Theo Viện khoa học thần kinh Mahoney (thuộc ĐH Harvard, Mỹ), khi tiếp xúc với quá nhiều đường, não bị ảnh hưởng cả về nhận thức lẫn khả năng tự kiểm soát.
Với nhiều người, đường tạo nên cảm giác nghiện, dẫn đến tình trạng mất mất kiểm soát bản thân, ăn nhiều quá mức, và hậu quả gây tăng cân.
Ngoài tác động tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì, tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều đường còn gây giảm trí nhớ.
Những thực phẩm nhiều đường khi ăn vào sẽ kích hoạt các khu vực não liên quan đến những đáp ứng tưởng thưởng và gây tăng cảm giác đói hơn những thực phẩm chứa ít đường.
Nghiên cứu đăng trên chuyên san của Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ phát hiện những thực phẩm có chỉ số đường cao sẽ kích thích nhiều hơn hoạt động của các khu vực não liên quan đến hành vi ăn uống, đáp ứng tưởng thưởng và cảm giác thèm khát.
Đường cũng ảnh hưởng đến tâm trạng. Ở người trẻ khoẻ mạnh, đường máu cao sẽ ảnh hưởng đến quá trình xử lý cảm xúc. Bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 2 thường bị buồn bã và lo âu nhiều hơn khi đường máu tăng cao. Tỷ lệ trầm cảm cũng tăng cao hơn trên nhóm bệnh nhân bị tăng đường máu.
Những bệnh nhân bị đường máu cao kéo dài có thể bị ảnh hưởng đến khả năng đọc, nhớ, tốc độ hoạt động vận động và các chức năng nhận thức khác.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên hạn chế tiêu thụ đường < 5% tổng năng lượng tiêu thụ hàng ngày, tức khoảng 25g đường, tương đương 6 muỗng cà phê.
Bạn đọc có những bài viết, thắc mắc về sức khỏe người lớn, mẹ và bé, sức khỏe sinh sản, giới tính, bệnh nam khoa, chữa trị hiếm muộn, dinh dưỡng, chấn thương… có thể gửi về email: suckhoe@tuoitre.com.vn. Phòng mạch Online sẽ chọn lọc và giúp bạn giải đáp. Chân thành cám ơn.
Chủ đề liên quan:
ăn nhiều bệnh nam khoa bệnh tiểu đường Đồng hồ thông minh giảm trí nhớ nhiều đường tăng đường máu tiểu đường tiểu đường tuýp 2 tổ chức y tế thế giới trí nhớ