Thời trang hôm nay

Thời trang là một khái niệm áp dụng cho một người thường mặc những bộ trang phục thịnh hành ở một thời điểm nào đó, nhưng khái niệm này lại thường là chỉ tới một sự biểu hiện cá nhân thông qua trang phục. ... Khái niệm thời trang thường được hiểu theo nghĩa tích cực, dùng để biểu tả vẻ đẹp, sự quyến rũ và phong cách.

10 thực phẩm bạn nên hạn chế ăn khi bị ốm

(Tổ Quốc) - Khi cơ thể bị ốm chính là lúc chúng ta cần bổ sung năng lượng nhất. Tuy nhiên, không phải nguồn năng lượng nào cũng là tốt để được nạp vào cơ thể lúc này.

Hãy chú ý tới những loại thực phẩm nên và không nên sử dụng khi cơ thể bạn bị ốm được nêu dưới đây.

Khi tiếng sụt sịt xuất hiện và cổ họng khó chịu, nó sẽ nhanh chóng biến cơ thể của bạn sang trạng thái mệt mỏi, một điều chắc chắn rằng: Bạn đang bị ốm.

10 thực phẩm bạn nên hạn chế ăn khi bị ốm - Ảnh 1.

Nếu có một hoặc một vài món ăn trong danh sách này, không ảnh hưởng đến cơ thể khi bạn ốm, thì hãy lắng nghe cơ thể của mình và tiếp tục thưởng thức chúng.

1. Khi bạn bị cảm lạnh, cúm hoặc sốt

Tránh: Rau chân vịt

Histamine là một chất hóa học được sản sinh trong cơ thể, có tác dụng giải phóng các triệu chứng dị ứng. Chất này cũng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm - mặc dù có hàm lượng histamine không cao, nhưng chúng được coi là chất giải phóng histamine.

"Chúng kích hoạt các tế bào, được gọi là tế bào mast, để giải phóng histamine và kích hoạt phản ứng viêm trong cơ thể" Renee Wellenstein, một bác sĩ đã được công nhận bởi Hội đồng chuyên về y học chức năng cho biết. Phản ứng này có thể làm nặng thêm tình trạng nghẹt mũi, mệt mỏi và các triệu chứng khác thường liên quan đến cảm lạnh hoặc cúm.

Và rau chân vịt có thể là một chất giải phóng histamine, cùng với dâu tây, cà chua và trái cây họ cam quýt.

Tránh: Các loại hạt

Các loại hạt có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng, chẳng hạn như kẽm và vitamin E. Nhưng bạn nên kiềm chế việc tiêu thụ chúng trong giai đoạn đầu của bệnh, đặc biệt là nếu dạ dày của bạn bị trào ngược hoặc bạn bị sốt.

Vì các loại hạt có nhiều chất béo (tốt cho sức khỏe), cơ thể bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa chúng. Điều này có làm cho dạ dày khó chịu và thay vào đó cơ thể bạn cần năng lượng để chống lại nhiễm trùng.

Các loại hạt cũng được cho là một chất giải phóng histamine, có thể làm tăng sự tắc nghẽn trong cơ thể.

Tránh: Bông cải xanh

"Mặc dù bông cải xanh khá có lợi, vì nó chứa các chất dinh dưỡng tăng cường miễn dịch như vitamin A và C, nhưng nó cũng có nhiều chất xơ, sẽ khó tiêu hóa khi bạn bị bệnh" Mahmoud Ghannoum, chuyên gia sức khỏe đường ruột và là tác giả của cuốn sách "Total Gut Balance" cho biết.

Nhằm tránh kích thích đường tiêu hóa, hãy ăn những thực phẩm có ít chất xơ và dễ tiêu hóa hơn để cơ thể bạn có thể tập trung chú ý vào việc loại bỏ nhiễm trùng.

Ăn món này: Ớt đỏ

10 thực phẩm bạn nên hạn chế ăn khi bị ốm - Ảnh 2.

Ớt đỏ cũng rất giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp rút ngắn thời gian của các triệu chứng cảm lạnh, đồng thời cũng lại có tính axit như trái cây họ cam quýt - một lựa chọn tốt nếu cổ họng bị trầy xước khiến bạn khó chịu.

Ăn món này: Nấm

Cytokine là các protein nhỏ dẫn đầu bộ phận hệ thống miễn dịch của cơ thể. Chúng điều chỉnh phản ứng miễn dịch bằng cách phát ra âm thanh báo động khi bạn ốm và kích thích chế độ ngủ khi bạn khỏe mạnh.

Nghiên cứu cho thấy các loại nấm, chẳng hạn như shiitake, reishi (nấm linh chi) và đông trùng hạ thảo, có thể làm tăng cytokine và giúp hệ thống miễn dịch chống lại nhiễm trùng, Wellenstein cho biết điều này.

Ăn món này: Súp gà hoặc nước hầm xương

Các nghiên cứu cho thấy rằng súp gà chứa các hợp chất có tác dụng chống viêm, khiến nó trở thành thực phẩm lý tưởng để ăn trong các cuộc chiến chống lại triệu chứng cảm lạnh và cúm.

Hợp chất Carnosine, được tìm thấy trong thịt gà rất hữu ích khi cơ thể phải chiến đấu với cảm lạnh hoặc cúm trong giai đoạn đầu, theo một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Tạp chí Trị liệu Hoa Kỳ.

Nhưng nếu nghĩ ăn một món súp đậm đà khiến cho bạn cảm thất nôn mửa, thì canh gà (nước hầm gà) có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể bạn lúc đó, chẳng hạn như kali và natri, Ghannoum nói, đây là quan trọng để giữ cho cơ thể bạn không bị mất nước.

2. Khi bạn bị đau đầu

Tránh: Phô mai đã để lâu

Tuổi của thực phẩm càng dài, nó càng sản xuất nhiều histamine, với các loại phô mai như Gouda, Swiss và Parmesan đều đứng đầu danh sách những thực phẩm nguy hiểm. Các histamine có trong các loại phô mai này có thể làm cho các mạch máu trong não giãn ra, gây ra đau đầu.

Tránh: Thực phẩm lên men

Tyramine, một loại axit amin được tìm thấy trong thực phẩm lên men như dưa cải bắp muối và kim chi, cũng có thể là một tác nhân gây đau đầu.

Cơ thể của một số người gặp khó khăn trong việc phá vỡ tyramine, khiến họ dễ bị đau đầu, liên quan đến các thực phẩm có chứa hàm lượng tyramine cao, ông Well Wellstein nói.

Ăn những thực phẩm đó có thể gây ra một phản ứng dây chuyền dẫn đến co thắt và giãn nở các mạch máu trong não, dẫn đến đau đầu.

Ăn món này: Protein nạc

Thịt bò, thịt gà và các loại thịt nạc khác có chứa riboflavin và coenzyme Q10 (CoQ10), hai loại vitamin quan trọng giúp cơ thể cung cấp năng lượng.

Cơ chế chính xác vẫn chưa được biết đến, nhưng nghiên cứu sắp ra mắt cho thấy những người mắc chứng đau nửa đầu có thể gặp vấn đề với chuyển hóa năng lượng trong não, vì vậy điều này có thể giải thích tại sao những vitamin này giúp giảm đau nửa đầu và nói chung là đau đầu.

Ăn món này: Dưa chuột

Khi cơ thể bị khô, nó hút nước từ bất cứ nơi nào có sẵn nước, bao gồm cả não bộ. Kết quả sẽ như thế nào? Bộ não - bao gồm lớp vỏ bảo vệ xung quanh nó - co lại, khiến nó giống như bị kéo ra khỏi hộp sọ và tạo ra đau đầu.

10 thực phẩm bạn nên hạn chế ăn khi bị ốm - Ảnh 3.

Theo msn

17 điều cần làm nếu bạn đang sống tại chung cư giúp phòng chống đại dịch Covid-19

Nguyễn Hoà - Trí thức trẻ

Mạng Y Tế
Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/10-thuc-pham-ban-nen-han-che-an-khi-bi-om-8202019415380487.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY