Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Việt Nam chưa ghi nhận trẻ mắc bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn

Trả lời phỏng vấn vào chiều qua 3/5, đại diện Cục Y Tế dự phòng, Bộ Y Tế khẳng định: Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân ở trẻ.

Hiện Cục Y tế dự phòng đang chủ động triển khai các biện pháp theo dõi, tăng cường giám sát để phát hiện sớm ca bệnh theo khuyến cáo và có biện pháp đáp ứng nhanh khi có ca bệnh xâm nhập.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đã có 228 trường hợp trẻ bị viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân được ghi nhận tại khoảng 20 nước ở châu Âu, Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương... và 4 ca T* vong.

Tính đến ngày 1/5, ít nhất 228 trường hợp đã được báo cáo cho WHO từ 20 quốc gia, với hơn 50 trường hợp bổ sung đang được điều tra.

WHO lần đầu tiên được thông báo về các trường hợp này vào ngày 5/4 năm nay. 10 trường hợp đầu tiên được báo cáo là trẻ dưới 10 tuổi ở xứ Scotland của Vương quốc Anh. Hơn 100 trường hợp hiện đã được ghi nhận ở Anh.

Hiện adenovirus đang được xem là nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan cấp ở trẻ em. Tuy nhiên WHO không loại trừ các tác nhân khác và vẫn đang điều tra.

Adenovirus thường được biết đến là nguyên nhân gây ra các triệu chứng hô hấp, viêm kết mạc hoặc rối loạn tiêu hóa. Một số triệu chứng phổ biến về bệnh viêm gan cấp bí ẩn ở trẻ em là buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng.

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/viet-nam-chua-ghi-nhan-tre-mac-benh-viem-gan-cap-tinh-bi-an-20220504122055145.chn)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY