Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

5 thói quen nguy hiểm khi nấu ăn nhiều người mắc phải mà không hay

Khi nấu ăn có những thói quen xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình mà nhiều người không hay biết. Dưới đây là 5 thói quen xấu cần bỏ khi nấu ăn.

Chờ dầu sôi mới nấu ăn

Thông thường, khi chờ dầu thật sôi mọi người mới cho thức ăn vào xào nấu. Nhưng hầu hết mọi người không không hề biết rằng đấy chính là lúc dầu tỏa ra một lượng lớn chất độc hại. Để biết được dầu nóng mức nào thì an toàn, bạn dùng một chiếc đũa đặt vào chảo dầu, nếu thấy bọt sủi lăn tăn là được.

Đun dầu ăn quá nóng là một trong những thói quen tai hại mà nhiều người hay mắc phải. ảnh minh họa

Đun nóng thực phẩm không đều

Nếu thực phẩm được đun nóng không đều, nó có thể để lại 1 ‘vùng lạnh’. Vùng lạnh này có thể khiến vi khuẩn có hại sinh sôi. Do đó trước khi đun nóng thực phẩm, hãy luôn phân phối nhiệt đều và nếu cần thì thêm chút nước vào rồi khuấy đều. Đồng thời, bạn nên đậy nắp vì điều này sẽ giúp giữ nhiệt bên trong.

Nấu ăn với dầu thừa

Nhiều người vì tiếc lượng dầu thừa sau khi đun nấu mà tiếp tục dùng nó cho lần nấu ăn sau. dầu chiên qua nhiều lần dễ tạo ra các chất độc hại không có lợi cho sức khỏe con người, vì vậy, tốt nhất chỉ nên sử dụng dầu thừa không quá hai lần.

Dầu chiên qua nhiều lần dễ tạo ra các chất độc hại không có lợi cho sức khỏe con người. ảnh minh họa

Dùng nồi xoong đã nấu để tiếp tục nấu món khác

Nhiều người thường để cho nhanh, hoặc quá vội vàng, mỗi lần nấu ăn xong không rửa sạch lại mà tiếp tục dùng chính những nồi xoong ấy để nấu món khác. trên thực tế, lương dầu mỡ và thực phẩm dư thừa có sẵn trong nồi nếu đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ gây ra các chất độc hại như benzopyren gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Làm nguội thực phẩm trước khi bỏ vào tủ lạnh

Phần lớn mọi người nghĩ rằng trước khi đặt thực phẩm vào tủ lạnh thì phải làm nguội trước. Đây là sai lầm lớn vì việc để thực phẩm nóng ở nhiệt độ phòng sẽ mời chào vi khuẩn xâm nhập. Tuy nhiên, đừng để thực phẩm quá nóng hoặc mới luộc vào tủ lạnh ngay vì sự tỏa nhiệt của nó có thể khiến thực phẩm mau hỏng.

Thay vào đó hãy làm nguội nhanh bằng nước lạnh hoặc để đồ ăn vào 1 chiếc hộp mới rồi đặt ở 1 khu vực mát trong nhà. Bằng cách này, bạn sẽ giúp hạ thấp nhiệt độ và đặt đồ ăn vào tủ lạnh nhanh hơn.

Theo Hòa Lê/VietQ

Link bài gốc Lấy link

https://vietq.vn/5-thoi-quen-nguy-hiem-khi-nau-an-nhieu-nguoi-mac-phai-ma-khong-hay-d158295.html?fbclid=IwAR1AWUqNtY2ncXjwq3kmYMtrVcZhS2f7_3K3tKFsEWZe5unVqGDyUzfBVe4

Theo Hòa Lê/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/5-thoi-quen-nguy-hiem-khi-nau-an-nhieu-nguoi-mac-phai-ma-khong-hay/20211127063719929)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Chào Mangyte, Cháu muốn sang BV Bạch Mai xét nghiệm máu để biết bệnh Viêm gan B thì chi phí có cao không ạ? Khoảng bao nhiêu ạ? Cháu có bảo hiểm ở BV Tuệ Tĩnh sang đó có được hưởng không ạ? Cháu cảm ơn ạ!
  • Chào Mangyte, Tôi nghe nhiều người khen Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ có chất lượng khám chữa bệnh khá chất lượng nhưng không biết thực hư như thế nào. Mangyte có thể cung cấp cho tôi thông tin các dịch vụ của Khoa Tiêu hóa-Gan mật của phòng khám này có được không? Xin chân thành cảm ơn Mangyte. (Hồ Lê Hoàng Vũ - Quận 5, TPHCM)
  • Khi bị đầy bụng, khó tiêu, ngoài việc nên tránh những thức ăn khó tiêu như dầu, mỡ động vật, và nên ăn các loại thức ăn dễ tiêu, nấu mềm, chúng ta có thể dùng các vị Thuốc có tác dụng kích thích tiêu hóa là những quả, cây, lá có sẵn trong vườn nhà, vừa không tốn kém lại không gây hại cho cơ thể.
  • Theo y học cổ truyền, thảo quả có vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng trục hàn, trừ đờm, ấm bụng, tiêu tích, giúp ăn ngon miệng.
  • Có khoảng 200 triệu người nhiễm virut viêm gan C (HCV) trên thế giới và mỗi năm có thêm 3 - 4 triệu người mắc mới.
  • Người bị bệnh viêm gan dùng các Thuốc chữa bệnh khác rất khó, nếu tự ý dùng sẽ bị sai sót, dẫn đến tai biến.
  • Bụng đầy hơi, khó tiêu, hoặc đau bụng, lạnh bụng, đi tiêu nhiều là những tình trạng thường gặp khi dạ dày chứa quá nhiều món ăn - từ mặn, ngọt, chua, cay, béo...
  • Viêm gan được gây ra bởi nhiều nguyên nhân mà phổ biến nhất là một trong 5 loại virus (A, B, C, D hoặc E). Tất cả những loại virus này gây nên phản ứng viêm ở gan và cản trở chức năng S*nh l* của gan. Bài viết này cung cấp kiến thức cơ bản về viêm gan A và cách phòng tránh.
  • Viêm gan B là tình trạng viêm gan rất nghiêm trọng, thường lây lan qua sự tiếp xúc với máu và/hoặc dịch cơ thể của người đã nhiễm bệnh. Bài viết này cung cấp những thông tin cơ bản về căn bệnh này.
  • Chất độc hại bao gồm các hóa chất, sản phẩm gia dụng, Thu*c trừ sâu và các loại mỹ phẩm. Bảo vệ con bạn và đưa trẻ tránh xa các chất độc hại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY