Dinh dưỡng hôm nay

Ăn thứ tưởng bất lợi này lại tác động bất ngờ đến cao huyết áp, béo bụng

(MangYTe)- Nguy cơ cao huyết áp, tiểu đường, béo bụng, mỡ máu... có thể được kéo giảm nhờ thói quen ăn, uống sữa và các chế phẩm từ sữa như phô mai, bơ…

Kết quả trên đến từ một nghiên cứu quốc tế lớn vừa được công bố trực tuyến trên BMJ Open Diabetes Research & Care, đứng đầu bởi Viện Nghiên cứu Sức khỏe dân số Canada, với sự phối hợp của nhiều nhà khoa học từ 21 quốc gia.

190.000 tình nguyện viên đã được tuyển chọn từ các quốc gia này: Argentina, Bangladesh, Brazil, Canada, Chile, Trung Quốc, Colombia, Ấn Độ, Iran, Malaysia, Palestine, Pakistan; Philippines, Poland, Nam Phi, Ả Rập Saudi, Thụy Điển, Tanzania, Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Zimbabwe. Họ được theo dõi với thời gian trung bình là 9 năm.

Sữa và các chế phẩm từ sữa tốt cho việc đẩy lùi hội chứng chuyển hóa, nghiên cứu mới cho biết - ảnh minh họa từ Internet

Gần 47.000 người trong số đó được xác định mắc hội chứng chuyển hóa, tức có gặp 3/5 vấn đề sau: cao huyết áp, đường huyết cao, triglyceride (một thành phần mỡ máu) cao, béo bụng (eo trên 80 cm) và nồng độ cholesterol "tốt" HDL thấp.

Đối chiếu khẩu phần của 2 nhóm này, các nhà nghiên cứu phát hiện nếu dùng trên 2 khẩu phần sữa và chế phẩm sữa mỗi ngày, ví dụ như 2 ly sữa/ hũ sữa chua/ miếng phô mai…, nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa sẽ được kéo giảm. 2 phần sữa mỗi ngày giúp giảm 24% nguy cơ. Con số này sẽ tăng lên 28% nếu dùng sữa… nguyên béo.

Viết trong bài công bố, các nhà nghiên cứu đề xuất: "Nếu phát hiện của chúng tôi tiếp tục được xác nhận trong các thử nghiệm đủ lớn và dài hạn, thì việc tăng tiêu thụ sữa có thể là một cách tiếp cận khả thi và chi phí thấp để giảm hội chứng chuyển hóa, nhất là cao huyết áp, tiểu đường và các biến chứng tim mạch trên toàn thế giới".

A.Thư (Theo Medical Xpress, BMJ)

Chia sẻ

Mạng Y Tế
Nguồn: Người lao động (https://nld.com.vn/suc-khoe/an-thu-tuong-bat-loi-nay-lai-tac-dong-bat-ngo-den-cao-huyet-ap-beo-bung-20200519085510519.htm)

Tin cùng nội dung

  • Chào BS, tôi 54 tuổi bị cao huyết áp được nửa năm và bị đau bao tử mãn tính nên ngày nào cũng phải uống Thuốc, uống Thuốc nhiều lại đau bao tử.
  • BS điều trị của em kêu kiêng ăn các sản phẩm từ sữa, trong khi thầy cô khuyên là uống sữa để giải độc.
  • BS điều trị của em kêu kiêng ăn các sản phẩm từ sữa, trong khi thầy cô khuyên là uống sữa để giải độc.
  • Thưa BS, mẹ tôi bị huyết áp và tim. Mỗi sáng sớm bà phải uống Thu*c huyết áp và tim. Theo chỉ định của BS, bà sắp phải nội soi dạ dày. Theo như câu tư vấn của Mangyte thì muốn nội soi dạ dày phải nhịn từ 21g tối hôm trước, để bụng rỗng. Tuyệt đối không ăn uống để cho kết quả nội soi chính xác. Tôi băn khoăn, nếu mẹ tôi không uống Thu*c huyết áp thì huyết áp tăng cao làm sao nội soi? Nên làm thế nào Mangyte ơi? (Huy Hùng - TPHCM)
  • Cao huyết áp (còn gọi là “lên tăng-xông”) xảy ra khi máu của bạn di chuyển qua động mạch ở áp lực cao hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra cao huyết áp. Nếu huyết áp quá cao hoặc vẫn ở mức cao trong một thời gian dài, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
  • Dưới đây, Kênh Mạng Y Tế xin chia sẻ: Nguyên nhân Mức cholesterol cao.
  • Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Dược liệu dâu tằm bao gồm nhiều bộ phận của cây dâu: lá (tang diệp), cành (tang chi), quả (tang thầm), vỏ rễ (tang bạch bì) và tầm gửi cây dâu (tang ký sinh).
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY