An toàn thực phẩm hôm nay

An toàn thực phẩm trong trường học: Canh cánh nỗi lo!

(MangYTe) - Chưa bao giờ vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học lại “nóng” như thời gian gần đây. Chỉ mới 2 tuần bước vào năm học mới, trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ trẻ nhập viện hàng loạt sau bữa ăn tại trường nghi do ngộ độc thực phẩm khiến dư luận hoang mang, lo lắng.

 Trường Tiểu học Tiên Dương, xã Tiên Dương

Mới đây nhất, tại huyện đông anh (hà nội) liên tiếp tại 2 trường tiểu học (tiểu học lê hữu tựu, xã nguyên khê; tiểu học tiên dương, xã tiên dương) hàng loạt học sinh phải nhập viện. trước đó vài ngày, một trường tiểu học tại quận 2, tp hồ chí minh cũng có 98 em có biểu hiện bất thường sau khi dùng bữa ăn bán trú tại trường. tất cả sự cố này, đến nay chưa có kết luận nguyên nhân chính thức nhưng hơn bao giờ hết, câu chuyện an toàn thực phẩm (attp) học đường đang là nỗi lo canh cánh trong lòng các bậc phụ huynh.thực tế, trong những năm qua, các trường học trên cả nước từng đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc tập thể khiến hàng trăm học sinh trở thành nạn nhân. nhiều vụ ngộ độc do yếu tố khách quan nhưng nhiều vụ đã bị phụ huynh, người dân phát hiện, phanh phui việc tuồn thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc vào trường học.theo cục attp (bộ y tế), ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học xảy ra ở hầu hết các tháng trong năm, nhiều nhất ghi nhận vào tháng 3 và tháng 9, 10. ngoài yếu tố thời tiết, nguyên nhân để xảy ra ngộ độc trong trường học thường là do khó kiểm soát thực phẩm đầu vào tại các trường học; các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn không ngừng gia tăng, nhiều cơ sở quy mô nhỏ, điều kiện cơ sở thủ công... bên cạnh đó, các cấp chính quyền địa phương, ban giám hiệu tại các trường học chưa sâu sát quan tâm vấn đề attp, không nắm rõ hoạt động bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn trên địa bàn.việc để xảy ra mất attp tại trường học có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của các học sinh không chỉ thời điểm sử dụng thực phẩm mà còn có nguy cơ gây hại đến sức khỏe về sau. với bất kỳ lý do gì, việc để học sinh sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn là không thể chấp nhận. người chịu trách nhiệm đầu tiên phải là nhà trường bởi nhà trường chính là đơn vị cam kết với phụ huynh học sinh trước khi cho con em tới trường. sau đó là trách nhiệm của đơn vị cung cấp thực phẩm và sự kiểm tra, kiểm soát của chính quyền địa phương, cơ quan chức năng.hệ thống trường học ở nước ta vừa trải qua một quãng thời gian nghỉ dài kỷ lục để phòng chống dịch covid-19, nhiều vấn đề bị xáo trộn. các biện pháp phòng chống dịch vẫn đang được thực hiện nhưng bên cạnh đó các giải pháp khác nhằm bảo vệ trẻ em tránh được các mối hiểm họa khác cũng cần phải được coi trọng đúng mức, đặc biệt là attp trong trường học.

Mạng Y Tế
Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/an-toan-thuc-pham-trong-truong-hoc-canh-canh-noi-lo-396261.html)

Tin cùng nội dung

  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Bơi lội luôn được xem là một hoạt động hè mà các em thiếu nhi thích nhất. Để giúp trẻ có được một mùa hè thật vui khỏe, bổ ích, phụ huynh cần tạo cho trẻ một môi trường bơi lội trong lành và an toàn.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Thú nuôi yêu quý chúng ta một cách vô điều kiện. Chúng mang đến những điều tuyệt diệu – về tinh thần lẫn thể chất. Chăm sóc thú cưng làm cho cuộc sống chúng ta trở nên thêm giá trị, bớt cô đơn, thậm chí làm giảm nhịp tim và huyết áp cho một số người.
  • Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY