An toàn thực phẩm hôm nay

90% các bà nội trợ Việt không biết rằng rửa 3 thực phẩm này trước khi nấu là tự rước bệnh vào người

Rửa sạch các nguyên liệu, thực phẩm trước khi chế biến và dùng là việc cần thiết để loại bỏ các bụi bẩn, vi khuẩn tiềm tàng, tuy nhiên không phải loại thực phẩm nào cũng cần đến công đoạn này, mà thậm chí gây tức dụng ngược.

1. Trứng

Chắc hẳn rất nhiều chị em khi mua trứng về thì việc đầu tiên là bỏ trứng ra vừa rửa sạch với nước để cất vào trong tủ lạnh. Tưởng vậy là sạch, là loại bỏ những vi khuẩn trên vỏ trứng, để bảo vệ luồng không khí sạch trong tủ lạnh tuy nhiên đây là 1 sự sai lầm tai hại.

Trên vỏ trứng có một lớp bảo vệ đặc biệt để ngăn chúng khỏi bị nhiễm khuẩn. Việc bạn sử dụng tay hoặc thậm chí nhiều người dùng miếng mút rửa bát và nước để chà sạch vỏ trứng sẽ phá vỡ lớp bảo vệ này và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong.

Vậy nên điều bạn cần làm nếu muốn bảo quản trứng tốt và đúng cách nhất chính là khi mua trứng về chỉ cần lấy 1 chiếc khăn giấy sạch khô lau nhẹ vỏ trứng rồi cất vào ngăn được thiết kế để đựng trứng riêng mà loại tủ lạnh nào cũng có.

2. Thịt gà tươi

Đối với các loại thịt tươi như : lợn, bò, gà thì các bà nội trợ thường có thói quen mang về rửa thật lâu dưới vòi nước rồi để khô ráo. mọi người nghĩ như vậy sẽ bước đầu loại bỏ bụi bẩn vi khuẩn của miếng thịt nhưng đây cũng là suy nghĩ sai lầm. vi khuẩn trên thịt tươi rất nguy hiểm, đặc biệt là trên thịt gà tươi có vi khuẩn salmonella.

Nhưng khi bạn rửa thịt gà tươi trực tiếp dưới vòi nước thì nước sẽkhiến loạivi khuẩn lây lan sang tay và bồn rửa trong bếp rồi từ đó đi vào cơ thể con người theo nhiều cách.

Vậy nên cách để bạn khử khuẩn thịt gà đúng cách nhất chính là nấu nó ngay lập tức, nước nóng sẽ tiêu diệt các loại vi khuẩn này. Theo các đầu bếp giỏi nhất bạn nên luộc gà 2 lần: sau khi nước sôi lần đầu tiên bạn nên thay nước và tiếp tục đun sôi lần 2 để làm sạch vi khuẩn.

Đối với các loại thịt tươi khác cũng vậy. Khi mua về bạn không nên rửa ngay dưới vòi nước mà hãy luộc qua chúng. Hoặc nếu chưa chế biến dùng ngay thì hãy lấy loại giấy thấm chuyên dụng dùng trong nhà bếp hoặc miếng khăn bông sạch để thấm trên bề mặt miếng thịt rồi cho miếng thịt vào túi nilon, hộp nhữa,... cất vào tủ lạnh để bảo quản.

3. Mỳ ống

Nhiều chị em nội trợ có thói quen cứ cái gì trước khi nấu cũng phải rửa trước, đồ tươi mua ngoài chợ đến thực phẩm khô đóng gói cũng rửa mà không hề biết liệu nó có cần thiết và có nguy hại gì không.

Đối với mỳ ống, nếu chị em rửa sạch nó trước khi chế biến thì chính là tự tay đánh mất tất cả các chất dinh dưỡng có trong mỳ ống, bởi nước sẽ loại bỏ hết tinh bột của mỳ ống. Hơn nữa mỳ ống khi được rửa qua nước sẽ rất khó chế biến và từ đó mà chị em sẽ không thể có 1 thành phẩm như ý muốn.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/90-cac-ba-noi-tro-viet-khong-biet-rang-rua-3-thuc-pham-nay-truoc-khi-nau-la-tu-ruoc-benh-vao-nguoi-d297598.html

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/90-cac-ba-noi-tro-viet-khong-biet-rang-rua-3-thuc-pham-nay-truoc-khi-nau-la-tu-ruoc-benh-vao-nguoi/20201216031154952)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY