Dinh dưỡng hôm nay

Vì một mùa tết Trung thu an toàn

(MangYTe) Tết Trung thu đang cận kề, nhu cầu về các loại bánh kẹo và một số loại thực phẩm sẽ tăng cao. Để không xảy ra tình trạng sản xuất, kinh doanh hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường thanh, kiểm tra các loại hàng hóa này.

Tăng cường tuyên truyền về an toàn thực phẩm

Đây là những thông tin được đưa ra tại buổi làm việc của Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm số 1 thành phố Hà Nội do ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn. Với huyện Sóc Sơn về công tác triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành thực phẩm và kiểm tra công tác đảm bảo thực phẩm dịp Tết Trung thu vừa qua thì:

Theo báo cáo của đại diện huyện Sóc Sơn hiện toàn huyện có 2732 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố. Trong đó, quản lý của ngành Y tế là 969 cơ sở; Công thương 1.075 cơ sở; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 688 cơ sở.

Về công tác triển khai thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành thực phẩm trên địa bàn, huyện Sóc Sơn đã ban hành 3 Kế hoạch, 12 Quyết định, 4 công văn. Huyện đã tổ chức hội nghị ra quân thanh tra chuyên ngành thực phẩm với sự tham dự của 210 người. Ủy ban Nhân dân huyện tổ chức công tác kiểm tra, giám sát về thanh tra chuyên ngành thực phẩm tại các xã, thị trấn. Huyện cũng thành lập 4 tổ kiểm tra, giám sát công tác triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành thực phẩm để tổ chức kiểm tra, đôn đốc và giám sát hỗ trợ các xã, thị trấn triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, Huyện cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thực phẩm trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Cụ thể đã có nhiều bài viết tuyên truyền về công tác thanh tra chuyên ngành thực phẩm, phát thanh trên đài phát thanh huyện, đài truyền thanh các xã, thị trấn. Huyện đã cử 115 người tham gia đào tạo cấp chứng chỉ thanh tra chuyên ngành thực phẩm tại Trường Đào tạo cán bộ Thanh tra Chính phủ để tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành thực phẩm.

Về công tác đảm bảo thực phẩm dịp Tết Trung thu theo lãnh đạo huyện Sóc Sơn, đã thành lập 28 đoàn (trong đó, 1 đoàn kiểm tra liên ngành huyện, 1 đoàn Quản lý thị trường và 26 đoàn kiểm tra liên ngành xã, thị trấn), cấp huyện kiểm tra 25 cơ sở, cấp xã, thị trấn kiểm tra 194 cơ sở. Nội dung kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh như Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện thực phẩm, bản công bố phù hợp quy định thực phẩm, Giấy xác nhận kiến thức thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động; các hợp đồng, chứng từ nguồn gốc nhân bánh trung thu, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, bao bì dùng để bao gói, chứa đựng thực phẩm được sử dụng trong sản xuất, chế biến, lưu thông, phân phối sản phẩm...

Sẽ xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm

Theo ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, vào dịp tết Trung thu, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, nước giải khát tăng đột biến. Nếu không quản lý tốt, nguy cơ xuất hiện các loại sản phẩm không đảm bảo thực phẩm, hàng giả, sản phẩm không nguồn gốc, xuất xứ, trà trộn, lưu thông trên thị trường, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Bởi vậy, để đảm bảo thực phẩm, các đoàn kiểm tra liên ngành của huyện và xã, thị trấn cần tiếp tục thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu bánh trung thu.

Ông Nguyễn Việt Cường cũng lưu ý huyện Sóc Sơn cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân khi mua bánh cần xem xét cơ sở, tem, nhãn mác, ngày sản xuất. Trong công tác thanh, kiểm tra cần đặc biệt lưu ý đến các loại nguyên phụ liệu sử dụng trong sản xuất bánh trung thu. Tích cực thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng để người dân biết.

Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố Hà Nội cũng đã trực tiếp kiểm tra tại cơ sở sản xuất bánh mứt Thu Huyền Hà Nội tại địa chỉ Quốc lộ 131, Quang Tiến, Sóc Sơn, Hà Nội. Qua kiểm tra từ khâu nhập nguyên liệu cho đến chế biến, bảo quản bánh Trung thu, đoàn kiểm tra ghi nhận cơ sở đảm bảo thực phẩm, đã chấp hành đầy đủ những giấy tờ liên quan và đảm bảo đúng quy định. Cơ sở đã xuất trình hồ sơ pháp lý về thực phẩm, các giấy tờ liên quan đến nguồn gốc nguyên liệu sản xuất bánh.

Không chỉ chú trọng thanh, kiểm tra thực phẩm mùa tết Trung thu, việc đảm bảo thực phẩm cũng được huyện Sóc Sơn đặc biệt chú trọng và được tiến hành thường xuyên, nghiêm túc. Hàng năm và trong các dịp trọng điểm về thực phẩm, huyện đều thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành trực tiếp kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đảm bảo thực phẩm của các cơ sở thực phẩm trên địa bàn huyện.

Trước đó, trong “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2019 của Thành phố, Ủy ban Nhân dân huyện đã xây dựng, triển khai kế hoạch công tác thực phẩm năm 2019, kế hoạch kiểm tra công tác thực phẩm năm 2019, Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì thực phẩm” huyện Sóc Sơn năm 2019… để triển khai thực hiện. Trong đó, huyện đã tổ chức 74 lớp tập huấn, tuyên truyền về công tác thực phẩm cho 6.045 lượt tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng.

Đặc biệt, chú trọng thực hiện khám sức khỏe cho 60 chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Cấp Giấy xác nhận kiến thức cho 17 chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Cấp 16 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện thực phẩm. Thực hiện ký cam kết đảm bảo thực phẩm đối với 712 hộ kinh doanh thực phẩm trong chợ, 638 tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể, căng tin, thức ăn đường phố.

Duy trì thường xuyên các đoàn kiểm tra liên ngành thực phẩm, đoàn kiểm tra liên ngành các xã, thị trấn kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Thực hiện kiểm tra theo định kỳ, đột xuất, chuyên đề với tổng số 69 đoàn kiểm tra. Đã thực hiện kiểm tra 1.738 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử lý 199 cơ sở vi phạm theo qui định…nhằm đảm bảo thực phẩm cho người tiêu dùng.

Minh Khuê

Mạng Y Tế
Nguồn: Lao động thủ đô (http://laodongthudo.vn/vi-mot-mua-tet-trung-thu-an-toan-96177.html)

Tin cùng nội dung

  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Bơi lội luôn được xem là một hoạt động hè mà các em thiếu nhi thích nhất. Để giúp trẻ có được một mùa hè thật vui khỏe, bổ ích, phụ huynh cần tạo cho trẻ một môi trường bơi lội trong lành và an toàn.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Thú nuôi yêu quý chúng ta một cách vô điều kiện. Chúng mang đến những điều tuyệt diệu – về tinh thần lẫn thể chất. Chăm sóc thú cưng làm cho cuộc sống chúng ta trở nên thêm giá trị, bớt cô đơn, thậm chí làm giảm nhịp tim và huyết áp cho một số người.
  • Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY