Hầu hết sỏi thận đều có thành phần từ canxi, đó là lý do vì sao nhiều người cắt bỏ hoàn toàn canxi ra khỏi thực đơn của mình vì lo sợ sẽ làm bệnh tái phát. Theo tiến sĩ Pari - một chuyên gia về tiết niệu từ Bệnh viện Fortis Malar (Ấn Độ), đây là sai lầm nghiêm trọng, vì giảm lượng canxi càng làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.
Một nghiên cứu năm 2013 của Trường Y Harvard cũng xác nhận rằng những người tiêu thụ đủ canxi trong chế độ ăn uống có ít khả năng bị sỏi thận hơn.
Đây cũng là nguyên nhân gây sỏi thận. Một nghiên cứu năm 2014 đã xác nhận rằng những người ăn quá nhiều protein động vật sẽ có nguy cơ bị sỏi thận cao hơn 30% - 50% so với người ăn chay.
Nếu bạn sống ở vùng nhiệt đới, nguy cơ bị sỏi thận cao hơn. Đặc biệt, với những khu vực thiếu nước sạch, tình trạng sỏi thận càng tệ hơn do sử dụng nguồn nước bẩn.
Bên cạnh đó, tiêu chảy mãn tính, một trong những vấn đề thường gặp ở các vùng gần xích đạo, cũng làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận do cơ thể bị mất nước.
Từ lâu các nhà khoa học đã nghiên cứu đến mối liên hệ giữa nguyên nhân gây sỏi thận và sự thay đổi khí hậu. Theo đó, thời tiết càng nóng thì nguy cơ bị sỏi thận càng cao.
Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Environmental Health Perspectives, nhiệt độ môi trường tăng cao là một yếu tố nguy cơ gây ra sỏi thận.
Sỏi cystine, một loại sỏi thận, là kết quả của việc có quá nhiều chất cystine trong nước tiểu. Nó xuất phát từ chứng cystin niệu, một tình trạng di truyền mà bạn thừa hưởng từ cha mẹ. Trong số các loại sỏi thận, sỏi cystine là loại duy nhất do đột biến gen gây ra.
Các bệnh thuộc nhóm hội chứng ruột kích thích (IBD) như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn có liên quan đến nguyên nhân gây sỏi thận. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị hội chứng ruột kích thích có tỷ lệ bị sỏi thận cao hơn.
Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do tiêu chảy, vốn liên quan đến các bệnh về tiêu hóa, làm cơ thể bị mất nước, dẫn đến dễ hình thành sỏi thận.
Theo Hà Di - Phụ nữ TPHCM/ Thehealthsite