Theo gs đoàn thị nhu, pgs phạm duy mai cùng nhiều nhà nghiên cứu khác trong cuốn cây Thuốc và động vật làm Thuốc ở việt nam (nxb khoa học và kỹ thuật), mồng tơi có vị ngọt, chua, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, hóa tràng, lương huyết, giải độc. loại cây này thường được dùng để chữa đại tiện táo bón, tiểu tiện khó, tiêu chảy ra máu, da nổi ban, mụn nhọt.
Có 3 công tức từ rau mồng tơi thường dùng để trị chứng táo bón. theo đó, người bệnh có thể lấy lá và cành non mồng tơi nấu canh ăn. hoặc dùng công thức: rau mồng tơi 50g, rau đay 50g, 1 – 2 củ khoai sọ, rửa sạch, thái nhỏ để nấu, ăn trong ngày.
Cũng có thể kết hợp rau mồng tơi với 3 loại rau khác là rau má, rau đay, rau lang, mỗi thứ 50g thái nhỏ, sắc với 400ml nước đến khi còn 100ml, uống trong ngày.
Các chuyên gia y hoc cổ truyền nhấn mạnh, những người cao tuổi bị bệnh táo bón nên dùng rau mồng tơi để ăn hàng ngày. những người cơ thể tỳ lạnh, đại tiện phân lỏng không nên dùng mồng tơi.
![]() |
Rau mồng tơi - Hình minh họa: farmflavor.com |
Ngoài công dụng trị táo bón, mồng tơi còn có công dụng tốt trong chữa mụn và mụn đầu đinh. cụ thể, lấy lá mồng tơi 50g, lá ớt 50g, xương rồng bà có gai (một khúc cành cạo sạch gai) rửa sạch, giã nát để đắp lên vết mụn, ngày thay Thuốc một lần. đồng thời, kết hợp uống cùng nước sắc lá bồ công anh 20g, măng tre 20g, gừng 8g trong từ 3 đến 5 ngày.
Chủ đề liên quan:
bài thuốc từ cây mồng tơi cây mồng tơi chữa mụn nhọt chữa táo bón đơn giản mồng tơi mồng tơi chữa mụn mồng tơi chữa táo bón mụn nhọt rau mồng tơi táo bón