Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Vì sao người gầy vẫn thừa cholesterol

Người gầy (ốm) vẫn có thể bị thừa cholesterol nếu chế độ dinh dưỡng thiếu cân đối, tiêu thụ thực phẩm nhiều cholesterol, lười vận động.

Không ít người thường nghĩ chỉ có người thừa cân, béo phì mới bị thừa cholesterol nhưng điều này chưa hẳn đúng. sau khi thăm khám sức khỏe, kiểm tra lượng cholesterol trong máu, một số người dù gầy bất ngờ khi nhận kết quả thừa cholesterol, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ.

Nguyên nhân người gầy thừa cholesterol

Theo phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ lê bạch mai, nguyên phó viện trưởng viện dinh dưỡng quốc gia, tình trạng dư thừa cholesterol thường xảy ra ở người thừa cân, béo phì, có thói quen tiêu thụ thực phẩm giàu năng lượng, đồ ăn nhanh chế biến sẵn... làm tăng cholesterol xấu (ldl) trong cơ thể. tình trạng lười vận động khiến cho năng lượng dư thừa trong thức ăn không được sử dụng, dần tích tụ thành các mô mỡ dự trữ, làm tăng triglyceride máu. thừa cân, béo phì là yếu tố nguy cơ và có thể là dấu hiệu cảnh báo về tình trạng thừa cholesterol.

Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ lê bạch mai chia sẻ thêm, thừa cholesterol vẫn có thể xảy ra ở cả người gầy. điều này không hiếm gặp và tình trạng người gầy bị dư thừa cholesterol chủ yếu do chế độ dinh dưỡng không hợp lý. cụ thể là nếu người gầy thường xuyên tiêu thụ thực phẩm nhiều cholesterol xấu, lười vận động, hút Thu*c, lạm dụng rượu bia... sẽ làm tăng nguy cơ thừa cholesterol trong máu. ngoài ra còn có một số nguy cơ khác như các bệnh lý của gan, rối loạn chuyển hóa, tuổi cao...

Trong buổi lễ phát động "tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể" do bộ y tế vừa tổ chức ở hà nội, các chuyên gia cảnh báo thừa cholesterol tại việt nam đang ở tình trạng báo động. hiện nay, ở việt nam, cứ 10 người trưởng thành thì có 3 người bị thừa cholesterol, 50% là phụ nữ ở độ tuổi 50-69. trong số đó rất nhiều trường hợp cân nặng vượt hơn mức bình thường và có cả những người còn thiếu cân nặng so với chiều cao hiện có.

Ngoài yếu tố thừa cân thì đa số tình trạng dư thừa cholesterol thường không có biểu hiện rõ ràng. vẻ bề ngoài, cân nặng dù trong mức bình thường nhưng vẫn chưa phản ánh đầy đủ trạng thái sức khỏe của cơ thể. do đó, từ 20 tuổi trở lên, bạn nên quan tâm đến tình trạng thừa cholesterol, có thể xét nghiệm chỉ số cholesterol trong máu để nhận biết tình trạng này bởi thừa cholesterol sẽ làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý không lây nhiễm như tai biến mạch máu não (đột quỵ), nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành, tăng huyết áp...

Không chỉ người béo, người lớn tuổi mà cả nhóm người gầy, người trẻ cũng có nguy cơ thừa cholesterol nếu có chế độ dinh dưỡng và vận động không hợp lý, theo thông tin từ buổi thăm khám của bộ y tế tổ chức tại hà nội ngày 25/10. ảnh: phương anh.

Dinh dưỡng cho người gầy, béo thừa cholesterol

Ăn ít rau, tiêu thụ nhiều cholesterol từ thực phẩm khiến tăng cholesterol, gan bị nhiễm mỡ... Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Bạch Maicho biết, khoảng 51,4% phụ nữ, 63,1% đàn ông Việt không ăn đủ rau hàng ngày. Với người thừa cân, chế độ ăn nhiều chất xơ từ rau củ quả không chỉ giúp kiểm soát cân nặng mà còn có thể loại bỏ cholesterol thừa ra khỏi cơ thể. Trong khi đó, người gầy cũng nên ăn đủ lượng rau theo khuyến cáo 400 gram mỗi ngày để cung cấp đủ vitamin, khoáng chất và chất xơ, giảm tình trạng dư thừa cholesterol.

Dù người thừa cân, béo phì hay thiếu cân nặng vẫn nên hạn chế ăn uống các loại thực phẩm chứa quá nhiều cholesterol như thịt mỡ, phủ tạng động vật, thức ăn nhanh... ngược lại, một số người thừa cân, béo phì thường có tâm lý kiêng tuyệt đối chất béo. tuy nhiên, dù người béo hay gầy vẫn không nên bỏ hẳn chất béo ra khỏi thực đơn hàng ngày vì chất béo cung cấp các axit béo không bão hòa cần thiết (omega-3, omega-6) và giữ một số vai trò rất quan trọng khác nữa trong cơ thể. thay vào đó, chúng ta cần quan tâm đến chất lượng chất béo nên chọn những loại chất béo có lợi, chế biến đúng cách. nhóm chất béo có lợi (chất béo không no) tốt cho sức khỏe có trong cá, một số loại dầu thực vật...

"chế độ ăn của người việt thường không thiếu nhóm chất béo bão hòa, nhất là những người thừa cân, vì chế độ ăn hàng ngày tiêu thụ nhiều thịt. tỷ lệ chất béo động vật không nên vượt quá 60% tổng số chất béo của khẩu phần ăn vào. chất béo động vật đến từ rất nhiều nguồn thực phẩm khác nhau mỗi ngày, trong khi đó, nhóm chất béo tốt (nhiều omega-6 và omega-3) đến từ mỡ cá và một số dầu thực vật vẫn chưa được quan tâm đúng mức trong chế độ ăn", phó giáo sư lê bạch mai nói.

Các loại dầu thực vật nên được ưu tiên gồm có các loại dầu có chứa omega-3, omega-6 và các hoạt chất sinh học như gamma - oryzanol và phytosterol có tác dụng điều chỉnh lượng cholesterol trong cơ thể.

Dầu thực vật (chẳng hạn như neptune light) cung cấp chất béo có lợi và có tác dụng giảm hấp thụ cholesterol từ thực phẩm, góp phần đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol. ảnh: phương anh.

Ngoài nguồn cholesterol ngoại sinh đến từ thực phẩm, gan là cơ quan sản xuất ra cholesterol nội sinh cho cơ thể. nếu chế độ ăn uống không lành mạnh, nhất là lạm dụng rượu bia, hút Thu*c lá... khiến chức năng gan bị ảnh hưởng. phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ lê bạch mai khuyên mọi người, nhất là nam giới nên bỏ hút Thu*c lá, không lạm dụng rượu bia.

Thường xuyên vận động còn giúp người gầy tăng cường sức khỏe, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, hấp thu chất dinh dưỡng để mau chóng đạt đến cân nặng đủ chuẩn.

Kim Uyên

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/vi-sao-nguoi-gay-van-thua-cholesterol-4189152.html)

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY