Cà chua được mệnh danh là một nhà máy dinh dưỡng, vì nó cung cấp rất nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe. ngay lập tức hãy cho cà chua vào thực đơn ăn uống của mình bạn nhé.
cà chua rất giàu vitamin A, C, K, vitamin B6, kali, folate, thiamin, magiê, niacin, đồng và phốt pho, là những vi chất cần thiết để duy trì một sức khỏe tốt. Điều tuyệt vời hơn ở
cà chua là chúng chứa rất ít cholesterol, chất béo bão hòa, natri và calo. Bạn có thể ăn
cà chua sống kẹp với bánh mì, làm salad, nước sốt, sinh tố, thậm chí nấu súp. Sau đây là 9 lợi ích của
cà chua.
1. Cải thiện thị lực.cà chua là nguồn cung cấp vitamin A và C
tuyệt vời, giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà và tăng thị lực cho đôi mắt của bạn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, hàm lượng vitamin A cao của
cà chua, có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, một bệnh nghiêm trọng, có thể dẫn đến mù mắt. Hơn nữa,
cà chua có thể giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Trong
cà chua còn có các chất chống oxy hóa như: lycopene, lutein và zeaxanthin.
2. Phòng chống ung thư.Ăn nhiều
cà chua có thể giúp chống lại ung thư tuyến tiền liệt.
cà chua cũng có thể giúp giảm nguy cơ một số bệnh ung thư khác như: dạ dày, phổi, cổ tử cung, vòm họng, trực tràng, đại tràng, thực quản, và ung thư buồng trứng, nhờ các chất chống ôxy hóa, đặc biệt là nhờ vào hàm lượng lycopene rất cao có trong
cà chua. Tác dụng phòng chống ung thư của
cà chua tốt hơn nhiều, khi nấu loại quả này với dầu ô liu.
3. Làm sáng da.cà chua chứa lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời và làm cho làn da của bạn ít nhạy cảm với tia cực tím, một trong những nguyên nhân gây ra nếp nhăn ở da. Chà bột
cà chua lên làn da thô ráp của bạn, giúp se lỗ chân lông, tái tạo và làm săn da mặt.
4. Giảm lượng đường trong máu.cà chua chứa rất ít carbohydrate, nên giúp làm giảm lượng đường trong máu. Một vài nghiên cứu tìm thấy, vai trò của các chất chống ôxy hóa trong
cà chua bảo vệ thành mạch và thận, những cơ quan hay bị tổn thương do bệnh tiểu đường.
cà chua còn chứa crom và chất xơ, giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
5. Thúc đẩy giấc ngủ ngon.Với nguồn vitamin C và lycopene dồi dào, có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Vì vậy, nếu bạn khó ngủ, hãy bổ sung thêm
cà chua vào chế độ ăn hàng ngày của bạn, bằng 1 bát súp hoặc sinh tố
cà chua.
6. Giữ xương chắc khỏe.cà chua có chứa vitamin K và canxi, giúp giữ cho xương của bạn khỏe mạnh và chống loãng xương, nguyên nhân của gãy rạn, biến dạng xương dẫn đến khuyết tật.
7. Chữa các bệnh mãn tính.Nhờ các chất chống viêm như: carotenoid và bioflavonoid,
cà chua có thể làm giảm cơn đau mãn tính. Một chương trình nghiên cứu chỉ ra rằng, uống một ly nước ép
cà chua mỗi ngày, có thể làm giảm nồng độ TNF-alpha trong máu, một sát thủ gây viêm.
cà chua rất tốt cho những người bị bệnh tim mạch và Alzheimer.
8. Tốt cho mái tóc của bạn.Nhờ các vitamin và chất sắt, giúp mái tóc bị hư hỏng và không có sự sống của bạn thêm bóng mượt. Hơn nữa,
cà chua có tính axit, có thể cân bằng độ pH trong tóc. Nếu bạn bị gàu và ngứa da đầu, dùng nước ép
cà chua tươi thoa lên tóc và da đầu của bạn sau khi gội đầu, và rửa lại bằng nước lạnh hoặc ấm sau 4 đến 5 phút. Không sử dụng quá thường xuyên, vì axit của
cà chua có thể làm khô mái tóc của bạn.
9. Giúp giảm cân.Nếu bạn đang cố gắng giảm vài cân, nhất định phải có
cà chua trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn, vì nó ít chất béo và không chứa cholesterol.
cà chua chứa rất nhiều chất xơ và nước, do đó sẽ giúp bạn cảm thấy no. Bạn có thể ăn
cà chua sống hoặc thêm chúng vào món thịt hầm ăn cùng xà lách, và các thực phẩm ăn uống thân thiện khác.Cho dù là
cà chua tươi, sấy khô, hầm, xay nhuyễn hoặc nước ép, thêm
cà chua vào chế độ ăn hàng ngày của bạn, và gặt hái tất cả các lợi ích sức khỏe nó mang lại.
Mai Hương.Học viện Quân Y, theo Amerikanki.