Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Vì sao người xưa nói: “Ba tấc trường thọ, bốn tấc không lo” giúp bạn sống lâu và khỏe mạnh?

Cổ nhân có câu: “Ba tấc trường thọ, bốn tấc không lo”. Ý của câu nói này muốn đề cập đến điều gì? Thực tế, thứ chúng ta đang nói ở đây chỉ là một vật dụng mà mỗi chúng ta sử dụng hàng ngày.

Ba và bốn tấc nghĩa là gì?

Câu nói của cổ nhân có ý chỉ độ cao của gối. Chỉ cần hiểu đơn giản là theo quan niệm xưa, khi ngủ nên kê gối cao từ ba đến bốn tấc.

Một tấc tương ứng với khoảng 3,3 cm. Từ đó suy ra ba tấc là khoảng 10 cm, và bốn tấc là khoảng 13 cm.

Hầu hết đều biết rằng độ cao của gối có ảnh hưởng đến giấc ngủ và cột sống cổ, vậy kê gối cao khi ngủ như vậy có hợp lý hay không?

Từ thời xưa, con người rất coi trọng giấc ngủ. Khi xem một số bộ phim truyền hình cổ trang, bạn sẽ thấy các loại gối của người Trung Quốc cổ đại có hình dáng vuông và cao hơn so với của chúng ta.


Ảnh minh hoạ

Để giảm khó chịu ở cổ, người ta lần đầu tiên phát minh ra chiếc gối, dùng để lót dưới cổ. Bằng cách này, đường cong cổ quan trọng nhất trên cơ thể con người sẽ không bị tổn hại. Đây là lý do tại sao sau này người ta phải dùng gối khi ngủ, về chất liệu của gối thì rất đa dạng.

Thông thường, gối của người xưa được làm bằng chất liệu cứng nên dù là gối gỗ, gối ngọc hay gối sứ đều không bị trọng lực của đầu làm biến dạng.

Độ cao lý tưởng của gối ngủ

Nằm gối cao hay gối thấp sở thích của mỗi cá nhân. Nhưng không thể phủ nhận được chiếc gối sẽ mang lại cho bạn giấc ngủ ngon hơn. Một giấc ngủ ngon sẽ cho bạn trạng thái tinh thần tốt.

Tổ tiên cho rằng gối cao ba tấc chính là cách kích thích tốt nhất để bảo vệ cột sống và bốn tấc là giúp cho chúng ta nằm ngủ thoải mái nhất.

Đây là độ cao của những chiếc gối được người xưa sử dụng để giúp bạn ngủ ngon hơn. trên thực tế, lời dạy cổ xưa này đã được chứng minh dựa trên cơ sở khoa học . nguyên tắc “ba tấc trường thọ, bốn tấc không lo” vẫn được áp dụng trong thời hiện đại.

Thời nay các chuyên gia đã chứng minh chiều cao của gối từ 10 – 13 cm thì sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe tốt nhất.Gần 1/3 cuộc đời mỗi người dành cho giấc ngủ, vì vậy chúng ta nhất định phải chọn cho mình một chiếc gối thật tốt.

Dù chúng ta có áp dụng phương pháp nào đi chăng nữa thì việc dùng gối loại nào thì cũng cần đảm bảo thời gian nghỉ ngơi và chất lượng giấc ngủ.

Theo Xe và Thể thao

Link bài gốc Lấy link

https://xevathethao.vn/uncategorized/vi-sao-nguoi-xua-noi-ba-tac-truong-tho-bon-tac-khong-lo-giup-ban-song-lau-va-khoe-manh.html

Theo Xe và Thể thao

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/vi-sao-nguoi-xua-noi-ba-tac-truong-tho-bon-tac-khong-lo-giup-ban-song-lau-va-khoe-manh/20230629033923768)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY