Dinh dưỡng hôm nay

Ăn ít thịt đỏ giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Nghiên cứu 30 năm của các nhà khoa học trường Y tế công cộng Harvard TH Chan chỉ ra ăn ít thịt đỏ sẽ giúp giảm 14% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu từ trường y tế công cộng harvard th chan đã theo dõi 43.272 nam giới mỹ trong 30 năm, thu thập dữ liệu về thói quen ăn uống, lối sống và kết quả sức khỏe của họ. không ai trong số những người tham gia mắc bệnh tim mạch khi bắt đầu nghiên cứu.

Những người ăn nhiều protein thực vật hơn (như đậu, hạt và đậu nành) có nguy cơ phát triển bệnh tim mạch thấp hơn 14% trong quá trình nghiên cứu.

Các loại thịt đỏ đã qua chế biến như thịt xông khói, bánh mì kẹp xúc xích, xúc xích và salami làm tăng nguy cơ Tu vong và các bệnh mãn tính nguy hiểm.

Nghiên cứu được the bmj công bố cho thấy việc thay thế thịt đỏ bằng thực phẩm thực vật chất lượng cao như đậu, hạt hoặc đậu nành có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành (chd) ở mức vừa phải.

Nghiên cứu cũng gợi ý thay thế tổng lượng tiêu thụ thịt đỏ bằng ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ sữa, cũng như thay thịt đỏ chế biến bằng trứng, có thể làm giảm nguy cơ này.

Một giải thích hợp lý cho những phát hiện này là thịt đỏ và thịt đã qua chế biến có nhiều chất béo bão hòa, cholesterol và sắt trong hemoglobin, tất cả liên quan đến khả năng tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Hình minh hoạ các loại thịt đỏ. Ảnh: Shutterstock

Ngược lại, các lựa chọn dựa trên thực vật làm tăng lượng chất béo không bão hòa, chất xơ, chất chống oxy hóa, polyphenol. tất cả có lợi cho sức khỏe tim mạch nhờ tăng cholesterol bảo vệ, giảm cholesterol xấu hoặc cải thiện chức năng của các mạch máu ở tim. laila al-shaar, nhà nghiên cứu trường y tế công cộng harvard t.h. chan, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Tiến sĩ anjali dutta, một bác sĩ tim mạch làm việc tại new york presbyterian medical group queens, cho biết: "đã có rất nhiều nghiên cứu loại bỏ chế độ ăn thịt đỏ, tập trung nhiều hơn vào chế độ ăn dựa trên thực vật. nghiên cứu này thực sự tuyệt vời khi chỉ ra những lợi ích của việc lựa chọn thực phẩm từ thực vật sẽ giảm các tác động và nguy cơ cho tim".

Dù nghiên cứu tập trung vào nam giới ở Mỹ, nhưng có khả năng những phát hiện này cũng đúng với nữ giới, dựa trên các nghiên cứu khác.

Đợt quan sát bắt đầu vào năm 1986. những người tham gia điền chế độ ăn uống 4 năm sau đó vào bảng câu hỏi chi tiết. trong khoảng thời gian 30 năm, 4.456 trường hợp mắc bệnh tim mạch vành đã được ghi nhận, 1.860 trong số đó Tu vong.

Tổ chức y tế thế giới cũng đưa ra lời khuyên về dinh dưỡng trong đại dịch covid -19, nhấn mạnh tiêu thụ ít chất béo, muối và đường để giảm nguy cơ béo phì, bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và một số loại ung thư.

Tuy nhiên điều này không có nghĩa mọi người buộc phải từ bỏ hoàn toàn việc ăn thịt đỏ.

"thỉnh thoảng ăn một chút cũng không sao," dutta nói. "một vài lần một tuần là tốt, và thực sự sẽ rất có lợi khi phối hợp với rau và ngũ cốc để có một chế độ ăn uống cân bằng hơn".

Insider, Healthline)

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/an-it-thit-do-giam-nguy-co-benh-tim-mach-4205298.html)

Tin cùng nội dung

  • Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
  • Chế độ ăn kiêng nhanh là một kế hoạch giảm cân hứa hẹn những kết quả nhanh chóng. Những chế độ ăn kiêng này thường không có kết quả trong việc giảm cân lâu dài và không lành mạnh.
  • Chế độ ăn kiêng không có gluten - là một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch và tiểu hắc mạch. Người mắc bệnh celiac thì không nên ăn gluten.
  • Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
  • Chế độ ăn ít purine được bác sĩ khuyên áp dụng nếu bạn mắc bệnh gút hoặc tăng acid uric máu. Áp dụng chế độ ăn ít purine giúp giảm đau, tấy đỏ và nhức ở các khớp xương.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
  • Chế độ ăn low-carb cắt giảm lượng calo từ đường và tinh bột. Những người ăn low-carb ăn ít bánh mì, mì ống, khoai tây, gạo và các loại ngũ cốc. Họ trường ăn nhiều rau, thịt, cá, pho mát, trứng và các loại hạt.
  • Ăn chay - Làm sao để có đủ dưỡng chất cần thiết. Ăn chay có nghĩa là gì? Vì sao nhiều người chọn ăn chay? Điều này có thể mang lại những lợi ích và những hạn chế gì?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Trị liệu và tư vấn tâm lý là phương pháp chữa bệnh nhằm mục đích cải thiện sức khoẻ tâm thần cho những bênh nhân bị rối loạn tâm thần hay những người đang gặp vấn đề về tâm lý hoặc hành vi. Với bệnh nhân tâm thần đang được chữa trị bằng Thu*c, trị liệu tâm lý giúp hỗ trợ kết quả điều trị.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY