Ung bướu hôm nay

Khoa ung bướu là một trong những chuyên khoa quan trọng của phân ngành ngoại khoa, có chức năng chẩn đoán, điều trị, tầm soát ung thư và cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết cho bệnh nhân ung thư bao gồm: hoá trị, xạ trị, điều trị ngoại khoa, điều trị nội khoa, ghép tế bào gốc...; đồng thời giúp kiểm soát các cơn đau bằng cách vật lý trị liệu, phong bế thần kinh ngoại biên, phong bế giao cảm,... Các bệnh thường gặp của khoa ung bướu có thể kể đến như: ung thư gan, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến giáp, ung thư da, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày,...

Ăn nhiều loại thực phẩm phổ biến này sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn!

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn.

Thực phẩm chế biến sẵn không có lợi cho sức khỏe. Chúng tôi biết điều này, nhưng thật khó để cưỡng lại những chiếc bánh rán mà những đồng nghiệp tốt bụng mang tới văn phòng. Nhưng nghiên cứu mới được công bố vào thứ tư giúp cho bạn có ít nhất một khoảng dừng dài hơn trước khi bạn có một lựa chọn bất lợi khác.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn. Những thực phẩm như vậy là những loại không được liệt kê trong danh sách các thành phần dinh dưỡng - bất cứ thứ gì từ kẹo khiến cơ thể của bạn như được tăng cường sức lực, khỏe mạnh hơn, súp đóng hộp có hương vị nhân tạo, phụ gia hoặc chất nhũ hóa.

Hầu hết thực phẩm được chế biến ở một mức độ nào đó, nhưng thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều calo, natri và đường hơn.

Nghiên cứu từ lâu đã chỉ ra rằng những người sử dụng thực phẩm chế biến sẵn có xu hướng béo phì và thừa cân nhiều hơn. Các nghiên cứu cũng đã tìm thấy mối liên quan giữa thực phẩm chế biến sẵn và các vấn đề về tim, tuần hoàn hoặc bệnh tiểu đường. Ăn nhiều thịt chế biến như xúc xích cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Các nhà nghiên cứu đã thấy mối liên hệ ung thư mới này khi họ phân tích các hồ sơ ăn kiêng 24 giờ của gần 105.000 người trưởng thành trong đoàn hệ NutriNet-Sante, một nhóm dân số phổ biến ở Pháp. Các cá nhân ghi lại những gì họ đã ăn trong một danh sách 3.300 mặt hàng thực phẩm, sau đó được phân loại theo cách họ chế biến, sử dụng một hệ thống có tên gọi là NOVA.

Những gì các nhà khoa học tìm thấy là cứ 10% tăng của tỷ lệ thực phẩm chế biến sẵn trong chế độ ăn uống có liên quan đến sự gia tăng hơn 10% nguy cơ mắc bệnh ung thư và ung thư vú nói chung.

Nghiên cứu cho biết: "Các chất béo và nước sốt được chế biến sẵn, các sản phẩm và đồ uống có đường có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư nói chung. Các sản phẩm có đường chế biến sẵn có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú".

Những người có xu hướng ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến cũng có xu hướng hút Thu*c nhiều hơn và tập thể dục ít hơn những người khác, nhưng các tác giả đã kiểm soát những vấn đề này và vẫn thấy nguy cơ ung thư tăng cao.

Mathilde Touvier, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: "Thật đáng ngạc nhiên về sức mạnh của kết quả. Chúng thực sự có liên quan chặt chẽ. Chúng tôi đã phân tích độ nhạy cảm và điều chỉnh các nghiên cứu trên cơ sở gắn thêm nhiều yếu tố khác nhưng kết quả thu được vẫn vậy, có một mối liên quan giữa thực phẩm siêu chế biến và căn bệnh ung thư".

Ông Tom Sanders, thống đốc khoa học của Tổ chức Dinh dưỡng Anh, giáo sư danh dự tại King College London cho biết: "Những gì mọi người ăn là một biểu hiện của lối sống của họ nói chung và có thể không liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư. Vì vậy, cần phải loại trừ những gì được gọi là yếu tố đồng khởi phát".

Sanders, người không tham gia vào nghiên cứu cho biết các tác giả đã điều chỉnh thống kê để phù hợp với một số kết luận, nhưng ông cảnh báo rằng: "Cách tiếp cận phân loại các chế độ ăn kiêng phụ thuộc vào thực phẩm chế biến công nghiệp liên quan đến rủi ro bệnh tật là điều mới lạ nhưng có lẽ cần phải tinh chỉnh trước khi nó có thể được chuyển thành lời khuyên thực tế về chế độ ăn uống".

Nhóm thương mại phi lợi nhuận thuộc Hiệp hội các ngành công nghiệp thực phẩm đã không phúc đáp các yêu cầu bình luận về mối liên hệ này.

Bà Marji McCullough, giám đốc chiến lược dịch tễ học dinh dưỡng tại Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, đề nghị thận trọng trong việc luận giải mối liên quan giữa nguy cơ ung thư và thực phẩm chế biến sẵn.

Bà McCullough nói: "Nghiên cứu này không có nghĩa là mọi người nên nghĩ rằng ‘nếu tôi ăn bánh quy này, tôi sẽ bị ung thư’. Thông điệp quan trọng nhất của nghiên cứu này thực sự là xem xét một mô hình chế độ ăn uống tổng thể chứ không phải là một thành phần cụ thể, và nó hỗ trợ rất nhiều cho những gì chúng ta đã biết".

Ví dụ, những người ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến có lẽ sẽ ăn ít thực phẩm lành mạnh, điều này có thể không giúp ngăn ngừa ung thư. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị một chế độ ăn giàu ngũ cốc, trái cây và rau quả thay vì thực phẩm có ít giá trị dinh dưỡng.

Touvier cũng lưu ý rằng đó là một nghiên cứu quan sát, có nghĩa là các nhà khoa học không biết chính xác điều gì gây ra nguy cơ ung thư gia tăng, nhưng nhóm của cô tại Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học và thống kê Sorbonne Paris Cité có kế hoạch sẽ xem xét kỹ hơn về mối liên hệ này. "Thách thức bây giờ là loại bỏ các loại thực phẩm khác nhau và tìm hiểu mối quan hệ này để xem những gì cụ thể có ảnh hưởng này".

Touvier nói: "Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng một số chất phụ gia là "ứng cử viên khá tốt" cho việc gây ung thư. Nhưng điều đó sẽ cần được xem xét liệu chúng cũng gây ung thư trong xã hội loài người."

Nếu bạn bắt đầu lo lắng về những gì bạn đã mang cho bữa trưa, Touvier cảnh báo đừng "quá hoảng hốt" vì nghiên cứu này.

Tuy nhiên, thực phẩm chế biến sẵn chiếm một tỷ lệ ngày càng tăng trong chế độ ăn uống của thế giới. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy 60% lượng calo trong chế độ ăn uống trung bình của người Mỹ đến từ loại thực phẩm này. Một nghiên cứu khác năm 2017 cho thấy thực phẩm chế biến sẵn chiếm 50% chế độ ăn kiêng của người Canada và chúng chiếm hơn 50% chế độ ăn kiêng ở Anh. Và nhiều hơn nữa ở thế giới đang phát triển, con người đang bắt đầu ăn theo cách này.

Các tác giả khuyên rằng: "Một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng nên được coi là một trong những ưu tiên quan trọng nhất đối với sức khỏe cộng đồng".

Touvier nói: "Ăn thực phẩm tươi và cố gắng hạn chế các mặt hàng siêu chế biến. Ít nhất là cho đến khi chúng tôi nghiên cứu được nhiều hơn".

Theo CNN

Mạng Y Tế
Nguồn: SoHa (https://soha.vn/an-nhieu-loai-thuc-pham-pho-bien-nay-se-co-nguy-co-mac-benh-ung-thu-cao-hon-20200728090050611.htm)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY