Dinh dưỡng hôm nay

Aflatoxin: chất kịch độc khét tiếng luôn ẩn nấp trong các thực phẩm được mọi người tiêu thụ

Ngày 10/10 vừa qua, đài CCTV đưa tin tại thành phố Jixi, tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc) 7 người Tu vong và 2 người nguy kịch sau khi cùng ăn bữa tối vì nhiễm chất độc khét tiếng nhất thế giới aflatoxin.

Theo đó, ngày 5/10, wang moumou, một cư dân của thị trấn xingnong, huyện jidong (thành phố jixi, tỉnh hắc long giang, trung quốc) và 8 người thân đã tụ tập tại nhà của mình để ăn món "canh chua" tự làm (một loại thực phẩm được làm từ mì bột ngô sợi to sau khi lên men). được biết, món này đã được gia đình wang ủ lên men trong tủ lạnh trong 1 năm rồi mới mang ra chế biến, khi đó nó đã bị nhiễm độc.

Sau khi 9 người xuất hiện tình trạng ngộ độc nghiêm trọng, được báo cáo cho cơ quan chính quyền, cơ quan công an kiểm tra chất chiết xuất tại hiện trường, không tìm thấy chất độc hại và loại trừ khả năng bị đầu độc.

7 người Tu vong, 2 người nguy kịch: nguyên nhân đến từ chất kịch độc khét tiếng luôn ẩn nấp trong các thực phẩm hay được mọi người tiêu thụ - Ảnh 1.

Sau khi xét nghiệm tại phòng thí nghiệm của bệnh viện, chất aflatoxin trong thực phẩm được xác định là vượt ngưỡng nghiêm trọng, kết quả sơ bộ kết luận nguyên nhân gây ngộ độc là do chất aflatoxin. tính đến thời điểm hiện tại, đã có tổng số 7/9 bệnh nhân Tu vong sau khi điều trị không thành công, 2 người còn lại vẫn đang được cấp cứu nhưng trong tiên lượng xấu.

Sau sự việc, chính quyền thành phố jixi khuyến cáo người dân không nên để đông lạnh các nguyên liệu thực phẩm dễ bị nhiễm nấm aspergillus flavus (tạo nên chất độc aflatoxin) trong thời gian dài (quá 3 tháng) và tuyệt đối không nên ăn các loại ngũ cốc và thực phẩm bị nhiễm aspergillus flavus.

7 người Tu vong, 2 người nguy kịch: nguyên nhân đến từ chất kịch độc khét tiếng luôn ẩn nấp trong các thực phẩm hay được mọi người tiêu thụ - Ảnh 2.

4. Các sản phẩm từ lạc chất lượng kém

Để giảm giá thành, một số cơ sở kinh doanh kém chất lượng đã sử dụng lạc mốc, hỏng để chế biến mè xửng, đậu phộng chiên, thậm chí ép ra thành dầu. do aflatoxin rất bền nhiệt nên qua quá trình chế biến này, chất độc không hề bị phá hủy, vẫn có nguy cơ gây ngộ độc với lượng nhỏ và Tu vong với lượng lớn.

5 chú ý để tránh nhiễm độc aflatoxin

1. thường xuyên vệ sinh tủ lạnh và khử trùng. tránh bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh lâu, thời gian giữ lạnh không quá 3 ngày, thực phẩm đông lạnh không quá 3 tháng.

2. Nên thay đũa và thớt gỗ thường xuyên.

3. tránh ăn thực phẩm bị mốc hoặc các sản phẩm làm bằng nguyên liệu bị mốc.

4. Nếu chẳng may ăn phải các loại hạt có vị đắng như hạt dưa, hạt điều… thì nên nhả ra ngay và súc miệng bằng nước kiềm.

5. Ăn nhiều rau và trái cây giàu chất diệp lục trong cuộc sống hàng ngày, vì các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất diệp lục có thể phá vỡ cấu trúc của aflatoxin. Chẳng hạn như các loại rau lá xanh, cam quýt, chanh, cà rốt...

Nguồn tham khảo: CCTV, QQ, WHO, FDA, CDC, Healthline, Bệnh viện K. Ảnh: CCTV

Pem

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/aflatoxin-chat-kich-doc-khet-tieng-luon-an-nap-trong-cac-thuc-pham-duoc-moi-nguoi-tieu-thu-220201210111034906.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY