Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

6 thực phẩm chống nắng cho da hiệu quả

Bạn hãy thường xuyên ăn những thực phẩm dưới đây nếu muốn da không bị bắt nắng.

Cà rốt


Ảnh minh họa.

Khoa học đã chứng minh sắc tố hữu cơ lycopene thuộc nhóm carotenoid có tác dụng chống lại các chứng dị ứng do tiếp xúc với tia UV như ban đỏ. Ngoài ra, lycopene còn là một chất chống ôxy hóa mạnh mẽ giúp trung hòa các gốc tự do. Nhóm carotenoid còn có beta-carotene được tìm thấy trong các loại rau quả màu đỏ, cam cũng được chứng minh giúp cơ thể hạn chế cháy nắng.

Lựu

Mỗi ngày ăn một quả lựu sẽ tăng cường khả năng chống nắng của cơ thể bạn thêm hơn 20% chỉ trong vòng 2 tháng. các chất trong lựu giúp ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do và giảm sự gia tăng nguy cơ cháy nắng.

Cà chua và trái cây màu đỏ

Cà chua là một loại trái cây bổ sung nguồn lycopene dồi dào cho cơ thể, đặc biệt khi chúng được nấy chín. Lycopene là một dạng carotenoid tìm thấy nhiều trong các loại trái cây màu đỏ. Ăn nhiều trái cây và rau màu đỏ cung cấp hàm lượng carotenoid cao sẽ làm tăng khả năng bảo vệ da khỏi Tác hại của ánh nắng mặt trời.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn vài thìa sốt cà chua mỗi ngày giúp bảo vệ làn da đáng kể trước tác hại của tia cực tím. ngoài ra, dưa hấu, bưởi và bột ớt đỏ cũng chứa nhiều sắc tố hữu cơ, vitamin e giúp chống nắng cho da hiệu quả.

Khoai lang tím

Tương tự như Lycopene, beta-carotene cũng là một sắc tố hữu cơ tìm thấy trong khoai lang và các loại củ quả màu cam. Khoai lang tím có chứa chất chống oxy hóa cyaniding và peonidin với hàm lượng cao, đã được chứng minh là có khả năng tăng cường sức đề kháng của da với tia UV gây hại.

Củ nghệ

Không những kháng viêm, hỗ trợ hệ miễn dịch và tăng cường trí não, hoạt chất curcumin trong củ nghệ còn có tác dụng làm lành sẹo và bảo vệ làn da trước tác hại của ánh nắng. Nghệ “tiết chế” quá trình sản xuất melatonin của cơ thể, giúp da trắng mịn dần lên.

Trà xanh

Thật thiếu sót khi không kể đến trà xanh khi nói đến thực phẩm chống nắng. Trà xanh chứa polyphenol – một chất chống oxy hóa để bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Trà xanh còn giàu axit tannic có tác dụng làm dịu vết bỏng nóng. Ngoài ra trà xanh còn là “thần dược” tăng cường miễn dịch và giảm viêm cho cơ thể.

Theo Hướng Dương/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/6-thuc-pham-chong-nang-cho-da-hieu-qua-24535.html

Theo Hướng Dương/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/6-thuc-pham-chong-nang-cho-da-hieu-qua/20210630042056904)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Dưa chuột, cà chua hay cà rốt đều là những loại rau củ phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi sử dụng nhiều các loại củ quả trên, bạn cần lưu ý tới các tác dụng phụ nguy hiểm của chúng.
  • Collagen là một loại protein quan trọng, chiếm tới 70% cấu trúc da và được phân bổ chủ yếu ở lớp trung bì, được xem như một loại thần dược giúp trẻ hóa làn da, níu kéo tuổi thanh xuân của phụ nữ.
  • Nhằm đảm bảo việc trao đổi chất chống suy nhược trong ngày hè, SKĐS xin giới thiệu một số món ăn dễ chế biến đáp ứng được nhu cầu này.
  • Nhiều người cho rằng có thể bảo vệ da bằng cách sử dụng kem chống nắng với chỉ số SPF 15 là một sai lầm.
  • Theo y học cổ truyền, cà chua vị ngọt chua, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, chỉ khát, dưỡng âm và lương huyết, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như nhiệt bệnh phiền khát, can âm bất túc, hay hoa mắt chóng mặt, âm hư huyết nhiệt, tiêu hóa kém, loét dạ dày, tăng huyết áp…
  • Ăn rau củ đều rất hữu ích, nhưng cà rốt còn tuyệt vời hơn, bởi có nhiều lý do nên ăn chúng mỗi ngày.
  • Ngày trước, khi tôi học thi, mẹ tôi hay nấu canh cà chua với trứng cho tôi ăn và nói món ăn này rất bổ dưỡng...
  • Kết quả nghiên cứu tiết lộ, nam giới duy trì ăn cà chua trong 10 bữa mỗi tuần có khả năng giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến 18%.
  • Cà chua là loại quả quen thuộc được dùng làm thực phẩm. Cây cà chua thân tròn, phân cành rất nhiều, mùa quả chính là mùa đông và mùa xuân. Quả cà chua khi chín có màu đỏ tươi chứa rất nhiều vitamin A. Theo Đông y, cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt.
  • Oxybenzon là Thuốc được dùng để phòng cháy nắng và lão hóa sớm của da, làm giảm tỷ lệ mắc chứng dày sừng do nắng hoặc do quang hóa, và ung thư da.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY