Bạn nên biết hôm nay

3 quả trứng mỗi ngày, vẫn tốt

Nhiều người sợ ăn trứng vì lòng đỏ trứng có nhiều cholesterol. Tuy nhiên, trong lòng đỏ lại có nhiều chất hiếm và quý như cholin, lutein và zeaxanthin.
Nhiều người sợ ăn trứng vì lòng đỏ trứng có nhiều cholesterol. Tuy nhiên, trong lòng đỏ lại có nhiều chất hiếm và quý như cholin, lutein và zeaxanthin. Ta cũng biết một quả trứng có tới 186mg cholesterol, tức khoảng 62% lượng cần thiết mỗi ngày cho cơ thể. Nhưng vấn đề này không đáng ngại vì càng ăn nhiều cholesterol thì cơ thể càng ít sản xuất cholesterol. Tại sao lại như vậy?

Trước đây, người ta cho rằng, ăn thức ăn nhiều cholesterol thì cholesterol máu sẽ tăng, do đó có nhiều nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Nhưng trên thực tế, chính gan mới là nơi chủ yếu sản xuất cholesterol. Cholesterol rất quan trọng, do đó cơ thể có những cơ chế đặc biệt để không bao giờ thiếu chất này. Gan thường xuyên sản xuất cholesterol với số lượng lớn. Nếu có thêm cholesterol trong thực phẩm, gan sẽ sản xuất ít đi. Nồng độ cholesterol máu không bị ảnh hưởng bởi lượng cholesterol từ thực phẩm, hoặc nếu có thì rất ít và chỉ tạm thời mà thôi. Tất nhiên, có một số người chưa tin sự việc này, nhưng khoa học đã chứng minh cholesterol không có hại cho sức khỏe mà ngược lại.

Đơn giản cholesterol là một phân tử tự nhiên trong cơ thể. Không có cholesterol, cơ thể sẽ không hoạt động được. BS. Michel de Logeil, một chuyên gia hàng đầu người Pháp về cholesterol, tim mạch và nghiên cứu viên tại Trung tâm Nghiên cứu khoa học Quốc gia Pháp (CNRS) cho biết: “Cholesterol là một phân tử quý, quý đến nỗi ta không thể phá hủy nó, mà chỉ có thể chuyển nó thành các hormon có cấu trúc nhân steroid hoặc thành vitamin D”.

Cholesterol cũng có mặt trong cấu trúc của màng tế bào: Cần phải có cholesterol trong việc sản xuất từng tế bào của cơ thể. Không có cholesterol, con người không thể tồn tại.

Trước đây, ở Mỹ, nhiều người ăn trứng thường loại bỏ lòng đỏ, chỉ ăn lòng trắng vì sợ cholesterol. Nhưng hiện nay, người ta đã loại bỏ ý nghĩ này.

Một nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng (đã đăng tải trên tạp chí SNI 6/2015) đã thực hiện với việc theo dõi một nhóm người được ăn trứng, tối đa 3 quả mỗi ngày. Theo dõi trong nhiều tháng cho thấy:

Nồng độ cholesterol toàn phần (HDL LDL) trên thực tế không thay đổi. Đôi khi có sự tăng nhẹ tạm thời. Nồng độ có lúc thấp hơn mức bình thường.

Những người được ăn trứng chất lượng tốt (do gà được nuôi bằng thực phẩm hữu cơ và giàu omega-3) có nồng độ triglycerid giảm (triglycerid là yếu tố nguy cơ cho các bệnh tim mạch).

Nồng độ các chất kháng ôxy hóa máu như lutein, zeaxanthin tăng một cách có ý nghĩa. Các chất kháng ôxy hóa này rất tốt cho mắt, giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Như vậy, ở nghiên cứu này cho thấy chúng ta có thể ăn tối đa 3 quả trứng mỗi ngày, trứng không những không hại mà còn có lợi cho sức khỏe.

Vậy nếu ăn nhiều hơn 3 quả thì sao? Điều này chưa rõ vì chưa có nghiên cứu nào về việc này. Có nghĩa là chưa có chứng cớ là sẽ có hại hay có lợi. Tuy nhiên, có thể kể ra một trường hợp khá đặc biệt: Một người đàn ông 88 tuổi đã sống hầu như chỉ bằng trứng. Ông này ăn tới 25 quả mỗi ngày. Đo nồng độ cholesterol máu thấy luôn nằm trong giới hạn bình thường. Trường hợp này đã được báo cáo trong tập san New England journal of Medicine. Tất nhiên nó không chứng minh được điều gì, nhưng cũng khá thú vị để tham khảo.

Kinh nghiệm của nhiều vận động viên dùng nhiều cơ bắp (thể hình, bóng bầu dục, các môn đối kháng...) rất thú vị: ăn càng nhiều trứng (toàn phần) họ càng thấy cơ lực mau chóng hồi phục. Nghiên cứu về vấn đề này cho thấy, những tổn thương của cơ trong luyện tập hấp thu nhiều cholesterol từ thức ăn và chúng có tác dụng đẩy nhanh sự hồi phục của tế bào cơ.

Nhìn bề ngoài, ta không phân biệt được trứng gà nuôi công nghiệp và trứng gà nuôi bình thường. Nhưng chất lượng hai loại này rất khác nhau.

Trứng có chất lượng tốt hơn là trứng của gà nuôi thả tự do. Lý do khi thả tự nhiên, gà được ăn nhiều chủng loại thực phẩm như giun, ốc, sên, các loại hạt ngũ cốc, lá cây, rau sam,... nên trứng có hàm lượng chất dinh dưỡng quý và giàu chất omega-3 hơn. Ngược lại, khi bị nuôi nhốt, thức ăn chủ yếu là ngũ cốc nên hậu quả đối với gia cầm cũng như đối với người: ăn quá nhiều ngũ cốc chứa quá nhiều glucid, tiêu hóa quá nhanh, gây béo phì và nhiều loại bệnh.

Nhiều nghiên cứu có hệ thống, đáng tin cậy trên nhiều ngàn người đã chứng minh không thấy có mối tương quan giữa việc ăn trứng và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ngoại trừ ở một số người bị đái tháo đường. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa tìm được nguyên nhân.

Lòng đỏ rất quan trọng vì chứa nhiều chất kháng ôxy hóa (lutein, zeaxanthin) rất bổ ích cho mắt và đặc biệt là cholin, rất có ích cho sức khỏe. Cholin rất cần thiết để sản sinh ra hai chất: acetylcholine có vai trò rất quan trọng trong việc học tập, trí nhớ và vận động cơ bắp và chất phosphatidylcholin là một phân tử cần thiết trong thành phần của màng tế bào thần kinh và nhiều tế bào khác.

Trong thực tế, có tới 90% người thiếu cholin. Vậy ăn trứng toàn phần là cần thiết. Hơn nữa, trứng rất dễ chế biến và rất ngon.

(Theo SNI, 6/2015)

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-3-qua-trung-moi-ngay-van-tot-16853.html)

Tin cùng nội dung

  • Bệnh mạch vành và cao mỡ máu là một “cặp bài trùng”. Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong phòng trị bệnh này.
  • Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y tế cộng đồng ở thành phố Boston (Mỹ) vừa phát minh thiết bị mới có tên gọi Globorisk có thể phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
  • Acid folic giúp tổng hợp ADN, một trong những vi chất quan trọng, đối với sự phát triển toàn diện của bào thai, nhất là hệ thần kinh.
  • Việc hoàn tất “Đề án nghiên cứu về gen trên người” đã tạo nên một cơ hội mới cho các nhà khoa học trong việc phát hiện ra các bệnh nhân...
  • Tại Việt Nam, cứ 3 người trưởng thành có 1 người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Mỗi năm, các bệnh lý về tim mạch cướp đi khoảng 200.000 người, chiếm 1/4 tổng số trường hợp Tu vong tại Việt Nam.
  • Nhiều bệnh nhân cao tuổi thường có tâm lý thích sử dụng các loại Thu*c an toàn hơn từ nguồn gốc thảo dược có tác dụng hạ huyết áp và ngăn ngừa tai biến mạch máu não. Nhiều người còn dùng các thực phẩm chức năng theo quảng cáo để uống thay cho các Thu*c tim mạch đang dùng.
  • Thời tiết nắng nóng trong mùa hè thực sự là một trở ngại lớn đối với sức khỏe con người, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tăng huyết áp, suy tim, đái tháo đường… Nếu người bệnh không được theo dõi và kiểm soát bệnh chặt chẽ có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.
  • Bệnh tim mạch là một trong những căn bệnh nguy hiểm, thường có diễn biến âm thầm và có thể để lại những di chứng nặng nề...
  • Nếu như ở thế kỷ 19 và nửa đầu thế kỷ 20, bệnh lý van tim chủ yếu là liên quan đến nhiễm khuẩn, (thấp tim), hoặc tim bẩm sinh, thì sau này, bệnh lý van tim chủ yếu là do thoái hóa van tim, bệnh van tim thứ phát, (hở van tim chức năng), hoặc do những bệnh lý tim mạch khác.
  • Đan sâm cải thiện tuần hoàn mạch vành, giảm đau thắt ngực, ngăn ngừa xơ vữa, tiêu cục máu đông – vị Thuốc không thể thiếu trong Đông y để trị bệnh tim mạch