Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Vụ ngộ độc do ăn đồ chay ở Đà Nẵng: Số người nhập viện lên đến 222 người

(MangYTe) - Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm do ăn đồ chay ở chợ tại Đà Nẵng, người nhập viện điều trị lên đến con số 222.

Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, có tổng cộng 222 người nhập viện điều trị ngộ độc thực phẩm do mua đồ chay ở chợ về ăn. Đến cuối ngày 9/5, có 82 người sức khỏe ổn định được xuất viện về nhà.

140 người còn lại đang tiếp tục được theo dõi, điều trị tại Trung tâm y tế huyện Hòa Vang, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ sản - Nhi và Trung tâm y tế quận Cẩm Lệ. Các bệnh nhân đã được điều trị ổn định, chưa có trường hợp chuyển biến nặng.

Các bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện.

Liên quan đến vụ việc, trước đó, tối 7/5, Trung tâm y tế huyện tiếp nhận 133 người ở 2 xã Hòa Nhơn và Hòa Phong có triệu chứng nôn ói, nghi do ngộ độc thực phẩm. Những người này mua thức ăn chay ở chợ Túy Loan về ăn, sau đó có biểu hiện ngộ đọc và đến trung tâm y tế điều trị.

28 người được chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng, số còn lại đang theo dõi ở Trung tâm y tế huyện. Sau đó, có thêm 89 người ngộ độc cũng do mua đồ chay ở chợ về ăn.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết: Qua điều tra ban đầu ghi nhận, những người bị ngộ độc thuộc các xã Hòa Phong, Hòa Nhơn và Hòa Khương thuộc huyện Hòa Vang. Thức ăn nghi ngờ gây ngộ độc là các món ăn chay tự chế biến tại các hộ gia đình. Còn nguyên liệu làm những món ăn này chủ yếu chế biến từ thực vật, mua tập trung chủ yếu tại một số hộ ở chợ Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang).

Nguyên liệu người dân mua đa số là chả cây, chả đòn, nem, ram (các món này có thể ăn trực tiếp hoặc qua chế biến) và đậu khuôn. Điều tra nơi bán hàng tại chợ Túy Loan cho thấy, các nguyên liệu do một số cơ sở nơi khác đã sản xuất và cung cấp cho hộ kinh doanh; còn lại một số chả cây và ram do một số hộ kinh doanh tại chợ Túy Loan tự chế biến và bán cho người dân trong vùng.

Ban An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã lấy 18 mẫu thực phẩm tại các hộ gia đình và nơi cung cấp nguyên liệu để xét nghiệm.

Mạng Y Tế
Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/vu-ngo-doc-do-an-do-chay-o-da-nang-so-nguoi-nhap-vien-len-den-222-nguoi-383825.html)

Tin cùng nội dung

  • PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi BV Bạch Mai cho biết, ngày Tết trẻ em hay bị ngộ độc thực phẩm bởi nguồn thực phẩm lưu trữ trong tủ lạnh.
  • Khi sơ cứu bằng gây nôn cho trẻ, người lớn phải lưu ý móc họng trẻ cho khéo, tránh làm xây xát họng trẻ.
  • Trứng, gan và mật cóc chứa nhiều bufotoxine, đây là chất cực độc đủ gây ch*t người với liều lượng rất nhỏ.
  • Ths.BS Phạm Ngọc Thạch, phó khoa Ngoại Niệu, bBV Nhi đồng 2, TP.HCM cho biết, trong thời gian gần đây, đơn vị này liên tục tiếp nhận các trường hợp trẻ  bí tiểu vì sỏi thận.
  • Nam thanh niên 23 tuổi được phát hiện có hàng nghìn polyp trong đại trực tràng sau khi có biểu hiện đau tức vùng bụng.
  • Hiện nay, vẫn còn khá nhiều người khi bị đau bụng đi ngoài thường ra hiệu Thuốc hỏi mua Thuốc cầm đi ngoài và được người bán Thuốc bán cho loại Thuốc cầm tiêu chảy rất phổ thông là loperamid.
  • Ba tôi 60 tuổi, gần đây bị đau nhức bên hông, BS nói là bị đau thần kinh tọa. Gia đình muốn đưa ông đi châm cứu nhưng không rõ nơi nào uy tín. Nhờ Mangyte chỉ giúp. Chúng tôi xin cảm ơn! (Hoài Văn - Đà Nẵng)
  • Đọc các câu tư vấn và các thông tin về Thu*c điều trị đột quỵ tại TPHCM, chúng tôi thấy rất phấn khởi vì y học phát triển, tay nghề của các BS TPHCM tiến quá nhanh. Đặc biệt, theo dõi chùm bài của TS.BS Nguyễn Huy Thắng, trưởng khoa bệnh lý mạch máu não BV Nhân dân 115, chúng tôi thấy phục TS Thắng quá!
  • Tôi năm nay 68 tuổi, nặng 68 kg, thường xuyên bị nặng ngực và bị tăng huyết áp (15,6). Trước tôi đã khám khoa tim mạch, các BS đều kết luận tôi bị thiếu máu cơ tim có cho toa uống Thu*c nhưng chứng nặng ngực và đau âm ỉ lồng ngực vẫn không giảm. Vậy tôi xin hỏi:
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY