Tăng huyết áp là một căn bệnh mãn tính rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, một số người có thể nghĩ rằng dù bị cao huyết áp nhưng về cơ bản họ không cảm thấy gì và tác hại cũng không lớn nên có suy nghĩ chủ quan, suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm.
Tuy nhiên, không có cảm giác không có nghĩa là không có hại cho cơ thể.
Khi bệnh ở giai đoạn nhẹ, hầu hết bệnh nhân tăng huyết áp sẽ có các biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt, đau đầu,… nhiều người không quan tâm đến điều này và cho rằng đó chỉ là một bệnh nhỏ do cảm lạnh, những rắc rối hàng ngày gây ra.
Tuy nhiên, nếu không chú ý, để chậm trễ khiến bệnh tiến triển nặng hơn, cao huyết áp có thể dẫn đến các nguy cơ như nhồi máu cơ tim, đột quỵ… không những thế, huyết áp cao kéo dài còn có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm hơn như suy thận, suy tim, xuất huyết não,…
Nếu như trước đây, bệnh nhân tăng huyết áp phần lớn tập trung ở giai đoạn trung niên và cao tuổi, thì những năm gần đây, với sự phát triển của xã hội, ngày càng có nhiều bệnh nhân tăng huyết áp hơn, lứa tuổi cũng ngày càng trẻ hóa, nhiều người trẻ đã mắc bệnh.
Ngay khi phát hiện mình có các triệu chứng của bệnh cao huyết áp, bạn phải đến bệnh viện để khám kịp thời. nhưng mặt khác, lựa chọn việc thay đổi chế độ ăn uống thông thường cũng có thể giúp kiểm soát huyết áp. sau đây, chúng tôi xin giới thiệu cho bạn sơ lược về 3 loại thực phẩm có lợi cho bệnh nhân bị tăng huyết áp.
Hành tây là loại thực phẩm phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người sử dụng hành tây làm nguyên liệu để xào hoặc làm gia vị kết hợp với món ăn khác.
Ăn hành tây thực sự có thể giúp chúng ta hạ huyết áp. hành tây rất giàu chất dinh dưỡng, không chỉ chứa nhiều vitamin c, kali, kẽm, chất xơ, axit folic và các chất dinh dưỡng khác, mà còn chứa 2 loại chất phòng ngừa và chống ung thư là quercetin và prostaglandin a.
Ăn hành tây có thể làm giãn nhẹ các mạch máu và giảm sức căng của các mạch máu ngoại vi.
Một số chất đặc biệt trong hành tây còn có thể giúp cơ thể con người giảm mỡ máu và có tác dụng chống xơ vữa động mạch nhất định.
Ngô cũng là một loại thực phẩm phổ biến, chứa magiê, canxi, vitamin e, carotene và các thành phần khác, có thể giúp kiểm soát huyết áp.
Chất xơ có nhiều trong ngô có thể làm giảm mỡ máu của chúng ta và giúp bảo vệ mạch máu. canxi và magiê cũng có thể làm giãn mạch máu.
Glutathione đặc biệt và axit linoleic chứa trong ngô có thể làm giảm cholesterol của chúng ta một cách hiệu quả và ngăn nó lắng đọng ở thành trong của mạch máu.
Một điều đáng nói nữa là râu ngô, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, râu ngô có chứa một lượng lớn vitamin K và kali nitrat, có tác dụng ổn định huyết áp. Có ghi chép về râu ngô được sử dụng làm Thu*c trong một số tác phẩm kinh điển của y học Trung Quốc.
Quả dâu tằm chua ngọt là loại trái cây được nhiều người ưa thích, nhiều người thích ăn dâu tằm sấy khô như một món ăn vặt.
Dâu tằm rất giàu caroten, vitamin, axit béo và các thành phần khác, có thể giúp chúng ta tăng cường độ đàn hồi của thành mạch máu, đồng thời cũng có thể tăng cường khả năng chịu đựng của mạch máu.
Không những thế, dâu tằm còn có thể thúc đẩy quá trình phân hủy và chuyển hóa axit béo bão hòa, từ đó ngăn ngừa xơ cứng mạch máu.
Dâu tằm cũng là một lựa chọn tốt cho bệnh nhân cao huyết áp.
ba loại thực phẩm trên tuy có tác dụng hạ huyết áp nhất định nhưng người bệnh cũng cần chú ý lượng ăn phù hợp và chú ý phối hợp ăn ý.
*Theo Secret China
3 loại thực phẩm phổ biến trong bếp cần chú ý đến hạn sử dụng: nếu dùng sai sẽ rất độc hại
Vân Hồng