Nhịp cầu nhân ái hôm nay

WHO hỗ trợ 6 lọ thuốc điều trị ngộ độc botulinum cho Việt Nam

Tối ngày 24/5, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết: 6 lọ thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent được gửi từ kho của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Thụy Sỹ đã về đến Thành phố Hồ Chí Minh để kịp thời điều trị bệnh nhân ngộ độc botulinum.

Hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ giúp hơn 144.000 bệnh nhân tiếp cận thuốc điều trị HIV Hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ giúp hơn 144.000 bệnh nhân tiếp cận thuốc điều trị HIV

WHO đang khẩn trương liên hệ tìm nguồn thuốc hiếm điều trị ngộ độc botulinum để hỗ trợ Việt Nam WHO đang khẩn trương liên hệ tìm nguồn thuốc hiếm điều trị ngộ độc botulinum để hỗ trợ Việt Nam

WHO hỗ trợ 6 lọ thuốc điều trị ngộ độc botulinum cho Việt Nam
Nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy chăm sóc, tích cực cho bệnh nhân ngộ độc Botulinum (Ảnh: TTXVN).

Được biết, chiều 23/5, bộ trưởng bộ y tế đã có buổi làm việc trực tiếp với văn phòng who tại hà nội và đề nghị phía who hết sức hỗ trợ thuốc điều trị ngộ độc botulinum cho việt nam.

Ngay sau đó, who đã quyết định viện trợ khẩn cấp thuốc botulism antitoxin heptavalent cho các bệnh nhân bị ngộ độc botulinum đang được điều trị tại các bệnh viện ở thành phố hồ chí minh.

Với sự nỗ lực của cục quản lý dược, các cơ quan chức năng của việt nam và sự hỗ trợ rất kịp thời của who, 6 lọ thuốc botulism antitoxin heptavalent được gửi từ kho của who tại thụy sỹ đã về đến thành phố hồ chí minh trong ngày 24/5.

Về giải pháp căn cơ, Bộ Y tế cho biết, để chủ động hơn với các thuốc chống ngộ độc nói riêng, các thuốc hạn chế về nguồn cung nói chung, Bộ Y tế đã báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ; Thủ tướng đã đồng ý và chỉ đạo Bộ Y tế xây dựng cơ chế đảm bảo thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung.

Trong các giải pháp thực hiện, một giải pháp quan trọng là thành lập các trung tâm tồn trữ thuốc hiếm nguồn cung tại các vùng kinh tế - xã hội và đặc biệt là cơ chế để có thể thanh toán các thuốc hiếm về nguồn cung đã tồn trữ nhưng hết hạn do không phải dùng đến vì không có bệnh nhân.

Bộ y tế cũng khuyến cáo người dân cần hết sức lưu ý, không bảo quản, sử dụng thức ăn đã được chế biến từ lâu, đảm bảo an toàn thực phẩm, tránh nguy cơ ngộ độc nói chung, ngộ độc độc tố botulinum nói riêng.

Ngộ độc botulinum là ngộ độc do nhiễm độc tố vi khuẩn clostridium botulinum. ngộ độc này rất hiếm xảy ra, ở việt nam và trên thế giới. nguyên nhân chính là do người bệnh nhiễm độc tố vi khuẩn trong thực phẩm kém chất lượng, ăn phải các loại thức ăn bảo quản không tốt. từ năm 2020 đến nay rải rác có một vài ca bệnh/năm, gần đây có 3 ca tại thành phố hồ chí minh. do bệnh này rất hiếm xảy ra nên nguồn cung đối với thuốc chữa bệnh này (thuốc bat) trên thế giới cũng rất hiếm. vì vậy, đây là thuốc không dễ chủ động về nguồn cung. bên cạnh đó giá của thuốc này cũng rất cao. bat hiện chưa nằm trong danh mục các thuốc được bảo hiểm chi trả.

Hỗ trợ sinh kế cho nạn nhân chất độc da cam và người nghèo tại Quảng Ngãi Hỗ trợ sinh kế cho nạn nhân chất độc da cam và người nghèo tại Quảng Ngãi

Australia tăng cường hỗ trợ phụ nữ Việt Nam nâng cao quyền năng chính trị và kinh tế Australia tăng cường hỗ trợ phụ nữ Việt Nam nâng cao quyền năng chính trị và kinh tế

Mạng Y Tế
Nguồn: Thời đại (https://thoidai.com.vn/who-ho-tro-6-lo-thuoc-dieu-tri-ngo-doc-botulinum-cho-viet-nam-186354.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY