Trong thành phần củ dền có chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng như Kali, Phốt Pho, Sắt, Magie, Mangan, Vitamin C, Bioflavonoid, Beta-carotene, chất xơ, Betaine…có công dụng giúp mát gan, tốt cho thị lực, kích thích khả năng luyện tập, giúp tinh thần luôn thoải mái cũng như tăng cường Hormone trong cơ thể.
Tuy nhiên, ngoài các lợi ích sức khỏe mà nó mang lại thì củ dền cũng có nhiều tác dụng phụ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng. Dưới đây là 7 tác hại của củ dền đối với cơ thể mà bạn cần phải chú ý:
Ăn quá nhiều củ dền có thể gây sỏi thận và sỏi mật. Nguyên nhân là do loại củ này giàu chất Oxalat, đồng thời còn chứa hàm lượng Betain cao, sẽ làm trầm trọng thêm các vấn đề về thận. Vì vậy, người có tiền sử bệnh sỏi thận hoặc sỏi mật thì không nên ăn loại củ này.
Ăn nhiều củ dền cũng có thể dẫn đến trình trạng dị ứng như ngứa, phát ban, thậm chí ớn lạnh và sốt. Do vậy, bạn cần ăn củ dền với số lượng vừa phải để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe.
Củ dền rất tốt đối với những người bị tăng huyết áp, những người bị bệnh này nên bổ sung củ dền trong thực đơn để ổn định huyết áp. Tuy nhiên, đối với người bị bệnh hạ huyết áp thì ăn củ dền quá nhiều lại không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, nếu mặc bệnh hạ huyết áp, bạn nên hạn chế tối đa củ dền trong các khẩu phần ăn hàng ngày.
Ngoài ra, nếu bạn đang căn bệnh giãn tĩnh mạch, thì cũng cần hạn chế ăn loại củ dền vì dùng nhiều có thể khiến tình trạng bệnh trầm trọng thêm.
Củ dền có chỉ số Glycemic cao, ăn vào có thể làm tăng lượng đường trong máu. Do đó, nếu đang có vấn đề về lượng đường trong máu bạn không nên ăn củ dền mà nên sử dụng cân bằng củ dền với các thực phẩm khác và giữ lượng đường cùng với lượng Carbohydrate trong ngày ở giới hạn an toàn cho sức khỏe.
Ăn nhiều củ dền có thể gây hại cho gan và tuyến tụy vì trong thành phần củ dền chưa rất nhiều Phốt Pho, Đồng, Magiê và Sắt, đây hoàn toàn là kim loại nên khi ăn nhiều sẽ tích tụ kim loại trong gan, rất hại cho gan và tuyến tụy.
Ngoài ra, việc ăn quá nhiều củ dền cũng có thể làm xuất huyết trên dạ dày-ruột, gây ra tình trạng Melaena (phân xỉn màu, có màu đen).
Trong củ dền có chứa Fodmaps dưới dạng Fructans, chất này có vai trò là thức ăn của các loại vi khuẩn đường ruột trong cơ thể.
Do vậy, nếu ăn củ dền quá nhiều hoặc dùng sai cách, Fodmaps sẽ gây ra triệu chứng khó tiêu, đầy hơi, chuột rút và những thay đổi trong chuyển động ruột, bao gồm cả tiêu chảy và táo bón.
Chính vì vậy, bạn cần phải chú ý khi sử dụng củ dền, đặc biệt là những người bị mắc triệu chứng ruột kích thích.