Giảm cân hôm nay

10 lý do để phụ nữ Nhật có vóc dáng thanh mảnh và sức khỏe dẻo dai

Bạn nghĩ gì khi nhắc đến Nhật Bản. Xứ hoa anh đào thơ mộng, đất nước của những con người làm việc cần cù và giàu tinh thần đoàn kết hay là những võ sĩ sumo. Không chỉ có vậy, người dân Nhật Bản nói chung và phụ nữ nói riêng luôn có một chế độ ăn uống khoa học để có vóc dáng mảnh mai và sức khỏe dẻo dai.

1. Thực phẩm lên men

Quá trình lên men tạo ra enzyme, vitamin B, axit béo omega-3 và rất nhiều chủng lợi khuẩn. Trong quá trình này, vi khuẩn tự nhiên tạo ra axit và lấy đường cũng như tinh bột trong thực phẩm làm thức ăn.

Lên men hỗ trợ tiêu hoá bằng cách thúc đẩy vi khuẩn đường ruột thân thiện và phân giải thực phẩm thành dạng dễ tiêu hoá hơn, nhờ đó, góp phần giảm cân.

Hơn nữa, thực phẩm lên men loại bỏ kim loại nặng và những độc tố gây hại khác khỏi mô tế bào.

Phụ nữ Nhật thường sử dụng các món ăn như kim chi, nấm sữa kefir, trà kombucha, tương miso, tương nén (đậu nành lên men) tempeh và dưa cải bắp muối trong chế độ ăn uống của mình.

Sữa chua là 1 trong những thực phẩm lên men tốt cho đường ruột

2. Ăn thành bữa nhỏ

Chia bữa ăn thành những phần ăn nhỏ hơn có thể giúp bạn giảm cân bởi chúng khiến bạn ăn ít đi.

Và người Nhật đã áp dụng cách ăn này như một nét đặc trưng trong văn hóa.

Ngoài ra người Nhật cũng khá chu đáo trong việc bày trí thức ăn giúp món ăn tăng phần hấp dẫn.

3. Món tráng miệng lành mạnh

Thay vì tráng miệng bằng những đồ chứa đầy đường, người Nhật thích ăn trái cây tươi vào cuối bữa ăn.

Nếu sử dụng kẹo thì kẹo Nhật cũng chứa ít hơn caramel, bột mì tinh luyện và các nguyên liệu khác thường được sử dụng ở Mỹ. Thay vào đó, chúng được làm từ những nguyên liệu lành mạnh như trái cây tươi, khoai lang và bột kiều mạch.

4. Uống trà xanh

Trà xanh là một trong những loại trà có nhiều công dụng tốt nhất. Đây là nguồn cung cấp dồi dào chất chống ôxy hoá, giúp chống lại gốc tự do và giảm nguy cơ bệnh tim cũng như ung thư.

Việc uống trà ở Nhật Bản không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là cả một nghệ thuật.

Ảnh minh họa

5. Nói không với đồ ăn nhanh

Tại Nhật, việc vừa đi vừa ăn vẫn có thể chấp nhận được nhưng bị coi là rất mất lịch sự. Bởi họ quan niệm, các bữa ăn là khoảng thời gian thiêng liêng để truyền năng lượng cho cơ thể.

Và việc ăn uống nên thực hiện một cách lịch sử và nghiêm túc tại nhà thay vì vừa đi vừa ăn.

Đó là lý do vì sao họ rất hạn chế sử dụng các đồ ăn nhanh.

Bên cạnh đó, một thói quen rất tốt cần học tập ở người Nhật chính là cách ăn chậm.

Ăn chậm nhai kỹ giúp dạ dày có đủ thời gian để phân giải thức ăn và báo hiệu cho não bộ rằng, bụng đã no.

6. Phương pháp nấu ăn lành mạnh

Ẩm thực Nhật nổi tiếng với việc sử dụng những nguyên liệu lành mạnh và phương pháp nấu ăn cũng lành mạnh.

Để tránh sử dụng quá nhiều dầu mỡ, người Nhật áp dụng kỹ thuật chế biến bằng nướng, ninh nhỏ lửa, hoặc để thực phẩm tươi sống. Việc này hỗ trợ bảo toàn hương vị và dưỡng chất của thực phẩm.

Đồ ăn chiên rán kỹ không phổ biến nhiều ở Nhật. Khi thực phẩm chiên rán được chế biến, chúng thường được ăn kèm các món khác để duy trì sự cân bằng lành mạnh của bữa ăn.

7. Tắm suối nước nóng

Một việc làm phổ biến giúp tăng cường sức khỏe ở Nhật là tắm nước nóng trong khi điều này lại không phổ biến ở nước ta.

Tắm suối nước nóng có thể kéo dài tuổi thọ và đây là hoạt động phổ biến của người dân Nhật. Nó thường được biết đến với tên gọi "onsen".

Suối nước nóng sở hữu sức mạnh chữa lành và rất tốt cho sức khoẻ bởi nhiệt độ nước cũng như hàm lượng khoáng chất cao gồm canxi, magie, niaxin và silic đi-ô-xít.

Không những thế, tắm suối nước nóng sẽ giảm stress, mang lại giấc ngủ ngon hơn, từ đó, cải thiện sức khoẻ làn da.

Tắm suối nước nóng 2 lần/tháng giúp phụ nữ Nhật thon thả và trẻ trung.

8. Ăn hải sản

Nếu thịt đỏ là thức ăn yêu thích của người Mỹ, thì người Nhật cực kỳ thích ăn hải sản.

Bữa ăn thường gặp nhất ở Nhật Bản là mỳ, gạo và nhiều loại hải sản khác nhau. Cá và các loại tôm cua như cá hồi, cá ngừ, cá thu tôm cũng cực kỳ phổ biến trong nền ẩm thực đất nước hoa anh đào.

Cá chứa protein chất lượng cao, axit béo omega-3 và nhiều dưỡng chất thiết rất tốt cho não, tim và các cơ quan khác.

Axit béo omega-3 đặc biệt tốt cho việc giảm mỡ cơ thể như mỡ bụng. Axit béo omega-3 còn trị được nhiều rối loạn da khác nhau bao gồm vảy nến, viêm da tạng cơ địa dị ứng, mụn, u hắc tố ác tính và không lành tính.

Hơn nữa, hải sản có thể giảm viêm trong cơ thể và tác dụng của nó với hệ thần kinh đã được chứng minh là rất tuyệt vời.

Ảnh minh họa

9. Tập các môn võ thuật

Có rất nhiều môn võ tại Nhật. Trên thực tế Judo, Aikido và Karate có khả năng cải thiện đáng kể mức độ cân đối của hình thể cũng như sức khoẻ nói chung của người tập.

Các môn võ này giúp tăng cường sức khoẻ và sức bền tim mạch, nâng cao độ dẻo dai, linh hoạt của cơ và tạo dựng sức mạnh cơ. Hơn nữa, chúng có thể làm chậm quá trình lão hoá và hỗ trợ giảm cân.

Theo các nhà nghiên cứu, tập các môn võ giúp cải thiện kết cấu cơ thể, giảm viêm ở những phụ nữ béo phì tiền mãn kinh.

10. Đi bộ hàng ngày

Bên cạnh chế độ ăn uống, người Nhật cũng rất khắc khe trong chế độ luyện tập thể dục thể thao.

Người Nhật đi bộ rất nhiều. Đi bộ là một cách tuyệt vời để giữ gìn thân hình thanh mảnh. Nó cũng giúp cải thiện sức khoẻ tim mạch, giảm stress, tăng cường năng lượng và thúc đẩy tâm trạng tích cực.

Khác biệt rất lớn ở Nhật Bản só với Việt Nam là người Nhật ít sử dụng xe máy. Nếu không phải là ô tô, người Nhật thường lựa chọn đi bộ hoặc đi xe đạp đến tàu điện ngầm hoặc chỗ làm.

Đây không chỉ là cách người Nhật bảo vệ môi trường mà còn là một dạng tập thể dục thể thao tuyệt vời.

Tiểu Bùi

Theo tạp chí Sống Khỏe

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/giam-beo/10-ly-do-de-phu-nu-nhat-co-voc-dang-thanh-manh-va-suc-khoe-deo-dai-23681/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY