An toàn thực phẩm hôm nay

11 thực phẩm giúp ngăn ngừa táo bón

Nếu bạn nằm trong số 14% dân số thường xuyên bị táo bón, hãy thêm những thực phẩm sau đây vào chế độ ăn uống của mình.

Các loại quả mọng: các loại quả mọng như dâu, việt quất, mâm xôi rất giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, giúp bạn thoát khỏi tình trạng táo bón đau đớn.

Các loại quả hạch: các loại quả hạch như hạnh nhân, hồ đào và óc chó cũng giàu chất xơ tốt cho tiêu hóa. tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn vẫn nên ăn có chừng mực, vì các loại quả này chứa nhiều chất béo và calo.

Hoa quả khô: mơ khô, nho khô, mận khô và sung khô là những phương Thu*c điều trị táo bón cực kì hiệu quả. các loại quả khô này chứa nhiều chất xơ giúp làm mềm phân. tuy nhiên, quả khô chứa nhiều đường, vậy nên bạn cũng cần ăn với lượng vừa phải.

Trái cây họ cam: Một quả cam thôi đã cung cấp đến 13% lượng chất xơ cần thiết cho một ngày. Các trái cây họ cam không chỉ giúp giảm táo bón, mà vỏ các loại quả này còn chứa chất pectin có lợi cho dạ dày.

Bỏng ngô nhạt: Bạn có thể không tin, nhưng những gói bỏng ngô ngon lành trong rạp phim có thể giúp làm dịu chứng táo bón. Tuy nhiên, nếu bạn thêm bơ và muối, các lợi ích của bỏng ngô có thể giảm bớt.

Lê: Lê chứa rất nhiều chất xơ cần có tác dụng trong điều trị táo bón. Vỏ lê cũng chứa chất pectin giúp tăng tần suất đi đại tiện.

Các loại đậu: các loại đậu có thể gây đầy hơi, do đó nhiều người tránh ăn đậu trước các sự kiện quan trọng. tuy vậy, đậu lại là một phương Thu*c tự nhiên tuyệt vời cho chứng táo bón.

Bông cải xanh: Nhờ có hàm lượng chất xơ và giá trị dinh dưỡng cao, bông cải xanh trở thành “siêu sao” trong vấn đề điều trị táo bón. Hàm lượng chất xơ trong bông cải xanh có thể bị giảm khi nấu nướng, do đó bạn nên ăn bông cải xanh sống với salad.

Mận: ngoài hàm lượng chất xơ cao có lợi cho người bị táo bón, mận còn có một vũ khí bí mật khác là chất cellulose giúp làm mềm phân, nhờ đó làm dịu chứng táo bón gây đau đớn.

Kiwi: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng nhuận tràng tự nhiên của kiwi. Kiwi giúp tăng tần suất đại tiện; đồng thời chứa chất actinidin giúp điều hòa thói quen đi vệ sinh của bạn.

Khoai lang: vũ khí bí mật tạo nên khả năng nhuận tràng của các loại thực phẩm là chất xơ. khoai lang có hiệu quả hơn tất cả các loại thực phẩm trên, vì một củ khoai lang chứa tới 15% lượng chất xơ cần thiết cho một ngày.

Theo Ngọc Diệp/VOV

Link bài gốc Lấy link

https://vov.vn/suc-khoe/11-thuc-pham-giup-ngan-ngua-tao-bon-902920.vov

Theo Ngọc Diệp/VOV

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/11-thuc-pham-giup-ngan-ngua-tao-bon/20200919084029895)

Tin cùng nội dung

  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Táo bón là bệnh rất thường gặp vào mùa đông do thời tiết khô. Những người dễ mắc bệnh nhất là người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ em.
  • Quả mâm xôi không những ngon miệng mà còn chứa đầy chất dinh dưỡng, giúp cơ thể được khỏe mạnh. Quả này được xếp vào nhóm “siêu thực phẩm” thời hiện đại.
  • Những năm gần đây, tình trạng táo bón trong giới thanh niên, đặc biệt là các chị em nơi công sở đang ngày càng tăng mạnh. Nguyên nhân chủ yếu do áp lực công việc lớn, tâm lý căng thẳng quá mức, cộng thêm ít vận động, ngồi lâu trong văn phòng…
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY