Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Xử trí ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết như thế nào?

(MangYTe) – Việc lựa chọn và tiêu dùng các loại thực phẩm kém chất lượng, thức ăn chế biến sẵn không được bảo quản đúng cách dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Bác sĩ Nguyễn Thị Diễm Hà – Khoa Cấp cứu (Bệnh viện (BV) Đại học Y dược TP.HCM) - cho biết, ngộ độc thực phẩm là mối lo ngại của nhiều người trong dịp Tết. Đây là hội chứng cấp tính xảy ra do ăn, uống phải thức ăn có chất độc. Tùy vào tác nhân gây ngộ độc mà ngộ độc thực phẩm biểu hiện bằng triệu chứng dạ dày - ruột, thần kinh hoặc những triệu chứng khác.

Theo bác sĩ Hà tác nhân gây ngộ độc thực phẩm thường gặp là nhiễm độc tố của vi khuẩn Salmonella, E. Coli, nhiễm virus hay ký sinh trùng. Thực phẩm bị nhiễm độc (chất hóa học, chất độc tự nhiên có sẵn trong thực phẩm hoặc do thực phẩm bị hư hỏng, biến chất sinh ra) cũng là nguyên nhân thường gặp gây ra ngộ độc thực phẩm.

Khi bị ngộ độc thực phẩm, bệnh nhân thường có các triệu chứng ban đầu là buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy. Sau đó, bệnh nhân sẽ bị mất nước (mệt mỏi, khát nước, chóng mặt, nước tiểu vàng sậm, co rút cơ,…).

Nếu không phát hiện và sơ cứu kịp thời, bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng hơn: tiêu phân lỏng trên 6 lần ngày, đi tiêu ra máu, ói ra máu, sốt trên 38,5 độ không giảm sau 24 giờ, đau bụng dữ dội… Thậm chí, bệnh nhân ngộ độc thực phẩm có thể bị Tu vong.

Khi phát hiện có dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm, ta nên uống dung dịch có chất điện giải để bù nước, ăn thức ăn lỏng, nhẹ, ít chất béo. Nếu nhận thấy các dấu hiệu có chiều hướng nặng hơn, phải nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.

Bác sĩ Hà khuyên người dân nên dùng thực phẩm tươi sống, được kiểm định an toàn. Nếu dùng thực phẩm chế biến sẵn, nên chọn nơi sản xuất uy tín, xem xét thời gian sử dụng. Sau khi mua về, ta nên bảo quản đúng theo hướng dẫn trên sản phẩm.

Với các loại thức ăn đã chế biến, bác sĩ khuyên người dân không nên bảo quản trong tủ lạnh quá lâu. Tốt nhất, chỉ nên nấu lượng vừa đủ dùng. Nếu dùng dư, nên chia thành từng phần nhỏ, bảo quản trong tủ lạnh và lấy ra ăn dần. Đặc biệt, ta nên loại bỏ các loại thức ăn dư thừa đã sử dụng nhiều lần vì đây là nguyên nhân thường gặp gây ngộ độc thực phẩm.

Mạng Y Tế
Nguồn: VietTimes (https://viettimes.vn/xu-tri-ngo-doc-thuc-pham-trong-dip-tet-nhu-the-nao-378844.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY