Dinh dưỡng hôm nay

5 yếu tố ngoài ăn uống ảnh hưởng đến cân nặng

Lý thuyết cho rằng, việc tăng giảm cân chỉ liên quan đến lượng calo nạp vào và được dùng, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Còn có những yếu tố khác, trong thói quen hàng ngày, và điều kiện môi trường, ảnh hưởng đến hệ thống chuyển hóa năng lượng, và kiểm soát cân nặng.

Một cuộc nghiên cứu trên động vật, của trường đại học bang Georgia thấy rằng, những chất phụ gia nhân tạo trong thực phẩm chế biến, có thể gây ra vấn đề với hệ thống chuyển hóa năng lượng, ví dụ như: không dung nạp glucose và béo phì.

Các nhà khoa học cho rằng, những thay đổi này liên quan đến vi khuẩn đường ruột. Các hóa chất phá vỡ các chất nhầy liên kết và bảo vệ đường ruột, các vi khuẩn không tốt tiếp xúc với tế bào ruột, gây ra viêm và làm thay đổi sự trao đổi chất.

Bạn nên đọc kỹ thành phần sử dụng của thực phẩm, và ăn uống “sạch” hơn.

Nghiên cứu của đại học Colorado cho thấy, người làm việc đêm, đốt ít calo trong 24 giờ hơn người làm việc theo thời khóa biểu bình thường. Sự thay đổi này có thể khiến tăng cân.

Nếu bạn thay đổi nhịp độ sinh học, chế độ ăn bình thường của bạn bất ngờ trở nên quá mức, khiến trao đổi chất chậm lại. Đồng hồ sinh học của cơ thể, liên quan đến vi khuẩn đường ruột, trao đổi chất. Khi chuột có vi khuẩn đường ruột từ người thức khuya, chúng tăng cân đáng kể và có lượng đường huyết cao bất thường.

Nếu bạn làm việc trong lúc người khác ngủ, hoặc đến một múi giờ khác, hãy tìm những thực phẩm giàu dinh dưỡng, giúp tăng cảm giác no, cải thiện trao đổi chất, như rau quả tươi, đậu và hạt, gừng, đậu lăng, ớt, vân vân, và uống nhiều nước.

Nghiên cứu của trường đại học London cho thấy, những người bị chê bai về cân nặng lại càng tăng cân, và không thể giảm cân. Một nghiên cứu khác, của trường đại học Waterloo cho thấy, những phụ nữ bị người thân yêu chê bai về cân nặng, thậm chí tăng cân nhiều hơn.

Nếu bạn không thể kiềm chế, hoặc tìm được sự ủng hộ từ những người khác, có thể dùng những phương thức tâm lý, để cải thiện tâm trạng của bạn. Ví dụ như: tập thiền đã được chứng minh là giúp giảm hoocmon đói, giảm căng thẳng, chống tăng cân, giảm mỡ bụng.

Nghiên cứu của đại học New Hampshire thấy rằng, chất chống cháy có ở mọi thứ từ đồ gia dụng đến thảm đệm, đồ điện tử, đều ảnh hưởng đến những vấn đề về trao đổi chất và gan, dẫn đến việc đề kháng insulin, nguyên nhân chính gây ra béo phì. Chuột bị ảnh hưởng bởi chất này, có những thay đổi sinh học đáng kể. Chỉ trong 1 tháng, enzym then chốt liên quan đến chuyển hóa đường, chất béo, giảm xuống gần 50% trong gan chúng.

Một người trung bình, có khoảng 300 hóa chất nhân tạo trong người. Bạn không thể tránh tiếp xúc với chúng, nhưng có thể hạn chế. Bạn có thể tìm những sản phẩm tự nhiên hơn, như mỹ phẩm, đồ chơi, đồ tẩy rửa, đồ gia dụng, vân vân.

Chúng ta thừa hưởng loại hình cơ thể theo cha mẹ, nhưng nghiên cứu mới cho thấy, các vi khuẩn sống trong hệ thống tiêu hóa của chúng ta, cũng bị ảnh hưởng bởi gien, liên quan đến cân nặng.

Những cặp sinh đôi cùng trứng, có loại vi khuẩn đường ruột đặc biệt, giống nhau hơn so với sinh đôi khác trứng. Gien ảnh hưởng mạnh mẽ đến vi khuẩn đường ruột, và 1 số loại vi khuẩn đặc biệt bị ảnh hưởng nhất bởi gien, và tương quan mạnh với lượng mỡ trong cơ thể. Chuột được cấy những vi khuẩn này, ít tăng cân hơn những chuột khác.

Bạn không thể thay đổi gien, nhưng theo những nghiên cứu mới, bạn có thể tạo ảnh hưởng đến những vi khuẩn tốt. Tránh thực phẩm chế biến, nhân tạo, và ăn thêm nhiều thực phẩm từ thực vật và thực phẩm lên men.

Lan Thảo, Theo yahoo.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-5-yeu-to-ngoai-an-uong-anh-huong-den-can-nang-10880.html)

Tin cùng nội dung