Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

8 lưu ý giúp chị em lựa chọn thực phẩm tươi ngon cho mâm cỗ Tất niên

Tôm có thể bị bơm tạp chất, cá ch*t lâu, thịt lợn tăng trọng được rao là thịt lợn sạch, thịt lợn đội lốt thịt bò, rau bẩn lẫn với rau sạch, vân vân. Những băn khoăn ấy thường hay ám ảnh mỗi chị em khi đi chợ. Vậy, làm thế nào để lựa chọn, những loại thực phẩm tươi ngon, cho mâm cỗ Tất niên gia đình cuối năm?

Theo Thạc sĩ, bác sĩ: Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, khi đi chợ mua thực phẩm, các bà nội trợ có thể dựa vào một số dấu hiệu nhận biết nhanh dưới đây, để lựa chọn cho gia đình những thực phẩm tươi ngon">thực phẩm tươi ngon, an toàn.

1. Cách chọn thịt tươi.

Màng ngoài thịt khô, không bị ướt

Thịt không có mùi lạ, mùi ôi thiu, mùi Thu*c kháng sinh.

Thịt màu hồng tươi, thịt bò màu đỏ đậm vừa phải, không quá sớm, thịt trâu màu tím.

Khối thịt săn chắc, có độ dính, mềm và đàn hồi cao, ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm, nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra.

Cắt thịt không thấy có nước, chỗ vết cắt có màu sáng, khô.

2. Cách chọn cá tươi.

Tốt nhất là cá đang sống. Nếu cá không còn sống thì cần đạt các tiêu chí sau:

Thân cá cứng, khi để cá lên bàn tay, thân cá không thỏng xuống.

Mắt cá trong suốt, nhãn cầu lồi, giác mạc đàn hồi.

Mang màu đỏ tươi, dán chặt xuống hoa khế, không có nhớt và mùi hôi.

Vây tươi, sáng óng ánh, dính chặt vào than, không có mùi ôi ươn.

Bụng lép, không phình, hậu môn thụt sâu và màu trắng nhạt. Nếu cá ươn thì hậu môn màu hồng, lòi ra ngoài, bụng cá phình to.

3. Cách chọn Tôm.

Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh ươn.

Để nhận biết tôm có bơm tạp chất hay không, người tiêu dùng cần chú ý đến các bộ phận sau:

Mình tôm bơm tạp chất thường mập, căng bất thường, mập đến nỗi các đốt trên thân tôm gần như bị giãn ra, nhất là đốt nối giữa đầu và thân.

Tôm bị bơm thường có mang cứng, thẳng đơ, phồng căng trong khi mang tôm thường mềm, phẳng. Phần đầu và thân của tôm bị tiêm rất dễ bị tách rời nhau.

4. Cách nhận biết rau an toàn.

Việc nhận biết rau an toàn bằng cảm quan hết sức quan trọng. Thông thường trên các loại rau nhiễm Thu*c trừ sâu, nhiễm phân hóa học, Thu*c kích thích, bạn có thể nhìn thấy những hạt bụi nhỏ, ngửi thấy mùi vị khác thường. Khi ăn, nếu để ý sẽ thấy rau có mùi vị khác thường.

5. Cách nhận biết giá đỗ sạch.

Cọng giá tròn lẳn, thân trắng phau, ít dễ, thường hấp dẫn các bà nội trợ. Nhưng giá đó có thể sản xuất, sử dụng các loại hóa chất kích thích độc hại. Khi hạt đỗ nẩy mầm, người sản xuất đã dùng phân bón lá trộn với Thu*c trừ sâu pha loãng, tưới lên mầm giá rồi ủ kín lại. Loại Thu*c này giúp giá đỗ nẩy mầm nhanh và phát triển nhanh. Khi xào giá đỗ này sẽ tiết ra thứ nước đục ngầu.

6. Cách lựa chọn hoa quả chín.

Hạn chế mua những hoa quả trái vụ, không nên chọn những trái quá lớn, những quả da xanh bóng, có vết nứt, bị dập nát, hoặc những quả có các vết lấm tấm trên cuống, và không chọn quả có mùi, vị khác thường. Nên chọn quả còn tươi, nguyên vẹn, không bị trầy xước, màu sắc tự nhiên, cảm giác quả phải nặng tay, giòn chắc.

Không mua quả đã gọt vỏ và xắt sẵn, hoa quả ngâm trong nước, vì ngoài nguồn nước ngâm không đảm bảo vệ sinh, hay hòa lẫn các chất độc hại để cho hoa quả nhanh chín, giữ vẻ trắng, dòn hấp dẫn người mua. Cảnh giác với các quả nhìn còn xanh tươi, nhưng bên trong ruột đã hỏng do dùng Thu*c bảo quản.

7. Cách chế biến các loại rau có bẹ.

Rau cải, cải thảo, cải bắp, cần cắt bỏ phần gốc, tách rời từng lá, nhặt bỏ lá sâu. Sau đó, ngâm rau vào nước muối loãng, hoặc nước hòa Thu*c tím loãng khoảng 15 phút, rồi rửa kỹ từng lá dưới vòi nước chảy vài lần, trước khi đưa vào chế biến.

Phương pháp đơn giản này, nhưng có thể làm sạch phần lớn Thu*c trừ sâu, phân bón bám trên rau, nhất lá ở các kẽ lá, ngoài ra còn giúp làm sạch trứng giun, sán và các chất bẩn trên rau.

8. Cách ăn rau sống an toàn.

Khi ăn rau sống, các loại rau gia vị, rau thơm, mùi, cần nhặt loại bỏ lá héo, úa, ủng, rửa nhiều lần bằng nước sạch, tốt nhất là rửa trực tiếp từng lá, dưới vòi nước chảy là biện pháp hiệu quả nhất, để loại bỏ trứng giun, trứng sán, phân bón và dư lượng hoá chất trừ sâu còn bám trên lá rau. Ăn rau sống an toàn, chỉ khi rửa rau bằng nước sạch nhiều lần, rồi vớt rau vẩy ráo trước khi ăn.

Thanh Loan.

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/8-luu-y-giup-chi-em-lua-chon-thuc-pham-tuoi-ngon-cho-mam-co-tat-nien-n141403.html)

Tin cùng nội dung

  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Những biện pháp Tr*nh th*i an toàn và phù hợp với bạn.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY