Sức khỏe hôm nay

5 lưu ý ăn uống để bảo vệ hệ tiêu hóa

Mùa hè nắng nóng, bạn đừng nên sa đà vào các đồ uống giải nhiệt ven đường, thực phẩm tái chín hay các món ăn khó tiêu hóa.
Thời tiết nắng nóng mùa hè là điều kiện lý tưởng cho các loại vi sinh vật sinh sôi và phát triển, gây bệnh cho hệ tiêu hóa">hệ tiêu hóa. Để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong mùa hè, bạn cần ghi nhớ 5 lưu ý dưới đây.

Ngoại trừ ngăn đá tủ lạnh không cho vi khuẩn phát triển, các ngăn làm lạnh khác chỉ có tác dụng hạn chế vi sinh vật. Vì vậy, đừng nên lưu trữ quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh, làm cản trở không khí lưu thông. Để bảo quản hiệu quả, bạn nên tăng nhiệt độ trên mức trung bình, tránh cất thực phẩm sống chung với món ăn chín, nhằm hạn chế vi khuẩn lây lan gây bệnh tiêu hóa.

Sinh tố, nước ép, nước đá, đá bào hương vị trái cây... là những thức uống mát lạnh giải nhiệt mùa hè. Ngay khi trở về nhà, bạn có thể thưởng thức chúng ngay lập tức để thỏa cơn khát. Tuy nhiên, uống quá nhiều và thường xuyên có thể khiến bạn viêm họng, sốc nhiệt hoặc nhiễm bệnh nếu sức đề kháng cơ thể đang kém. Tốt nhất bạn nên uống nước thường, có thể bỏ thêm 1-2 viên đá sau khi cơ thể đã hạ nhiệt. Một ly nước ấm vào buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng sau khi tỉnh dậy tốt cho cơ thể và hệ tiêu hóa của bạn hơn.

Những món ăn vỉa hè bắt mắt là “sát thủ thầm lặng” của hệ tiêu hóa">hệ tiêu hóa. Đừng để những ly đá bào hương vị trái cây, kem chất lượng kém tại các điểm bán hàng rong cuốn hút bạn. Bạn cũng nên tránh xa những món ăn đường phố không rõ nguồn gốc nguyên liệu. Chúng có thể chứa nhiều loại hóa chất nguy hại, khói bụi, nấm mốc và khí thải xăng dầu gây ngộ độc.

Nếu bạn là người “xấu bụng”, hãy ghi nhớ danh sách các thực phẩm khó tiêu như sữa có đường lactose, sôcôla, bánh kẹo, đồ chiên xào, thức ăn nhanh... Sữa có đường tự nhiên lactose có thể tạo khí, gây đầy hơi. Thực phẩm chiên xào chứa hàm lượng chất béo cao, khó tiêu hóa, thời gian hấp thụ lâu hơn các đồ ăn khác, dễ gây chướng bụng. Các loại đồ nướng, thức ăn nhanh như pizza, khoai tây chiên có thể dẫn đến các vấn đề dạ dày, rối loạn tiêu hóa và làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm vào mùa hè.

Để hỗ trợ hệ tiêu hóa, bạn nên dùng thêm các loại sữa uống lên men có lợi cho sức khỏe. Những loại sữa lên men chứa lợi khuẩn L.caseiShirota như Yakult có thể giúp cơ thể chống lại bệnh đường ruột, đặc biệt là chứng tiêu chảy và táo bón thường gặp trong mùa hè.

Thực phẩm tái chín dễ bị vi khuẩn xâm nhập, gây nguy hiểm cho hệ tiêu hóa">hệ tiêu hóa. Thịt bò, thịt gà tái có thể chứa mầm bệnh E.coli, Salmonella... dẫn đến tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường ruột, nôn ói, thậm chí ngộ độc dẫn đến Tu vong. Tốt nhất, bạn nên ăn chín uống sôi, sơ chế và đun nấu kỹ để đảm bảo an toàn cho gia đình mình.

An San

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-5-luu-y-an-uong-de-bao-ve-he-tieu-hoa-16428.html)

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.