Những món ngâm chua ngọt ngày Tết hấp dẫn nhất |
Cách làm 3 món nộm ngày Tết thơm ngon nhất |
Dưa muối, dưa góp ngày Tết giúp chống ngán, ăn kèm bánh chưng cũng rất ngon. (Ảnh: Tô Hưng Giang) |
Người Việt từ xa xưa đã có truyền thống làm có thể là dưa muối từ cải xanh, hoặc các loại rau củ tổng hợp như súp lơ, su hào, cà rốt, dưa chuột, giá đỗ, củ cải. Nói chung hầu hết các loại rau củ đều có thể được chế biến thành món dưa muối giòn ngon, ăn chống ngán ngày Tết. Ngoài hành củ ăn kèm bánh chưng, các món dưa muối, dưa góp cũng rất hợp với món ăn truyền thống này. Sau đây là cách làm 3 món dưa muối và dưa góp ngon nhất, bổ sung vào "bộ sưu tập" ẩm thực ngày Tết của các bà nội trợ Việt.
Dưa muối tổng hợp cà rốt, su hào, súp lơ, dưa chuột. (Ảnh: Tô Hưng Giang) |
- Su hào gọt vỏ thái sợi dày khoảng 1cm. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa cắt mỏng 0,5cm hoặc thái sợi như su hào dày 1cm, dài 7-8 cm.
- Dưa chuột rửa sạch, ngâm nước muối 15 phút rồi vớt ra để ráo. Bỏ ruột cắt miếng vừa ăn, dày khoảng 1cm.
- Đổ tất cả các nguyên liệu: súp lơ, cà rốt, dưa chuột, su hào vào một bát to, rắc vào 2 thìa canh muối, trộn đều để như vậy trong 30 phút
Cách 1: 1,5l nước trắng đun sôi để nguội + 4 thìa canh đường + 2 thìa canh muối + 1/2 bát con nước vo gạo (lấy nước vo của lần vo thứ 3), khuấy cho tan đường và muối.
- Tỏi thái lát mỏng. Ớt để cả quả hoặc cắt lát. Hành khô tím, bóc vỏ bổ làm đôi.. Gừng gọt vỏ thái miếng mỏng.
- Dưa góp sau khi ngâm muối được 30 phút, chắt hết phần nước củ quả tiết ra. Có thể rửa qua lại một nước. Để thật ráo nước, đem phơi qua một nắng hoặc cho vào lò sấy hơi héo. Hoặc có thể đem muối luôn
- Xếp rau củ quả vào lọ, xen kẽ ớt, tỏi, gừng, hành khô lần lượt đến hết. Sau đó, đổ nước ngập rau củ quả. Đậy lắp kín sau 2-3 ngày ăn được.
- Nếu ăn không hết, để ngăn mát tủ lạnh được khoảng 1 tuần. Lưu ý, đổ nước ngập hết rau củ để không cần phải nén.
Món dưa giá. (Ảnh: Tô Hưng Giang) |
- Cà rốt gọt vỏ, bào sợi hoặc cắt sợi nhỏ. Hẹ rửa sạch cắt khúc dài 6 cm. Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ. Gừng cạo vỏ thái sợi.
- Hỗn hợp ngâm: 1,5 lít nước đun sôi để nguội +4 thìa canh đường +2 thìa canh muối +1/2 bát ăn cơm nước vo gạo. Hoà đều các nguyên liệu cho tan.
- Lần lượt cho cà rốt vào bát hỗn hợp ngâm. Tiếp đến là giá đỗ, rau răm, hẹ, tỏi, ớt, gừng. Trộn nhẹ tay tránh gẫy dập giá đỗ. Để nguyên trong bát ngâm khoảng 30 phút -1 giờ để giá mềm ra không giòn gẫy. Đổ tất cả vào hũ thuỷ tinh, đậy nắp. Sau 2 ngày là ăn được.
Món dưa góp. (Ảnh: Tô Hưng Giang) |
- Su hào, cà rốt sau khi cắt sợi xong rắc vào 1-2 thìa cà phê muối tinh. Đợi 15 phút sẽ tiết ra nước, chắt bỏ phần nước đó đi. Cách này giúp món dưa góp được giòn hơn.
Sẽ dùng cách pha theo tỉ lệ 1:1. 1/2 bát ăn cơm giấm + 1/2 bát ăn cơm đường + 1/2 bát ăn cơm nước mắm + 1 bát rưỡi ăn cơm nước trắng.
- Đun sôi phần hỗn hợp này, thêm tỏi đập dập hoặc thái lát. Đợi hỗn hợp nguội hẳn thì thái ớt thêm vào.
- Xếp tất cả dưa chuột, cà rốt, su hào vào bình. Đổ hết phần hỗn hợp ngâm vào, đậy nắp. Sau 1 ngày là ăn được. Nếu muốn để lâu, sau một ngày cho dưa góp vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
Chủ đề liên quan:
bánh chưng cách làm campuchia Canh Tý canh tý 2020 chua ngọt cứu rừng dễ dàng dưa muối ết Canh Tý 2020 gia đình gốc việt hỏa hoạn món ngon muối xổi nấu món ngon Nấu món ngon dễ dàng cho Tết thêm nhẹ nhàng ngày tết nhà mới nhẹ nhàng