Dinh dưỡng hôm nay

4 món ăn kết hợp với cơm là thủ phạm nuôi thân béo mầm, càng ăn càng phát phì

Có thể bạn chưa biết, 4 món ăn dưới đây khi ăn với cơm có thể là thủ phạm khiến bạn ngày một béo ú

Khoai tây

Khoai tây xào, khoai tây hầm thịt bò, canh khoai tây... là món ăn tuyệt vời để kết hợp với cơm nóng. nó mang lại cảm giác ngon miệng trong những ngày lạnh giá. tuy nhiên, khoai tây chứa hàm lượng carbohydrate rất cao (15,3%) cao gấp 3 lần bí ngô (5,3%).

Ăn khoai tây và cơm cùng lúc sẽ khiến bạn nạp một nguồn năng lượng khổng lồ vào cơ thể. 100 gram khoai tây hấp cung cấp 69kcal, gần bằng 60% của cơm (116kcal/100g).

Điều này có nghĩa là ăn khoai tây cùng cơm tương đương như bạn đang ăn gấp đôi lượng cơm. Nó có thể gây ra hiện tượng tăng cân đồng thời không có lợi cho việc cân bằng dinh dưỡng.

Nếu bạn muốn ăn khoai tây trong bữa chính, hãy tiêu thụ ít cơm hơn bình thường. Đặc biệt là không ăn khoai tây chiên vì đây là món chứa nhiều dầu mỡ không có lợi cho sức khỏe.Cà tím, đậu phụ om

Đây là những thực phẩm có độ xốp. chúng không khác gì một miếng bọt biển và rất dễ hút dầu mỡ. khi chế biến, để thực phẩm mềm và có độ ngậy, chúng ta cũng phải dùng một lượng dầu/mỡ lớn hoặc kết hợp với thịt mỡ.

Kết hợp nhiều dầu mỡ cùng với cơm sẽ khiến bạn tăng cân, béo phì nhanh chóng.

Các loại đậu, đỗ 

Các loại đậu như đậu cove, đậu lăng, đậu đũa, đậu Hà Lan... có chứa hàm lượng carbohydrate cao (khoảng 55-65%, cao gấp 3 lần khoai tây). Trong khi đó, lượng carbohydrate trong gạo là khoảng 77%. Như vậy, đậu cũng chứa lượng carbohydrate không thua kém gì lương thực chính là gạo.

Tất nhiên, các loại đầu chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất hơn so với gạo. Đặc biệt, đậu còn rất giàu lysine - một loại protein mà gạo còn thiếu.

Do đó, để cân bằng dinh dưỡng và không gây tăng cân, khi ăn nhiều các loại đậu, bạn nên giảm lượng cơm.

Ngoài ra, nên ăn các món đậu hấp, luộc thay cho món xào. Các món xào thường chứa nhiều dầu mỡ, không có lợi cho việc giảm cân.Hạt dẻ, hạt sen, bạch quả

Hạt dẻ, hạt sen, bạch quả đều chứa nhiều chất đường bột (lần lượt là 42,2%, 67,2%, 72,6%). Nghĩa là các loại hạt này chứa một lượng calo lớn.

Để đảm bảo dinh dưỡng và không làm tăng cân, khi ăn các món có các loại hạt, bạn hãy giảm lượng cơm. Ví dụ, nếu ăn 25 gram hạt sen khô thì chỉ nên ăn ít hơn 1/4 bát cơm.

Theo Khang Nhi/ Gia Đình Mới

https://www.giadinhmoi.vn/4-mon-an-ket-hop-voi-com-la-thu-pham-nuoi-than-beo-mam-cang-an-cang-phat-phi-d52418.html

Theo Gia Đình Mới

Link bài gốc

https://www.giadinhmoi.vn/4-mon-an-ket-hop-voi-com-la-thu-pham-nuoi-than-beo-mam-cang-an-cang-phat-phi-d52418.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/chuyen-gia-noi-gi-209/4-mon-an-ket-hop-voi-com-la-thu-pham-nuoi-than-beo-mam-cang-an-cang-phat-phi-391526)

Tin cùng nội dung

  • Mọi người gọi ông là “vua chữa bỏng” của xứ Thanh. Ông là Lê Ngọc Bảo, quê ở xã Hoằng Thành, huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Sắp tới Giỗ tổ Hùng Vương được nghỉ lễ 5 ngày, gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe luôn có được không? Còn 1 tháng nữa nhưng tôi phải lên kế hoạch từ bây giờ. Tôi nên đăng ký ở đâu, nhờ Mangyte hướng dẫn giúp. Xin cảm ơn nhiều! (Phúc Vinh - TPHCM)
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY