra sự thay đổi lớn về mức độ nghiêm trọng của đột quỵ”.

Trước đó, tiến sĩ hazen và nhóm của ông đã phát hiện rằng, nồng độ tmao tăng cao có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh tim mạch. trong các nghiên cứu lâm sàng với hàng nghìn bệnh nhân, họ đã chỉ ra nồng độ tmao trong máu dự đoán nguy cơ đau tim, đột quỵ và Tu vong trong tương lai. cùng các nghiên cứu trước đó, cũng do tiến sĩ zhu và hazen, là những người đầu tiên chỉ ra mối liên hệ giữa tmao và tăng nguy cơ đông máu.

Tiến sĩ hazen cho biết: “nghiên cứu mới được mở rộng dựa trên những phát hiện này và lần đầu tiên cung cấp bằng chứng cho thấy vi khuẩn đường ruột nói chung - cụ thể là tmao có thể tác động trực tiếp đến mức độ nghiêm trọng của đột quỵ hoặc suy giảm chức năng sau đột quỵ”.

chế độ ăn nhiều thịt đỏ được cho là làm tăng số lượng vi khuẩn đường ruột có tác động tới nguy cơ bị đột quỵ và suy giảm chức năng sau đột quỵ. (ảnh minh hoạ)

Các nhà nghiên cứu đã so sánh tổn thương não trong các mô hình đột quỵ tiền lâm sàng giữa những người có mức tmao tăng hoặc giảm. theo thời gian, những người có mức tmao cao hơn bị tổn thương não nhiều hơn và mức độ suy giảm chức năng vận động, nhận thức sau đột quỵ nhiều hơn.

Họ cũng phát hiện ra những thay đổi trong chế độ ăn uống làm thay đổi mức tmao, chẳng hạn như ăn ít thịt đỏ và trứng, ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của đột quỵ. "chức năng sau đột quỵ xảy ra khi dòng máu lên não bị tắc nghẽn, là mối quan tâm lớn đối với bệnh nhân. để hiểu liệu choline và tmao có ảnh hưởng đến chức năng sau đột quỵ hay không, ngoài mức độ nghiêm trọng của đột quỵ, chúng tôi đã so sánh hiệu suất trên các nhiệm vụ khác nhau trước đột quỵ, trong khoảng thời gian cả ngắn hạn và dài hạn sau đột quỵ”, tiến sĩ hazen nói.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng một loại enzyme vi khuẩn đường ruột quan trọng đối với sản xuất tmao được gọi là cutc đã làm tăng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ và khiến tình trạng bệnh tồi tệ hơn. theo tiến sĩ zhu, nhắm mục tiêu vào loại enzyme vi khuẩn đường ruột này có thể là một cách tiếp cận đầy hứa hẹn để ngăn ngừa đột quỵ.

“khi chúng tôi làm im lặng về mặt di truyền gen vi khuẩn đường ruột mã hóa cutc, mức độ nghiêm trọng của đột quỵ giảm đáng kể. các nghiên cứu tiến hành đang khám phá phương pháp điều trị này, cũng như tiềm năng của các can thiệp chế độ ăn uống giúp giảm mức tmao và nguy cơ đột quỵ. chế độ ăn phương tây và chế độ ăn giàu thịt đỏ đều làm tăng mức độ tmao. vì thế, thay đổi sang chế độ ăn giàu protein từ thực vật sẽ giúp giảm tmao”, bà nói.

Hương Giang (theo: Science Daily)

Mạng Y Tế
Nguồn: VietQ (http://vietq.vn/vi-khuan-duong-ruot-co-the-lam-tang-nguy-co-bi-dot-quy-va-giam-chuc-nang-sau-dot-quy-d188825.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Việc chẩn đoán cơn đột quỵ đang tiến triển là cực kỳ quan trọng, bởi vì cách thức điều trị đột quỵ được quyết định tùy vào kiểu đột quỵ, và trong một số trường hợp, tùy cả vào vị trí của tổn thương não.Những tình trạng bệnh lý khác có các triệu chứng tương tự như đột quỵ và cơn thiếu máu não thoáng qua (transient ischemic attack, TIA) sẽ phải được loại trừ để chấn đoán đột quỵ.
  • Sau một cơn đột quỵ, hầu hết những người bệnh đều cảm thấy mệt mỏi ở một mức độ nào đó. Những bệnh nhân sau đột quỵ thường phải nỗ lực nhiều hơn để bù lại sự suy yếu hoặc mất đi những chức năng thông thường
  • Bộ não kiểm soát khả năng vận động, cảm giác, giao tiếp, suy nghĩ và hành động. Tổn thương não do đột quỵ có thể ảnh hưởng tới bất kỳ khả năng nào nêu trên.
  • Đột quỵ do xuất huyết xảy ra khi mạch máu bên trong hoặc gần não bị đứt làm máu tích tụ trong não gây hại cho các tế bào não.
  • Đột quỵ xảy ra khi xuất huyết não bộ hoặc khi lưu lượng máu tới não bộ bị tắc nghẽn. Liên hệ bác sĩ ngay lập tức nếu có triệu chứng của đột quỵ.
  • Tài liệu này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin cần thiết, những bài tập vận động và những điều cần lưu ý sau phẫu thuật.
  • Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
  • Cơ thể phản ứng tùy theo cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Hiện tượng này thường được gọi là sự liên kết giữa thể chất và tinh thần.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY