An toàn thực phẩm hôm nay

5 thói quen sai lầm trong rửa rau mà nhiều người mắc phải, hãy bỏ ngay để rau không mất chất

Ngâm rau lâu khiến rau mất chất, Thu*c trừ sâu ngấm ngược trở lại rau ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình bạn.

Rửa rau bằng nước muối

Muối được cho là có tác dụng khử trùng, nhưng phương pháp rửa rau trong nước muối nhẹ là không khoa học. muối chỉ có công dụng chính là hòa tan protein chứ không thể loại bỏ được hoàn toàn Thu*c trừ sâu trên rau củ. rửa nước muối có thể giúp khử trùng, nhưng không thể loại bỏ Thu*c trừ sâu, nên rửa rau nhiều lần.

Ngâm rau quá lâu

Ngâm rau trong nước quá lâu dễ làm giảm đi giá trị dinh dưỡng trong rau và có thể khiến Thu*c trừ sâu hòa tan trong nước, thẩm thấu ngược lại vào trong rau, gây nguy hiểm hơn.

Ngâm rau và trái cây trong hơn 30 phút rất dễ gây mất chất dinh dưỡng. bạn nên rửa rau dưới vòi nước cho đến khi sạch hẳn bụi bẩn.

Rửa rau bằng nước nóng

Một số người tin rằng rửa rau bằng nước nóng sẽ dễ loại bỏ hóa chất trên bề mặt rau củ. tuy nhiên ngâm rau trong nước nóng có thể khiến các chất có hại như dư lượng Thu*c trừ sâu và vi khuẩn xâm nhập vào rau.

Cắt rau rồi mới mang đi rửa

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, nên rửa rau xong rồi mới được cắt. nếu cắt rau xong mới rửa sẽ làm mất một lượng vitamin thường tồn tại ở dạng nước. rau sau khi cắt, lại bị ngâm vào nước sẽ bị tổn thất từ 14-23% giá trị dinh dưỡng, nếu ngâm trong một đêm lượng vitamin c gần như bị thất thoát hoàn toàn. hàm lượng các chất dinh dưỡng khác như vitamin nhóm b hoặc khoáng chất, protein tan trong nước cũng ảnh hưởng không nhỏ.

Rau chỉ cần rửa 2 - 3 nước là sạch

Nhiều người cho rằng, rau chỉ cần rửa 2 - 3 nước là sạch, khi nấu lên các vi khuẩn và ký sinh trùng sẽ ch*t hết. Tuy nhiên, để rau thực sự "sạch" cách rửa phải cầu kỳ hơn thế rất nhiều. Thực tế, nếu chỉ rửa 2-3 nước khó có thể loại bỏ được tối đa tạp chất bẩn như đất, rác, kí sinh trùng hay vi sinh vật và các hợp chất hoá học như Thu*c trừ sâu, Thu*c bảo vệ thực vật... mà mắt thường không nhìn thấy.

Hướng dẫn rửa rau củ quả đúng cách để loại bỏ Thu*c trừ sâu, vi khuẩn:

Sau khi xối sạch rau dưới vòi nước, dùng nước vo gạo để ngâm tối đa trong 15 phút, mục đích để trung hòa tính độc tố ở Thu*c trừ sâu.

Dưa chuột, cà tím hoặc những loại củ quả có lượng Thu*c trừ sâu đậm đặc tốt nhất là rửa sạch, gọt vỏ ngoài mới ăn.

Làm nóng ở nhiệt độ cao cũng làm cho Thu*c trừ sâu phân giải, một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ, đỗ, rau cần… sau khi rửa sạch, chần qua bằng nước nóng 2 phút làm cho lượng Thu*c trừ sâu suy giảm 30%, sau đó nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ tẩy trừ được 90% lượng Thu*c trừ sâu.

Ánh nắng mặt trời làm cho lượng Thu*c trừ sâu trên rau bị phá vỡ, phân giải. Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng Thu*c trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ giảm được khoảng 60%.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/5-thoi-quen-sai-lam-trong-rua-rau-ma-nhieu-nguoi-mac-phai-hay-bo-ngay-de-rau-khong-mat-chat-d221463.html

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/5-thoi-quen-sai-lam-trong-rua-rau-ma-nhieu-nguoi-mac-phai-hay-bo-ngay-de-rau-khong-mat-chat/20200724015637579)

Tin cùng nội dung

  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY