Răng , Hàm , Mặt hôm nay

Vì sao phải thay bàn chải đánh răng sau 3 tháng?

Sau 3 tháng sử dụng bình thường, các bàn chải sẽ giảm hiệu quả rất nhiều trong việc loại trừ mảng bám so với bàn chải mới. Các lông bàn chải bị gãy và giảm hiệu quả tiếp cận đến những vùng khó chạm đến xung quanh răng.
Những lý do bạn cần phải thay bàn chải đánh răng sau 3 tháng sử dụng:

Lông bàn chải bị mòn

Theo Hiệp hội về sức khỏe răng miệng ở Pháp thì tốt hơn hết là chúng ta hãy thay bàn chải đánh răng trước khi lông bàn chải bị sờn hay loe ra 2 bên. Khi lông bàn chải mòn, chúng sẽ khó len vào kẽ răng để lấy mảng bám ra ngoài nên làm cho việc chải răng kém hiệu quả hơn.Chứa nhiều vi khuẩn

Sau 3 tháng, bàn chải đánh răng trở thành ổ chứa của 4 triệu vi khuẩn, bao gồm cả e-coli trong phân người. mỗi lần giật xả bồn cầu, những phân tử nước li ti không nhìn thấy sẽ bắn ra ngoài, mang theo vi khuẩn cơ thể vừa thải ra, bám vào lông bàn chải ở gần đó.Khuẩn E.coli là nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy, trong khi tụ cầu khuẩn (Staphylococcus) gây nhiễm trùng thông qua vết thương hở trong miệng (lở, nhiệt miệng; xước nướu, chảy máu chân răng). Ngoài ra, virus gây bệnh cảm cúm cũng có thể lây lan từ người này sang người khác khi các bàn chải đặt cạnh nhau.

Vệ sinh bàn chải đánh răng


Sau mỗi lần đánh răng cần rửa thật sạch bàn chải dưới vòi nước ấm, vẩy thật khô rồi đặt vào cốc nhỏ. Chú ý không để bàn chải vào một chỗ kín, bàn chải cần được làm khô sạch và để ở nơi thoáng, bởi đa số các vi khuẩn đều sinh sống trong môi trường ẩm ướt. Vì vậy cần đặt bàn chải theo chiều thẳng đứng để độ ẩm bên trong bàn chải không còn nữa.


Để chăm sóc răng miệng, bạn cũng nên dùng chỉ nha khoa và điều quan trọng là bạn cần chú ý đến những vật dụng quen thuộc hằng ngày như bàn chải. hãy tập thói quen bảo quản tốt và thay bàn chải đánh răng định kỳ để răng miệng luôn trắng sáng và sạch khuẩn.Cách chọn bàn chải theo độ tuổi:

- Nhạy cảm (sensitive): thích hợp với những ai có bệnh về lợi và trẻ em dưới 5 tuổi.

- Mềm (soft): thích hợp trong trường hợp lợi có xu hướng chảy máu, và thích hợp cho trẻ từ 5 - 12 tuổi.

- Trung bình (medium): dành cho đa số người lớn và trẻ em trên 12 tuổi, những người không có vấn đề gì đặc biệt về răng lợi.

- Cứng (hard): chỉ định cho những người có nhiều cao răng, có nghĩa là những người thích uống cà phê, hay hút Thu*c lá, những người này cũng nên đến gặp nha sĩ.

Cổng thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi.vn (tổng hợp)

yentran

Lần cập nhật cuối: 14:55 27/11/2018 GMT 7
Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (https://alobacsi.com/vi-sao-phai-thay-ban-chai-danh-rang-sau-3-thang-n390098.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY