Dinh dưỡng hôm nay

Ăn thực phẩm chỉ số GI cao, nguy cơ mắc tiểu đường

MangYTe - Một trong những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường là thường xuyên tiêu thụ thực phẩm có chỉ số GI cao. GI (Glycemic Index) là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm.

Ai tưởng tượng nổi thực phẩm ít dinh dưỡng như sôcôla lại có chỉ số GI thấp hơn nhiều so với bột yến mạch!

Một trái bắp nướng, một chén cơm trắng hay ổ bánh mì nướng, một bịch khoai tây chiên… lạt nhách, nhưng khi vào cơ thể lượng đường hấp thu tương đương một ly nước mía nguyên chất.

Cũng là khoai nhưng khoai lang luộc (GI=55), khoai mì (45), khoai từ (47), khoai sọ (48) lại có chỉ số GI thấp hơn so với khoai tây (70).

Tương tự, miến có chỉ số GI thấp hơn nhiều so với mì. Thế nên ai đói bụng buổi tối mà không muốn tăng cân, nên chọn miến thay cho cơm hoặc mì.

Danh sách nhóm thực phẩm có GI cao, tức GI trên 70, thường là cơm trắng, cơm tấm, khoai tây chiên, dưa hấu, bí rợ, bắp nổ, bánh mì, nho khô….

Cách chế biến làm tăng GI

Theo thạc sĩ - bác sĩ Đào Thị Yến Phi, trưởng bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM, chỉ số GI của thực phẩm còn phụ thuộc vào quá trình bảo quản, chế biến, phương pháp nấu và nhiều yếu tố khác nữa.

Ví dụ, bình thường chỉ số GI dưa hấu (76), xoài chín (78), nhưng để càng chín lâu GI càng tăng cao (có thể lên 100).

Khoai tây nghiền có chỉ số cao hơn khoai tây nướng nguyên củ. Ăn cam hoặc ăn nho có GI thấp hơn việc uống nước ép, các loại mì. Đặc biệt, mì ý pasta luộc quá lâu có GI cao hơn mì luộc vừa chín tới.

Người béo phì, muốn giảm cân hay đường huyết cao nên kết hợp linh động các loại thức ăn có GI cao và thấp với nhau.

Ví dụ chén cơm trắng sẽ vào cơ thể với GI thấp hơn nếu ăn chung với cá thay vì thịt. Mì nên ăn với các loại đậu, rau xanh để chất xơ hóa giải phần nào lượng GI của mì.

Hóa giải thực phẩm có GI cao

Cũng theo thạc sĩ - bác sĩ Yến Phi, một nguyên tắc trong dinh dưỡng được coi là phương pháp hóa giải chỉ số GI là ăn chung thực phẩm có GI cao và thực phẩm có GI thấp, GI sau bữa ăn sẽ có giá trị trung bình. Ăn cơm hoặc ăn mì với cá, với rau sẽ giảm GI đáng kể so với cơm, mì ăn cùng thịt.

GI là chỉ số đáng tham khảo khi chọn lựa thực phẩm cho bữa cơm hằng ngày. Thêm vào đó, GI cũng cần được cân bằng với các nguyên tắc dinh dưỡng cơ bản: ăn đa dạng, kết hợp các loại thực phẩm khác nhau, cân nhắc quá trình bảo quản, phương pháp chế biến để tránh gia tăng lượng đường huyết trong cơ thể mỗi ngày.

BÍCH THẢO

Mạng Y Tế
Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/an-thuc-pham-chi-so-gi-cao-nguy-co-mac-tieu-duong-1096339.htm)

Tin cùng nội dung

  • Bệnh tiểu đường (hay đái tháo đường) là danh từ dùng để chỉ một nhóm các bệnh lý ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng đường trong máu, thường đặc trưng bởi tăng đường máu.
  • Bệnh tiểu đường là một bệnh nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến mọi bộ phận và cơ quan trong cơ thể. Đó là lý do bệnh nhân cần được châm sóc từ nhiều bác sĩ.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Xét nghiệm dung nạp đường huyết, được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 2, hoặc tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết, tình trạng có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Bài Thuốc dân gian điều trị bệnh tiểu đường
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY