Dáng đẹp hôm nay

9 loại rau củ quả nếu ăn sai cách chỉ có rước bệnh vào người

Khi bị mắc bất kỳ một căn bệnh nào, ngoài việc uống Thu*c theo chỉ định của bác sĩ, nhiều người còn được khuyên nên có một chế độ ăn lành mạnh bao gồm nhiều rau củ trái cây. Nhưng ít người quan tâm đến việc ăn trái cây như thế nào cho đúng, ngược lại nếu ăn sai cách sẽ ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Rau củ nói chung và trái cây nói riêng đều là các nguyên liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên, nên chúng luôn được biết đến là nguồn thực phẩm tốt cho cơ thể.

Tuy nhiên có một số loại rau củ, trái cây có thể sẽ gây dị ứng, ức chế tác dụng Thu*c nếu chúng không phù hợp với cơ thể người ăn.

Phan Hoài Tôn, giáo sư dược học tại trường Đại học Y Đài Loan chỉ ra 9 loại rau củ mặc dù chúng có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng ăn quá nhiều hoặc ăn sai cách sẽ gây hại cho sức khỏe.

1. Bơ

Dù bơ rất thơm ngon và bổ dưỡng nhưng nhiều người có thể bị dị ứng nếu họ vô tình ăn trái bơ. Các triệu chứng có thể xuất hiện như miệng sưng, tê, nổi mẩn trên cơ thể, mặt bị phù.

Nghiêm trọng hơn nó có thể dẫn tới khó thở, gây sốc phản vệ và thậm chí là tử vong.

2. Chuối

Chuối là loại trái cây rất lành mạnh và giàu kali. Trong khi đó, thận có trách nhiệm điều hòa nồng độ kali trong máu. Một khi chức năng thận không hoạt động tốt, các ion kali không dễ dàng chuyển hóa. Điều này dẫn tới kali dễ tích tụ lại trong cơ thể, gây ra tăng kali trong máu. Vì vậy bệnh nhân chạy thận nên chú ý khi đang điều trị không nên ăn chuối.

3. Anh đào

Quả anh đào về cơ bản không phải là loại quả gây hại cho cơ thể con người. Nhưng nếu hạt của quả anh đào bị vỡ ra khi cắn thì sẽ rất nguy hiểm, vì trong hạt có chứa chất độc.

4. Bưởi

Hiện nay, có rất nhiều bệnh nhân bị "tăng lipid máu". Vì có nhiều bệnh liên quan tới tim mạch nên một số người dùng thêm Thu*c hạ đường huyết. Lúc này, bạn nhớ đừng uống nước bưởi.

Vì bưởi có chứa các thành phần đặc biệt, nó sẽ ức chế các enzyme liên quan đến chuyển hóa Thu*c ở gan, làm cho thời gian chuyển hóa Thu*c trở nên lâu hơn.

Vì bưởi có chứa các thành phần đặc biệt, nó sẽ ức chế các enzyme liên quan đến chuyển hóa Thu*c ở gan, làm cho thời gian chuyển hóa Thu*c trở nên lâu hơn.

5. Củ cải đường

Bệnh nhân bị bệnh liên quan tới tiết niệu bàng quang không nên ăn củ cải đường. Trong củ cải đường có chứa oxalate, nó sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi, magiê, kali và các khoáng chất khác trong cơ thể.

Khi xác suất kết hợp oxalate và canxi tăng sẽ tạo thành sỏi canxi oxalate trong nước tiểu, làm cho tình trạng sỏi thận nghiêm trọng hơn.

6. Bắp cải

Bệnh nhân có chức năng tuyến giáp không nên ăn bắp cải. Vì các thành phần trong một số loại bắp cải có chứa isothiocyanate. Đây là chất có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Nếu ăn phải một lượng lớn bắp cải, nó sẽ gây ức chế việc cơ thể hấp thu i-ốt và có thể tác động tiêu cực tới hoạt động của tuyến giáp.

7. Quả việt quất

Quả việt quất rất hữu ích cho việc chữa lành chứng viêm niệu đạo ở phụ nữ. Nhưng thành phần của nó có chứa axit salicylic, đây cũng là một dạng aspirin.

Nếu bạn hiện đang dùng aspirin, uống nước ép nam việt quất có thể tăng tác dụng Thu*c lên nhiều lần, khiến cơ thể không tương thích kịp.

8. Rau cải mầm Brussels

Cải mầm Brussels rất giàu vitamin K. Nếu bạn sử dụng Thu*c chống đông máu, vitamin K sẽ ngăn chặn tác dụng của Thu*c, khiến vết thương không thể lành được.

9. Đậu phộng

Nếu bạn có tiền sử bệnh tâm thần, đặc biệt là trầm cảm, các loại Thu*c được sử dụng có thể phản ứng với một số thành phần có trong đậu phộng, socola, phô mai và thịt xông khói.

Theo Helino

Mạng Y Tế
Nguồn: Giáo dục thời đại (https://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/9-loai-rau-cu-qua-neu-an-sai-cach-chi-co-ruoc-benh-vao-nguoi-4061479-l.html)

Tin cùng nội dung

  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Mẹo chi tiêu rau củ giúp bạn bạn không tốn nhiều chi phí để có được rau củ . Đây là một số mẹo nhằm trữ trái cây và rau.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Những năm gần đây, tình trạng táo bón trong giới thanh niên, đặc biệt là các chị em nơi công sở đang ngày càng tăng mạnh. Nguyên nhân chủ yếu do áp lực công việc lớn, tâm lý căng thẳng quá mức, cộng thêm ít vận động, ngồi lâu trong văn phòng…
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY