An toàn thực phẩm hôm nay

Ẩn họa từ các loại thực phẩm quen thuộc

Không ít loại thực phẩm quen dùng hàng ngày lại có thể chứa những mầm bệnh, thậm chí gây ch*t người nếu bạn không biết sử dụng đúng cách.

Cá ngừ

Thịt cá ngừ sẽ sinh ra độc tố scombrotoxin khi bảo quản ở nhiệt độ trên 60 độ c. loại độc tố này gây nhức đầu, chuột rút và gây sốt. điều tệ hại là độc tố này không bị phân hủy kể cả khi bạn đã nấu nướng thịt cá trên bếp thật lâu.

Hàu

Ảnh minh họa.

Hàu chứa vi trùng Norovirus và vi khuẩn Vibrio vulnificus có thể gây ra những cơn nôn mửa, buồn nôn và tiêu chảy. Nguy cơ bị “dính” các triệu chứng này càng lớn nếu bạn ăn hàu sống hoặc nấu chưa chín.

Khoai tây


khoai tây được nấu chín không có khả năng gây bệnh. mầm bệnh có thể “ủ” vào khoai tây từ những thức ăn sống khác chẳng hạn như thịt, nhất là khi bạn dùng chung thớt.


Phô mai

Loại thực phẩm này dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn như salmonella hay listeria – một loại vi khuẩn có thể gây sẩy thai. đây là lý do tại sao phụ nữ mang thai cần thận trọng khi ăn các loại phô mai.

Kem

Kem là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn như Salmonella và Staphylococcus, đặc biệt nguy hiểm khi bạn làm kem tại nhà và sử dụng trứng sống.

Cà chua, rau cải, trái cây

Đây là những loại thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn từ bàn tay của bạn và những loại thức ăn khác. vì vậy, bạn cần phải rửa tay sạch trước khi chế biến món ăn, đặc biệt là các món salad. nếu có thể, bạn nên gọt vỏ trái cây để loại trừ mầm bệnh.

Rau mầm


Mặc dù là thực phẩm siêu sạch nhưng rau mầm cũng dễ bị nhiễm khuẩn. hạt giống bị nhiễm Thu*c bảo vệ thực vật, nguồn nước tưới rau không sạch và khí hậu nóng ẩm của việt nam là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở. vì vậy, trẻ em, người già và những người có hệ thống miễn dịch bị suy yếu nên cẩn thận khi ăn rau mầm.

Theo Từ Nam/Người lao động

Link bài gốc Lấy link

https://nld.com.vn/bac-si-gia-dinh/an-hoa-tu-cac-loai-thuc-pham-quen-thuoc-20120829093123867.htm

Theo Từ Nam/Người lao động

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/an-hoa-tu-cac-loai-thuc-pham-quen-thuoc/20201207083059079)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY