Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

5 loại thực phẩm có vị đắng nhưng rất tốt cho sức khỏe, giảm nguy cơ mắc tim mạch, tiểu đường

Có vị đắng nên không được nhiều người yêu thích nhưng những thực phẩm này lại mang đến rất nhiều lợi ích cho cho sức khỏe, giảm nguy cơ ung thư, tim mạch, tiểu đường, hỗ trợ đường ruột, mắt và gan.

Mướp đắng

Mướp đắng nhìn gần giống dưa chuột nhưng vỏ sần sùi, ăn có vị rất đắng. Loại dưa này có nhiều chất phytochemical được chứng minh là làm chậm quá trình phát triển của các loại ung thư. Dùng mướp đắng giúp làm giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, mướp đắng cũng giàu chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa các gốc tự do làm tổn thương tế bào, giảm nguy cơ mắc ung thư, bệnh tim và tiểu đường.

Rau cải

Các loại rau cải có vị đắng như bông cải xanh, cải mầm Brussels, bắp cải, cải xoăn, củ cải và xà lách có chứa hợp chất glucosinolates – tạo vị đắng và mang đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Một số nghiên cứu cho thấy glucosinolates có thể làm chậm sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư. Người ăn nhiều rau cải vì vậy có nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn.

Bên cạnh đó, glucosinolates trong rau cải còn giúp men gan xử lý độc tố hiệu quả hơn, giảm tác động tiêu cực của hóa chất có hại lên cơ thể.

Một số thực phẩm tuy có vị đắng nhưng rất tốt cho sức khỏe

Vỏ cam quý

Vỏ cam, bưởi, chanh thường có vị khá đắng. Đó là do flavonoid – chất bảo vệ trái cây khỏi bị sâu phá hại gây ra. Chất này có nhiều lợi ích sức khỏe cho người.

Trong đó, vỏ cam có chứa nồng độ flavonoid cao nhất với hai chất chống oxy hóa mạnh là hesperidin và naringin. Nghiên cứu trên động vật cho thấy flavonoid trong cam quýt có thể giúp chống ung thư bằng cách giảm viêm, cải thiện giải độc cũng như làm chậm sự phát triển và lây lan của các tế bào ác tính.

Cacao

Bột cacao được làm từ hạt của cây cacao có vị rất đắng khi không thêm đường. Món ăn này thường được thêm vào nhiều đồ tráng miệng, trộn với bơ cacao, rượu hương cacao, vani và đường để làm sô cô la.

Người ăn sô cô la ít nhất 5 lần/tuần có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 56% so với người không ăn. Nguyên nhân có thể là do các polyphenol và chất chống oxy hóa có trong cacao giúp giãn mạch máu và giảm viêm, từ đó, bảo vệ trái tim.

Trà xanh

Trà xanh có vị đắng tự nhiên do chứa hàm lượng catechin (epigallocatechin gallate hoặc EGCG) và polyphenol. Nghiên cứu trên động vật cho thấy EGCG có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư nhưng không rõ tác dụng ở người.

Trà xanh cũng chứa nhiều loại polyphenol, chất chống oxy hóa và chống viêm. Những hợp chất này kìm hãm các gốc tự do và giảm viêm, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Uống một tách trà xanh mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ đau tim xuống gần 20% và giảm cân.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/5-loai-thuc-pham-co-vi-dang-nhung-rat-tot-cho-suc-khoe-giam-nguy-co-mac-tim-mach-tieu-duong-d353202.html?fbclid=IwAR2tqsIhCnyuCkXP5mb9oZPYtG-P4Xc7hjjN8PBx1eP8n9E--jjsj9Mg6CQ

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/5-loai-thuc-pham-co-vi-dang-nhung-rat-tot-cho-suc-khoe-giam-nguy-co-mac-tim-mach-tieu-duong/20211216081849959)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bệnh tiểu đường (hay đái tháo đường) là danh từ dùng để chỉ một nhóm các bệnh lý ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng đường trong máu, thường đặc trưng bởi tăng đường máu.
  • Bệnh tiểu đường là một bệnh nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến mọi bộ phận và cơ quan trong cơ thể. Đó là lý do bệnh nhân cần được châm sóc từ nhiều bác sĩ.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Xét nghiệm dung nạp đường huyết, được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 2, hoặc tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết, tình trạng có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Bài Thuốc dân gian điều trị bệnh tiểu đường
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY