Gan được miêu tả là nhà máy hóa học lớn nhất trong cơ thể. Cơ quan này tiến hành hàng nghìn hoạt động trao đổi chất khác nhau suốt ngày đêm. Mặc dù gan có nhiều quyền năng nhưng cũng rất nhạy cảm. Trong những năm gần đây, tỷ lệ bệnh nhân bị ung thư gan đang ngày càng tăng lên.
Có nhiều lý do dẫn tới tình trạng trên. tuy nhiên, nếu mọi người quan tâm tới thói quen ăn uống, nguy cơ bệnh gan có thể giảm xuống. một số loại thực phẩm được chứng minh là Thu*c độc với gan:
Ăn thực phẩm chứa nhiều đường khiến đường chuyển hóa thành chất béo tụ lại trong gan. điều đó khiến sức khỏe của gan bị suy giảm, enzyme tiêu hóa tiết quá nhiều trong đường ruột dạ dày gây đầy hơi và chán ăn.
Đồ muối chua có thể lưu trữ trong thời gian dài và có một hương vị đặc biệt. Nhiều gia đình châu Á thường tự ngâm một bình dưa, kim chi ăn dần.
Tuy nhiên, trong món ăn này thường cho rất nhiều muối. Nếu thời gian muối ủ kéo dài, sẽ dẫn tới sản sinh những chất độc hại. Khi những thành phần này xâm nhập cơ thể cần có sự can thiệp xử lý của gan gây sức ép lớn lên cơ quan này.
Việc dùng thường xuyên các món ăn nhiều chất béo sẽ tăng nguy cơ các bệnh gan như gan nhiễm mỡ. bởi vậy, bạn nên hạn chế ăn mỡ, nội tạng động vật. trong nấu nướng, bạn nên giảm chiên xào, hãy sử dụng các cách khác như hấp, luộc.