Tin y tế hôm nay

Tin y tế

5 loại thực phẩm nên tránh trước khi chạy

Đồ ăn nhiều chất béo, giàu chất xơ, đường lactose, thức ăn cay, đường tinh luyện đều không tốt cho runner trước cuộc đua.

Có một số loại thực phẩm không đáng để bạn thử trước khi chạy vì chúng cần thời gian lâu để tiêu hóa hoặc gây rối loạn dạ dày. dưới đây, women’s running chỉ ra năm loại thực phẩm nên tránh với người trước khi chạy và lý do.

Đồ ăn nhiều chất béo

Runner nên tránh xa bất cứ thứ gì chiên hoặc nhiều dầu mỡ trước khi chạy. chúng có thể tạo cảm giác ngon miệng nhưng lại mất nhiều thời gian để tiêu hóa. nếu ăn, bạn sẽ cảm thấy đầy bụng, nặng nề suốt quá trình chạy. tốt nhất, những món như khoai tây chiên phô mai mặn, gà chiên nên sử dụng sau khi chạy.

Thực phẩm giàu chất xơ

Trái cây và rau quả là những thực phẩm tuyệt vời, nhưng một số loại chứa nhiều chất xơ hơn lại không nên nạp vào cơ thể trước khi chạy bộ. theo tara gidus, rd, của hiệp hội dinh dưỡng mỹ, việc nạp nhiều thực phẩm giàu chất xơ có thể gây ra đầy hơi và chướng bụng khó chịu, gây căng thẳng cho đường tiêu hóa.

Lisa dorfman, rd, phát ngôn viên của hiệp hội dinh dưỡng mỹ, khuyên những người chạy bộ hạn chế thực phẩm giàu chất xơ, như bông cải xanh, xà lách và bánh mì đậu lăng, đồng thời thay thế bằng ngũ cốc nhiều hạt để có lượng carb đơn giản hơn hay mì ống bột trắng và bánh mì tròn.

Đường lactose

Đường lactose có thể gây khó tiêu hóa cho dạ dày. Chuyên gia tiêu hóa Mervyn Danilewitz giải thích rằng việc loại bỏ sữa 24 giờ trước khi chạy bộ là cách chữa trị một số vấn đề về dạ dày của người chạy bộ.

Theo today.com, ít nhất 60% người chạy bộ cảm thấy buồn nôn ở các mức độ khác nhau và các vấn đề khó chịu ở dạ dày khi họ chạy, do tác dụng của sữa. mặc dù một bát kem nghe có vẻ lý tưởng sau bữa tối, nhưng nó có thể gây phiền toái cho runner trong buổi chạy bộ buổi sáng ngày hôm sau.

Đồ ăn cay

Một số thực phẩm cay giúp tăng tốc độ trao đổi chất, tuy nhiên, theo Health.com, nạp quá nhiều chúng có thể dẫn đến chứng ợ nóng và khó tiêu.

Đường tinh luyện

Đường trong chế độ ăn uống rất quan trọng đối với người chạy bộ; tuy nhiên, một số loại nhất định, cũng như số lượng, có thể thay đổi hiệu suất của người chạy.

Theo Tạp chí Khoa học và Y học trong Thể thao, một số nghiên cứu cho thấy các vận động viên thể hiện nhanh hơn đáng kể sau 45 phút với một bữa ăn có GI thấp (chỉ số đường huyết) hơn là một bữa ăn có GI cao.

Nói cách khác, một bữa ăn có gi thấp sẽ có lượng đường tối thiểu, như một quả táo với bơ đậu phộng. trong khi đó, nếu tiêu thụ thực phẩm có gi cao trước khi chạy như bánh mì trắng, thanh năng lượng nhiều đường và kem có thể khiến runner nhanh mệt mỏi hơn.

An Nhiên (theo Women's Running)

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/5-loai-thuc-pham-nen-tranh-truoc-khi-chay-4152736.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY