Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

5 thực phẩm cực độc với người bị viêm xoang, bỏ ngay kẻo bệnh nặng, dễ gây biến chứng

Đây được xem là những thực phẩm rất độc với bệnh nhân bị viêm xoang.

Viêm xoang là bệnh lý thường gặp với một số dấu hiệu thường thấy như đau nhức, sốt, chảy dịch, nghẹt mũi...

Viêm xoang có 2 dạng chính là viêm xoang mạn tính và viêm xoang cấp tính.

Tùy vào từng giai đoạn của bệnh mà viêm xoang sẽ có những biểu hiện khác nhau.

Viêm xoang là bệnh không thể tự điều trị bằng Thu*c kháng sinh mà cần phải tuân thủ quy trình cũng như thời gian điều trị theo phác đồ của bác sĩ.

Bên cạnh việc sử dụng Thu*c theo đúng chỉ định, bệnh nhân viêm xoang cũng cần chú ý tới chế độ ăn uống. dưới đây là những thực phẩm "cực độc" mà người viêm xoang tuyệt đối không được ăn dù thèm đến mấy.

Những thực phẩm cay nóng được cho là rất độc với người bị viêm xoang bởi chúng sẽ kích thích niêm mạc mũi xoang làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày và ảnh hưởng không nhỏ đến tai mũi họng.

Ngoài ra, việc thường xuyên ăn đồ cay nóng còn làm tình trạng viêm nhiễm nặng hơn, dịch mủ trong hốc xoang ứ đọng nhiều khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Các chuyên gia khuyến cáo, người bị viêm xoang không nên ăn nhiều đồ chiên rán.

Không chỉ gây hại cho sức khỏe, đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ còn kích thích mũi xoang tiết dịch nhầy làm tình trạng viêm trở nên nặng hơn, giảm hiệu quả điều trị.

Một trong những thực phẩm "đại kỵ" với bệnh viêm xoang chính là sữa chua.

Có thể bạn chưa biết, trong sữa chua có chứa các casein, chất này có thể gây nghẹt mũi và làm tình trạng tắc mũi, viêm xoang trở nên nghiêm trọng hơn.

Do đó, nếu bị viêm xoang hoặc nhiễm lạnh thì đừng ăn sữa chua nhé, nó sẽ khiến sức khỏe của bạn tệ thêm đi.

Thịt đỏ là thực phẩm rất giàu protein cùng các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. tuy nhiên, với người bị viêm xoang thì cần hạn chế ăn thực phẩm này bởi lượng protein có trong thịt dễ làm tích tụ chất nhầy khiến bệnh trở nặng.

Nên xen kẽ thịt đỏ và thịt trắng trong bữa ăn hàng ngày để vẫn đảm bảo bồi bổ dưỡng chất cho cơ thể mà không làm tình trạng bệnh viêm xoang nặng hơn.

Chuối rất giàu dinh dưỡng và được xếp vào danh sách các thực phẩm tốt cho sức khỏe của con người.

Mặc dù vậy, chuối lại là "khắc tinh" của người bị bệnh nghẹt mũi, viêm mũi viêm xoang.

Nguyên nhân là do trong chuối có chứa các chất dễ kích hoạt phản ứng histamine làm tăng sản xuất chất nhờn trong cơ thể khiến hệ hô hấp trở nên nhạy cảm hơn bởi histamine thực chất là chất hóa học được tiết ra khi bạn gặp phải tác nhân gây dị ứng điều này vô tình làm cho tình trạng hắt hơi, sổ mũi, viêm mũi, viêm xoang ngày càng nghiêm trọng.

Theo Thanh Hương/ Gia Đình Mới

https://www.giadinhmoi.vn/5-thuc-pham-cuc-doc-voi-nguoi-bi-viem-xoang-bo-ngay-keo-benh-nang-gay-bien-chung-d51833.html

Theo Gia Đình Mới

Link bài gốc

https://www.giadinhmoi.vn/5-thuc-pham-cuc-doc-voi-nguoi-bi-viem-xoang-bo-ngay-keo-benh-nang-gay-bien-chung-d51833.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/song-khoe-212/5-thuc-pham-cuc-doc-voi-nguoi-bi-viem-xoang-bo-ngay-keo-benh-nang-de-gay-bien-chung-390348)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Viêm xoang mạn tính là một tình trạng thường gặp do các khoang xung quanh mũi (gọi là xoang) bị viêm và sưng lên – kéo dài ít nhất tám tuần dù đã nỗ lực điều trị.
  • Tai mũi họng có liên quan chặt chẽ với nhau, thường mắc phải các bệnh ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt là viêm xoang, không chỉ ảnh hưởng vùng xoang mà còn gây ra đau đầu
  • Viêm xoang cấp tính (hay viêm mũi xoang cấp) là tình trạng các khoang xung quanh mũi (gọi là xoang) bị viêm và sưng lên. Điều này làm cho xoang tích tụ nhiều dịch nhầy, gây trở ngại cho việc thoát ra ngoài.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY