Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Ba gia đình lây COVID-19 nghi do máy lạnh ở nhà hàng

Các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện máy điều hòa của một nhà hàng ở Quảng Châu làm phát tán COVIF-19 trong không khí khiến 10 thành viên của ba gia đình dùng bữa tại đây nhiễm virus.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi chuyên gia Jianyun Lu, thành viên Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Quảng Châu, đã phân tích 10 ca nhiễm nCoV ở thành phố này vào cuối tháng 1. Các bệnh nhân thuộc ba khác nhau. Điểm chung là họ đều dùng bữa trưa ở một nhà hàng của thành phố.

Theo nghiên cứu này, bệnh nhân đầu tiên trong nhóm 10 trường hợp nhiễm virus trở về từ Vũ Hán ngày 23/1, nơi khởi phát hồi cuối năm ngoái. Người này dùng bữa tối với người thân ngày 24/1 tại một nhà hàng không có cửa sổ và sử dụng điều hòa ở mỗi lầu.

Hai khác dùng bữa tại các bàn cạnh đó. Nhà hàng xếp mỗi bàn cách nhau khoảng 1 m. Tổng thời gian ba dùng bữa khoảng một tiếng.

Sau bữa ăn, bệnh nhân đầu tiên của cụm lây nhiễm này xuất hiện triệu chứng sốt, ho và được đưa đến bệnh viện. Trong vòng hai tuần sau, thêm bốn thành viên bệnh nhân đầu tiên, ba người của thứ hai và hai trường hợp của nhà thứ ba được xác nhận nhiễm nCoV.

Sau điều tra dịch tễ học, bệnh nhân về từ Vũ Hán được xác định là nguồn lây bệnh duy nhất cho nhóm 10 trường hợp nhiễm virus ở nhà hàng trên.

"Chúng tôi kết luận, trong vụ bùng phát này, lây nhiễm qua hạt nước li ti trong không khí được gây nên bởi lưu thông không khí từ máy lạnh. Yếu tố then chốt trong lây nhiễm là hướng gió thổi", nghiên cứu chỉ ra.

Nhóm nghiên cứu cho rằng gió từ máy lạnh có thể đã khuếch tán hạt nước li ti bay trong không khí giữa ba bàn ăn. Bởi nguyên nhân lây lan thông qua giọt bắn là không đủ để virus lan truyền trong trường hợp này.

73 thực khách khác dùng bữa ở cùng tầng với bệnh nhân đầu tiên được xếp vào diện tiếp xúc gần với nguồn lây nhiễm. Nhưng sau thời gian cách ly 14 ngày, họ không xuất hiện triệu chứng và mẫu bệnh phẩm phết họng cũng cho kết quả âm tính với nCoV. Ngoài ra, không nhân viên nào của nhà hàng nhiễm bệnh. Cơ quan y tế cũng lấy mẫu bệnh phẩm ở đầu vào, đầu ra của hệ thống điều hòa và đều cho kết quả âm tính.

Để giải thích việc những người khác không nhiễm virus, nhóm nghiên cứu lập luận: "Vi hạt không khí (aerosol) có xu hướng phát tán theo chiều gió. Với khoảng cách lớn hơn, nồng độ vi hạt không khí càng thấp thì càng khó để xảy ra lây nhiễm ở những nơi khác trong nhà hàng".

"Để ngăn chặn tình trạng virus lây lan tại các nhà hàng, chúng tôi kiến nghị gia tăng khoảng cách giữa các bàn và điều chỉnh hệ thống điều hòa không khí", nhóm nghiên cứu khuyến cáo.

Nhóm của Jianyun Lu cho biết nghiên cứu của họ có một số hạn chế vì không thực hiện mô phỏng đường lây nhiễm qua không khí của tình huống này. Nhóm cũng không tiến hành nghiên cứu kháng thể trên mẫu bệnh phẩm âm tính của các thành viên còn lại trong ba gia đình và số thực khách không xuất hiện triệu chứng. Nghiên cứu cũng không ước tính được rủi ro truyền nhiễm từ những ca tiếp xúc gần ngoài nhóm 10 trường hợp dương tính.

Bài viết khoa học của nhóm Jianyun Lu sẽ được công bố chính thức trên Emerging Infectious Diseases, tạp chí được xuất bản bởi Trung Tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) vào tháng 7 tới.

Covid-19 xuất hiện ở 210 quốc gia, vùng lãnh thổ khiến hơn 2 triệu người nhiễm bệnh, trong đó 134.000 người Tu vong. Trung Quốc đại lục ghi nhận 82.295 ca nhiễm, trong đó 3.342 trường hợp Tu vong. Hiện Mỹ là vùng dịch lớn nhất và ch*t chóc nhất thế giới với 644.000 ca nhiễm, trong đó 28.529 ca Tu vong.

Theo Ngôi sao

Mạng Y Tế
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/bon-phuong/ba-gia-dinh-lay-covid-19-nghi-do-may-lanh-o-nha-hang-20200416114025984.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY