Thời gian gần đây, dầu dừa đang trở thành một bí quyết làm đẹp hiệu quả của nhiều chị em. Dầu dừa được xem là một vật dụng bất ly thân của phái đẹp để cải thiện làn da, giúp da mịn màng và tránh nứt nẻ. Tuy nhiên, bên cạnh tác dụng chăm sóc da, dầu dừa còn có tác dụng giảm cân mà ít ai được biết.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn dầu dừa hàng ngày sẽ giúp tiêu hao một lượng lớn mỡ thừa trong cơ thể, đồng thời giúp tăng cường sức khỏe. Vì vậy, bạn nên dùng từ 2-4 thìa dầu dừa hàng ngày để đạt được hiệu quả trên.
Có rất nhiều cách dùng dầu dừa hàng ngày như dùng dầu dừa để chiên rán, làm bánh, ướp thực phẩm… Dầu dừa hoàn toàn có thể thay thế dầu ăn và bơ hàng ngày, đặc biệt dầu dừa rất an toàn với sức khỏe, kể cả trẻ con.
Tại sao dầu dừa có tác dụng giảm cân?
Sở dĩ dầu dừa được chứng minh là có khả năng giảm cân vì giống như mọi chất béo khác, dầu dừa làm tăng cảm giác no lâu, khiến bạn không có nhu cầu thèm ăn hoặc ăn vặt. Nếu như các chất béo từ thực phẩm sau khi vào cơ thể sẽ bị trữ lại, khiến bạn tăng cân nhanh chóng thì sử dụng dầu dừa sẽ giúp tiêu hao các phần mỡ thừa này nhờ chuỗi triglyceride.
Các nghiên cứu cũng cho thấy, dầu dừa làm tăng quá trình trao đổi chất, giúp lượng calo bị đốt cháy nhanh hơn. Ngoài tác dụng hỗ trợ giảm cân, sử dụng dầu dừa còn là cách để loại bỏ độc tố cơ thể, cân bằng hệ tiêu hóa, nuôi dưỡng các tế bào. Trong dầu dừa cũng có chất giúp tiêu diệt nấm Candida, một loại nấm có thể gây cảm giác thèm ăn, mệt mỏi và tăng cân.
Ngoài ra, sử dụng dầu dừa thường xuyên sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, vì nó có tác dụng chống vi khuẩn, giúp tăng sức đề kháng của cơ thể, giảm các nguy cơ về tim mạch, hạn chế các triệu chứng viêm da, giúp tóc và da khỏe hơn.
Cách làm dầu dừa Nguyên liệu: 1 kg dừa khô nạo sẵn (dừa nạo), 2 ly nước (400ml), ray lọc, chảo, bếp. Cách làm: 1kg dừa nạo cho vào cái thau to, thêm 400ml nước vào nhào trộn đều trong 5-10 phút. Vắt lấy nước cốt (lọc qua cái ray). Đổ nước cốt vào chảo, đun lửa lớn. Khi chảo bắt đầu sôi, thỉnh thoảng các chị nên dùng đũa đảo đều để tránh bị cháy ở đáy. Lúc nước bắt đầu sền sệt (đảo đũa thấy có lợn cợn dưới đáy) thì nên vặn nhỏ lửa lại nhưng vẫn để nước sôi. Tiếp tục đun đến khi phần lợn cợn này từ trắng chuyển dần sang vàng và thấy được lớp dầu trong suốt ở bên trên thì tắt lửa. Múc dầu ra tô sành để nguội. Phần lợn cợn màu vàng rất thơm ngon, tuy nhiên không nên ăn nhiều sẽ gắt cổ. Nếu nhà chị nào trồng cây cảnh, có thể dùng để bón cho cây rất tốt đấy. Bảo quản Khi dầu dừa nguội, cho vào một chai/lọ thủy tinh (hoặc nhựa), đóng nắp kĩ để dùng dần trong 6 tháng đến 1 năm. Nếu nhà có tủ lạnh để dầu dừa vào ngăn mát thì sẽ bảo quản được lâu hơn. Dưới 24 độ C dầu dừa đông lại như sáp, nhưng chất lượng không hề giảm. |
Khánh An
Theo tạp chí Sống Khỏe
Chủ đề liên quan: