Dinh dưỡng hôm nay

7 loại quả người lớn ăn tốt nhưng trẻ con ăn dinh dưỡng đâu chẳng thấy, chỉ hại người

Trẻ ăn trái cây có nhiều lợi ích nhưng có những loại không nên ăn vì có thể gây hại cho đường ruột và dạ dày trẻ. Cha mẹ hãy lưu ý nhé, dưới đây là 7 loại quả người lớn ăn tốt nhưng trẻ con ăn dinh dưỡng đâu chẳng thấy, chỉ hại người.

Hầu hết các loại trái cây đều chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều loại trái cây rất có lợi cho sự phát triển của trẻ em. nhưng có những loại lại không hề tốt, đó chính là:

1. Sầu riêng

Sầu riêng được mệnh danh là vua của các loại trái cây. trên thị trường trái cây, giá sầu riêng cũng không hề rẻ, tuy có mùi hơi đặc biệt nhưng không thể phủ nhận sầu riêng là loại quả được không ít người thích.

Sầu riêngcó hàm lượng dinh dưỡng rất cao nhưng tại sao trẻ em lại không ăn được? vì sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới nên chứa hàm lượng calo rất cao, khi trẻ còn nhỏ thì cơ thể đang trong tình trạng bốc hỏa, nếu ăn sầu riêng vào thời điểm này trẻ sẽ tức bụng, gây hại cho đường ruột và dạ dày của trẻ. vì vậy, nên hạn chế cho trẻ nhỏ ăn sầu riêng.

2. Kiwi

Quả kiwi cũng chiếm vị thế rất cao trong các loại trái cây. nó giàu vitamin c, có lợi cho cơ thể con người, mùi vị cũng rất ngon nên trẻ con thích ăn nhưng quả kiwi lại chứa chất gây dị ứng.

Vì trẻ còn nhỏ nên chưa biết cơ thể bị dị ứng với chất gì, nếu trẻ ăn kiwi có khả năng khiến trẻ bị dị ứng. Ngoài ra kiwi cũng có tính lạnh, nếu trẻ ăn quá nhiều sẽ gây khó chịu đường tiêu hóa, thậm chí gây táo bón. Nói chung nên hạn chế cho trẻ nhỏ ăn kiwi.

3. Dứa

Dứa là loại trái cây này rất phổ biến đặc biệt là vào tháng 4 và tháng 5. Dứa có vị chua và ngọt được nhiều người yêu thích, tuy nhiên loại trái cây này không được khuyến khích cho trẻ nhỏ vì thành phần của nó ảnh hưởng đến sự hấp thụ đường ruột của cơ thể.

Nó chứa nhiều axit thực phẩm làm tăng tải trọng cho đường ruột, sẽ gây hại cho đường ruột và ảnh hưởng đến nhu động ruột của trẻ. Nó có thể làm chậm quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.

Bên cạnh đấy, dứa có chứa một chất gọi là protease, có tác dụng phụ nhất định đối với làn da của con người. Những người bị dị ứng ăn phải có thể gây ngộ độc dứa mà người ta gọi là “bệnh dứa”. Đặc biệt không thích hợp cho trẻ sơ sinh một tuổi và trẻ sơ sinh bị dị ứng.

Nếu trẻ dưới một tuổi thường xuyên ăn dứa có thể khiến trẻ chậm phát triển, chỉ tăng cân mà không cao lớn, trẻ còn chậm biết đi, chậm nói. Do đó, nếu bố mẹ muốn cho bé ăn dứa thì hãy đợi đến khi bé lớn hơn.

4. Vải thiều

Vải thiều chứa hàm lượng đường cao, giàu axit hữu cơ, các muối khoáng Ca, Fe, P, các vitamin B1, B2, C. Ngoài việc dùng ăn tươi, vải có thể phơi khô để ăn cũng rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, vì hàm lượng đường cao nên ăn nhiều dễ làm tăng đường huyết nhanh, điều này rất không có lợi cho những người mệt mỏi do bệnh tiểu đường. Trẻ em cũng không nên ăn nhiều dễ sinh mụn nhọt, mỗi lần chỉ nên ăn khoảng 100g vải tươi( 5-6 quả).

5. Nhãn

Nhãn chứa nhiều protein, chất béo và đường tự nhiên tốt cho sức khỏe của bé. Ngoài ra, nhãn rất giàu các vitamin và chất khoáng như vitamin A, C, kali, phospho, sắt… Tuy nhãn có nhiều chất tốt cho sức khỏe của bé nhưng nhãn lại nóng nên bé ăn nhiều sẽ làm mụn, nhọt nổi lên. Với những bé đang bị nổi mụn thì cần hạn chế nhãn.

6. Nho

Nho có vị ngọt và đầy đủ chất dinh dưỡng nên là món ăn vặt tốt cho trẻ nhỏ. tuy nhiên, vỏ nho rất khó tiêu hóa hoàn toàn, độ cứng của nho và kích thước của nó có nguy cơ gây ngạt thở cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Thậm chí nếu cắt đôi, những quả nho này vẫn còn có thể gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nho khô có kích thước lớn cũng có nguy cơ gây ngạt thở. Nếu vẫn muốn cho trẻ ăn, bạn nên cắt miếng thật nhỏ để tránh gây hóc nghẹn.

7. Dưa hấu

Dưa hấu có vị ngọt và mọng nước, làm dịu cơn khát. Ngoài không chứa chất béo và cholesterol, dưa hấu còn chứa nhiều glucose, axit malic, fructose, protein axit amin, lycopene và giàu vitamin C. 

Tuy nhiên, dưa hấu có tính lạnh, trong thời gian ngắn nếu cho bé ăn nhiều dưa hấu, sẽ dẫn đến loãng dịch vị, cộng với chức năng tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện, dạ dày sẽ bị rối loạn chức năng đường ruột, gây nôn trớ, tiêu chảy. Nếu bé bị tiêu chảy, không nên cho ăn dưa hấu hoặc cho ăn ít hơn.

Trong một số trường hợp, không nên cho trẻ ăn dưa hấu

Không cho trẻ ăn dưa hấu khi mới bắt đầu bị cảm lạnh, nếu không sẽ làm bệnh cảm thêm trầm trọng hoặc kéo dài thời gian chữa bệnh.

Trong giai đoạn đầu của bệnh cảm cúm, khi mầm bệnh đang ở bên ngoài, ăn dưa hấu tương đương với việc uống Thu*c thanh nhiệt, sẽ khiến mầm bệnh làm nặng thêm bệnh cảm hoặc kéo dài thời gian chữa bệnh.

Tuy nhiên, khi tình trạng cảm trở nên trầm trọng hơn và có các biểu hiện sốt như sốt cao, khát nước, đau họng, … bạn có thể ăn dưa hấu trong khi uống Thu*c bình thường để giúp cảm lạnh mau lành.

Theo Khang Nhi/ Gia Đình Mới

https://www.giadinhmoi.vn/7-loai-qua-nguoi-lon-an-tot-nhung-tre-con-an-dinh-duong-dau-chang-thay-chi-hai-nguoi-d47562.html

Theo Gia Đình Mới

Link bài gốc

Copy link

https://www.giadinhmoi.vn/7-loai-qua-nguoi-lon-an-tot-nhung-tre-con-an-dinh-duong-dau-chang-thay-chi-hai-nguoi-d47562.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/chuyen-gia-noi-gi-209/7-loai-qua-nguoi-lon-an-tot-nhung-tre-con-an-dinh-duong-dau-chang-thay-chi-hai-nguoi-381744)

Tin cùng nội dung

  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Tập thể dục là an toàn đối với hầu hết người trên 65 tuổi. Ngay cả những bệnh nhân có bệnh mạn tính như bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường và viêm khớp cũng có thể tập thể dục một cách an toàn
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY